Phát hiện miếng hổ phách tuyệt đẹp bao bọc con chim 99 triệu năm trước

Các nhà khoa học phát hiện mẫu vật tại một mỏ hổ phách ở Myanmar và con chim được xác định đã tồn tại từ thời khủng long.
Phát hiện miếng hổ phách tuyệt đẹp bao bọc con chim 99 triệu năm trước

Theo Gizmodo, các nhà khoa học vừa phát hiện một khối hổ phách niên đại tới 99 triệu năm chứa một con chim non gần như hoàn chỉnh. Mẫu vật được tìm thấy ở Myanmar và con chim được xác định đã tồn tại từ thời khủng long.

Phát hiện miếng hổ phách huyệt đẹp bao bọc con chim 99 triệu năm trước - Ảnh 1.

Ryan McKellar, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Việc phát hiện ra con vật được bảo quản trong trạng thái gần như hoàn chỉnh trong hổ phách như vậy là một điều quá sức mong đợi. Chúng tôi có thể nhận thấy đầy đủ toàn bộ phần bên phải của cơ thể nó".

Hổ phách Burmese rất đặc biệt. Theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Gondwana Research, các mỏ hổ phách ở Miền Bắc Myanmar đã mang lại không ít những mẫu vật khá lớn và trong suốt mà còn chứa những điều thực sự tuyệt vời về các loài côn trùng và thực vật cổ xưa.

Phát hiện miếng hổ phách huyệt đẹp bao bọc con chim 99 triệu năm trước - Ảnh 2.
  Phát hiện miếng hổ phách huyệt đẹp bao bọc con chim 99 triệu năm trước - Ảnh 3.

Sinh vật được lưu giữ trong khối hổ phách 99 triệu năm này được xác định là một con chim non thuộc loài enantiornithine đang trong quá trình thay lông đầu tiên sau khi nở từ vài ngày đến vài tuần. Nhóm nghiên cứu đã phân tích con chim bằng cách dùng kính hiển vi và máy quét CT vi mô trong phòng thí nghiệm. McKellar chia sẻ: "Con chim được bảo lưu khá trọn vẹn vì nó đang trong giai đoạn phát triển rất sớm. Nó mới chỉ đang phát triển lông đuôi”.

Phát hiện miếng hổ phách huyệt đẹp bao bọc con chim 99 triệu năm trước - Ảnh 4.

 Loài chim enantiornithines có họ hàng khá gần với các loài chim hiện đại. Nhưng bà McKellar cho biết, chúng không có mỏ mà có răng, có móng vuốt trên đôi cánh, và có sự sắp xếp xương khác nhau ở chân.

Thật không may, mặc dù con chim có vẻ khá hoàn hảo, nhưng có lẽ không còn phần nào trên cơ thể con chim sót lại mang đầy đủ ADN để các nhà khoa học khôi phục lại giống như những sinh vật trong Jurassic Park, theo New Scientist. Tất cả những phần thịt của con vật đã trở thành carbon không thể phân tích.

Theo ttvn.vn/ Gizmodo
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.