Phát hiện kho báu La Mã ở Scotland

Kho báu gồm nhiều mảnh bạc, đồng xu và đồ trang sức được tìm thấy ở đông bắc Scotland.
Phát hiện kho báu La Mã ở Scotland
image-2334-1-Pictish-Roman-Hoa-2446-9009

Các miếng/mảnh bạc được tìm thấy tại khu vực khai quật. Ảnh: National Museum Scotland

Nhóm chuyên gia của Đại học Aberdeen phát hiện hơn 100 đồ vật bằng bạc, trong đó có các loại bình cổ của người La Mã và người Picts, vòng đeo tay, trâm cài và đồng xu tại Aberdeenshire, Scotland.

Theo tiến sĩ Gordon Noble, chúng có niên đại khoảng từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 6, trong thời kỳ suy tàn của đế chế Tây La Mã. Cộng đồng người Picts ở đây là một bộ phận của các vương quốc hùng mạnh đầu thời kỳ Trung cổ (giai đoạn bắt đầu từ sau sự sụp đổ của đế chế Tây La Mã).

Trong thời kỳ này, bạc được cắt thành từng mảnh hoặc thỏi, được sử dụng và trao đổi như một hình thức thanh toán, khen thưởng hay làm vật hối lộ. Con người thường chôn cất kho báu để giữ an toàn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở về để lấy lại.

Sci-News cho hay, phát hiện này phù hợp với kết quả nghiên cứu trước đó về việc sử dụng và tái sử dụng bạc trong nhiều thế kỷ trước.

Trước đó, một kho báu gồm nhiều đồng tiền xu có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi, từng được khai quật trong một hang động ở Anh.

image-2334-4-Pictish-Roman-Hoa-4693-4598

Các mảnh trâm cài tóc, vòng tay và thỏi bạc được tìm thấy trong hoạt động khai quật. Ảnh: National Museum Scotland

Theo Vnexpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.