Phát động HSSV thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt – Lào

Phát động HSSV thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt – Lào

(GD&TĐ)- Hưởng ứng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2012) và 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (1977-2012), Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào thống nhất chủ trương phối hợp giữa hai Đảng tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” trên phạm vi hai nước.

Nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước đã tích cực hưởng ứng, tạo mọi điều kiện thuận lợi, tuyên truyền vận động các cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên, sinh viên tham gia, đặc biệt là sinh viên Lào hiện đang theo học tại Việt Nam tham gia cuộc thi.

Trường ĐH Hàng Hải (Hải Phòng) đã tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam tới cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường. Đồng thời cho biét, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đã có nhiều hành động thiết thực trong việc gìn giữ và phát huy những tình cảm sâu đậm về mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào. Rất nhiều sinh viên của Lào đã được học tập, rèn luyện tại trường và đến nay, hầu hết đã thành đạt, trở thành các cán bộ chủ chốt trong ngành giao thông vận tải của Lào. Nhà trường cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ Bộ Giao thông Công chính Lào, Cục Đường thủy Lào trong các vấn đề về xây dựng hệ thống chính sách, xây dựng mạng lưới giao thông đường thủy, hệ thống vận tải đa phương thức, logistics. Rất nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo của các đơn vị trên của Lào đã đến thăm và học tập kinh nghiệm tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam. Bắt đầu từ cuối năm nay, hàng năm sẽ có từ 5 đến 10 cán bộ, chuyên gia của Lào sang học tập tại trường. Đồng thời, Nhà trường cũng đang tích cực đề nghị GD&ĐT, Bộ Giao thông Vận tải cho phép trường tiếp nhận các sinh viên đại học và học viên cao học của Lào đến học tập tại trường trong các năm học tới.

Sáng nay (13/6), tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động, hưởng ứng cuộc thi trong học sinh, sinh viên và tuổi trẻ thành phố.  Trường Đại học Tôn Đức Thắng với hơn 30.000 sinh viên là một trong những trường đi đầu trong việc hưởng ứng, vận động và tổ chức cuộc thi trong sinh viên toàn trường.

Cuộc thi cũng đã được chính thức phát động vào ngày 12/4 tại thủ đô Hà Nội và vào ngày 6/6 vừa qua tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào.
 

Lập Phương