Phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lễ phát động học sinh, sinh viên (HSSV) nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông năm học 2023-2024 vừa được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai.
Quỹ bảo hiểm xe cơ giới - Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh.
Quỹ bảo hiểm xe cơ giới - Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh.

Ngày 16/9, Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam và Quỹ bảo hiểm xe cơ giới - Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động học sinh sinh viên (HSSV) nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) năm học 2023-2024.

Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Đồng Nai và kết nối trực tuyến đến 62 điểm cầu thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách - Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, thời gian qua, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên chiếm khoảng 40% tổng số vụ tai nạn giao thông trong cả nước.

Cũng theo ông Hùng, vai trò của giáo dục là giải pháp nền tảng, đóng góp rất đặc biệt trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Vì mỗi học sinh, sinh viên được giáo dục, chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì khi ra đời các bạn sẽ có kiến thức, sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội.

TS. Khuất Việt Hùng phát biểu khai mạc và phát động HSSV nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự ATGT năm học 2023-2024. . ảnh 1
TS. Khuất Việt Hùng phát biểu khai mạc và phát động HSSV nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự ATGT năm học 2023-2024.
.

“Ngành Giáo dục sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong tuyên truyền kiến thức về an toàn giao thông để học sinh, sinh viên hiểu, biết, nắm vững và thực hành đúng pháp luật về trật tự an toàn giao thông, để thời gian tới sẽ không còn phải nghe tin, chứng kiến những vụ tai nạn giao thông mà trong đó người gây tai nạn là đối tượng thanh, thiếu niên”, ông Hùng mong muốn.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Văn Đạt, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GDĐT) nhấn mạnh: Tai nạn giao thông vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngành Giáo dục với trên 23 triệu HSSV là thế hệ tương lai, nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước.

Việc giáo dục đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật là mục tiêu chủ yếu của các cơ sở giáo dục.Trong đó, công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông.

“HSSV vừa là nạn nhân, vừa là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông do một số em có ý thức và kỹ năng khi tham gia giao thông hạn chế, vi phạm pháp luật ATGT như: Không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, uống rượu bia khi tham gia giao thông…”, ông Đạt nói.

TS. Trần Văn Đạt phát biểu tại buổi lễ. ảnh 2
TS. Trần Văn Đạt phát biểu tại buổi lễ.

Năm học 2023-2024 là năm học đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong HSSV, góp phần giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thế hệ trẻ. Vì vậy ông Đạt đã đề nghị thầy cô giáo, các em HSSV chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Trong đó phải chấp hành nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường, làn đường, giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính, không lái xe sau khi đã uống rượu, bia; không phóng nhanh, vượt ẩu hay điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Đồng thời phải luôn nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông đồng thời là tuyên truyền viên tốt nhất tới gia đình, bạn bè và cộng đồng dân cư, từ đó xây dựng cho được văn hóa giao thông trong đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo và HSSV trong toàn quốc,…

5 Sở GD&ĐT cùng các trường đại học ký cam kết với Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia. ảnh 3

5 Sở GD&ĐT cùng các trường đại học ký cam kết với Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia.

Tại lễ phát động đại diện lãnh đạo của 5 Sở GD&ĐT các tỉnh: Đồng Nai, TPHCM, Bình Dương, Long An, Bình Phước và 5 trường Đại học: SPKT TPHCM, Nông Lâm TPHCM, Bình Dương, Lạc Hồng, Kinh tế Công nghiệp Long An đã ký cam kết với Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia trong việc tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông năm học 2023-2024.

Làm mặt nạ là một trong những hoạt động học sinh hứng thú tham gia.

Học sinh cùng giữ gìn nét đẹp Trung thu

GD&TĐ - Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn đã có những trải nghiệm ý nghĩa trong chương trình 'Giữ gìn nét đẹp Trung thu xưa' được trường tổ chức ngày 28/9.
Sinh viên Trường Đại học Quốc tế tham gia hoạt động thu gom vật liệu tái chế “From Waste to Wonder”. Ảnh: NTCC

Sinh viên tìm hiểu kiến thức về Net Zero

GD&TĐ - Sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM thu gom vật liệu tái chế, tìm hiểu kiến thức về phát triển bền và mục tiêu Net Zero.