Phát động Cuộc thi “Giới trẻ vì tương lai không khói thuốc”

GD&TĐ - “Thuốc lá – mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia” – là chủ đề của Ngày Thế giới Không thuốc lá năm nay.
Phát động Cuộc thi “Giới trẻ vì tương lai không khói thuốc”

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới đề cập tới những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó 80% số ca tử vong sớm là ở các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Nhằm hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không khói thuốc năm nay, đồng thời đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về tình trạng hút thuốc ở nhóm đối tượng này; Hội Y tế Công cộng Việt Nam phối hợp cùng fanpage Vn0khoithuoc triển khai cuộc thi sáng tạo “Giới trẻ vì tương lai không khói thuốc”.

Chủ đề của cuộc thi tập trung vào các nội dung như: Tác hại của thuốc lá đặc biệt đối với trẻ em, thanh - thiếu niên; Môi trường không khói thuốc là gì? Tầm quan trọng của môi trường không khói thuốc với sự phát triển của giới trẻ.

Xây dựng môi trường không khói thuốc cho thanh thiếu niên. Câu chuyện về việc từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè một cách lịch sự. Câu chuyên về việc động viên/hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Trẻ em, thanh thiếu niên lên tiếng vì môi trường không khói thuốc.

Cuộc thi được triển khai trong tháng 5/2017 và kéo dài đến hết ngày 25/5/2017 với hai hình thức nhận bài thi đó là: video truyền thông và ảnh kèm theo lời bình/truyện tranh truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 30 triệu đồng.