rssheader

16/09/2021

Sai phạm tại ĐH Đồng Nai: Hiệu trưởng bị kỷ luật Đảng vẫn tại vị sau 45 ngày?

Công Chương - 05/06/2021, 15:21 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang tồn tại những sai phạm. Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang tồn tại những sai phạm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã hơn 45 ngày trôi qua, ông Hùng vẫn tại vị hiệu trưởng.

Chậm xử lý về mặt hành chính?

Nhiều CB-GV Trường ĐH Đồng Nai lẫn dư luận lấy làm thắc mắc, băn khoăn là từ lúc bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng (16/4), nhưng đến nay đã 45 ngày trôi qua ông Trần Minh Hùng vẫn tại vị làm hiệu trưởng nhà trường.

Trao đổi về nội dung kỷ luật về mặt Đảng và thời hạn xử lý hành chính, TS Bùi Kim Hiếu - Trưởng khoa Luật Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) thông tin, theo Khoản 6 Điều 2 Quy định 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật.

Đảng viên bị thi hành kỷ luật về Đảng thì cấp ủy quản lý đảng viên đó phải kịp thời chỉ đạo hoặc đề nghị ngay các tổ chức Nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội có thẩm quyền, trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật, phải xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính, đoàn thể (nếu có) theo quy định của cơ quan Nhà nước và điều lệ của đoàn thể.

Trong khi đó, ngày 3/6, trao đổi với PV Báo Giáo dục & Thời đại qua điện thoại, ông Huỳnh Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, về mặt nguyên tắc kỷ luật bên Đảng sẽ tương đương bên chính quyền. Thẩm quyền xử lý kỷ luật Hiệu trưởng Trần Minh Hùng là thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ.

"Sau khi Ban Thường vụ kỷ luật chúng tôi đã có ý kiến tham mưu để Tỉnh ủy có ý kiến bằng văn bản gửi sang Ban Cán sự Đảng UBND. Tuy nhiên, việc xử lý chậm hay cố tình trì hoãn thì phải liên hệ phía UBND và Sở Nội vụ. Theo tôi được biết là đã xử lý rồi nhưng không biết vì sao chưa công khai...” - ông Huỳnh Thanh Bình chia sẻ.

Theo Luật GDĐH, việc xử lý kỷ luật hiệu trưởng trường ĐH thuộc thẩm quyền Hội đồng trường (HĐT). Tuy nhiên, PV Báo Giáo & Thời đại nhiều lần liên hệ qua điện thoại và nhắn tin cho ông Nguyễn Minh Thanh - Chủ tịch HĐT Trường ĐH Đồng Nai nhưng không có phản hồi.

Chiều 4/6, liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Phụ trách Phòng Tổ chức Hành chính Trường ĐH Đồng Nai thì nhận được phản hồi rằng “liên quan tới kỷ luật hiệu trưởng phải liên hệ với HĐT”, chứ ông không có thông tin. Khi PV hỏi sao điện thoại của chủ tịch HĐT không liên hệ được thì ông cho rằng “có thể do bên HĐT bận quá”.

Ngày 4/6, trao đổi qua tin nhắn với PV Báo GD&TĐ, ông Thái Bảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thông tin: “Hiện nay đang giao Sở Nội vụ và Hội đồng trường thực hiện quy trình để UBND tỉnh quyết định, tinh thần là tương xứng với kỷ luật Đảng”.

Đồng thời, ông Bảo lưu ý PV liên hệ với lãnh đạo Sở Nội vụ để nắm thêm thông tin chi tiết. Tuy nhiên, PV gọi điện và nhắn tin cho ông Nguyễn Thanh Tú - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai nhưng không có phản hồi.

Một điểm đáng chú ý, một số Đảng viên, CBVC của trường này phản ánh, hầu hết các xử lý kỷ luật đảng đối với CBVC của trường vừa qua là họ chỉ biết thông tin qua báo chí.

“Hiệu trưởng vừa cách hết chức vụ bên Đảng nhưng vẫn là người quyết định mọi việc nên không ai tôn trọng, không ai nghe theo. Vai trò của HĐT quá mờ nhạt, chưa có quyết sách gì đáng chú ý, tạo đột phá.

Bên cạnh đó, Đảng ủy trường cũng không thể vai trò lãnh đạo, mọi việc giao cho BGH kể cả công tác sắp xếp tổ chức cán bộ, trong khi BGH là những người sai phạm vừa bị xử lý kỷ luật. Trước thực trạng như hiện nay không biết nhà trường sẽ đi về đâu?” - một CBVC trường nói.

Chấm khống… lấy tiền thật

Liên quan các sai phạm, ngày 16/4, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã công bố quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Trần Minh Hùng. Cùng với ông Hùng, ông Phạm Văn Thanh - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai cũng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, ông Đinh Quang Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Ông Đinh Quang Minh là phó hiệu trưởng (quản lý Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng) đã để xảy ra việc chấm bài thi, bài thu hoạch bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp (CDNN) cho giáo viên không đúng quy định của Bộ GD&ĐT…

Bên cạnh sai phạm bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng mà Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu rà soát, khắc phục các sai phạm, thì tại Trường ĐH Đồng Nai tồn tại những sai phạm khác.

Theo đó, một số CBVC Trường ĐH Đồng Nai đã tố cáo, phản ánh việc bà Lê Thị Hoài Lan - Trưởng Bộ môn Quản lý Giáo dục của trường không chấm bài Thu hoạch các lớp CDNN và lớp Nghiệp vụ QLGD trường học để chiếm đoạt hơn 220 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2018, 2019 Trường ĐH Đồng Nai mở nhiều lớp CDNN dạy cho 12.000 giáo viên khối TH, THCS, THPT thuộc 3 tỉnh (Đồng Nai, Lâm Đồng, BR-VT) và lớp nghiệp vụ QLGD trường học dạy cho hơn 500 giáo viên.

12.000 bài Thu hoạch lớp CDNN không chấm, nhưng tính tiền công chấm mỗi bài là 16.000 đồng với số tiền lên đến 192 triệu đồng và 502 bài thu hoạch lớp nghiệp vụ QLGD trường học không chấm, nhưng tính tiền công chấm mỗi bài là 60.000 đồng.

Cụ thể đã có 2 GV bộ môn QLGD đã làm tường trình báo cáo là không chấm các bài thu hoạch mà chỉ ký tên theo sự chỉ đạo của bà Lan…

Tới ngày 20/7/2020, Thư ký phụ trách chấm bài thu hoạch CDNN có văn bản báo cáo Đảng ủy, UBKT Đảng ủy và Ban giám hiệu nhà trường về việc bà Lê Thị Hoài Lan không chấm bài Thu hoạch, cho điểm khống hơn 12.000 bài Thu hoạch của thí sinh các lớp CDNN 3 tỉnh này năm 2018, 2019 và 502 giáo viên lớp nghiệp vụ QLGD trường học chiếm đoạt tiền công chấm.

Theo nội dung Kết luận Số 343-TB/UBKTTU của UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai nêu: “Việc chấm bài thu hoạch không đúng quy định. Ngày 6/8/2020 Đoàn Kiểm tra theo quyết 2524/QĐ - UBT ngày 24/7/2020 của UBND tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại kho lưu trữ bài thu hoạch lớp đào tạo chuẩn CDNN năm 2018 - 2019 và lớp nghiệp vụ QLGD trường học xác định: “Tất cả các bài thu hoạch khối TH, THCS, THPT không thể hiện ghi điểm, chữ ký giám khảo ở trang bìa” và thực tế trang bìa ở bên trong các bài thu hoạch không có bút tích nào thể hiện có chấm”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm