rssheader

27/09/2021

Hà Nội: Kêu gọi người dân tố giác người nhập cảnh trái phép và tội phạm

Đăng Chung - 14/05/2021, 06:06 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 tới từng hộ gia đình. Tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 tới từng hộ gia đình.

Theo Đại tá Lê Đức Hùng, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Thời điểm hiện nay, các đối tượng nhập cảnh trái phép (gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) có chiều hướng gia tăng.

Ngày 8/5, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt giữ 1 người Việt Nam thuê nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú với thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Cụ thể, người Việt Nam thuê nhà cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép đến ở hoặc người nước ngoài nhập cảnh trước thuê nhà, sau đó đưa các người nhập cảnh trái phép tới ở.

Nhóm người này thường đi vào ban đêm hoặc sáng sớm, không ra khỏi nhà và thuê người đi mua, nhận đồ ăn với số lượng lớn để tránh bị cơ quan chức năng, người dân phát hiện.

Vì vậy, để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quan tâm giúp đỡ, cung cấp thông tin giúp lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, khi có thông tin các trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép; các trường hợp không khai báo y tế hoặc trốn tránh việc khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19…

Đề nghị nhân dân liên hệ trực tiếp với Đội trưởng Đội An ninh - Công an quận Bắc Từ Liêm, số điện thoại: 0904337132.

Trước đó (ngày 8/5), lực lượng An ninh Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm và Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, tiến hành kiểm tra hành chính tại P3817, toà S4, chung cư Goldmart City (136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một người quốc tịch Trung Quốc tên là Meng Zhong Xing, lưu trú trái phép, không có hộ chiếu, giấy thị thực cũng như các giấy tờ khác có giá trị nhập cảnh tại Việt Nam.

Quá trình điều tra xác định: Đầu tháng 4/2021, thông qua một người quen tại tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc, Meng Zhong Xing đã liên hệ điện thoại với Nguyễn Xuân Phức (ở Việt Nam), nhờ thuê nhà tại Hà Nội trong thời gian 1 tháng, mọi chi phí Meng Zhong Xing chi trả và hứa trả công cho Phức 10 triệu đồng.

Ngày 14/4, Phức thuê 1 căn hộ tại chung cư Vinhomes Ocean Park Gia Lâm. Sau đó Phức nhắn thông tin địa chỉ cho Meng Zhong Xing.

Ngày 17/4, Meng Zhong Xing và 3 người Trung Quốc khác (hiện chưa xác định được) nhập cảnh trái phép qua đường bộ và đến căn hộ trên. Tiếp đó có thêm 1 người Trung Quốc khác liên hệ với Xing đến ở cùng.

2 ngày sau, Xing đề nghị Phức thuê thêm 1 căn hộ khác. Ngày 19/4, Phức ký hợp đồng thuê căn hộ số 3817, toà S4, chung cư Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm). Ngày 29/4, Xing chuyển về căn hộ trên, Phức mua sim điện thoại và cung cấp thực phẩm cho Xing...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm