Hà Nội: Công an quận Bắc Từ Liêm kết luận điều tra vụ án tại trường Pascal

GD&TĐ - Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố hai bị can Đỗ Văn Hà (SN 1954) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1963) về tội "Chống người thi hành công vụ" liên quan đến thông tin bắt giữ người trái phép xảy ra tại Lô TH1 (phường Cổ Nhuế 1).
Trước đó, Lực lượng công an quận Bắc Từ Liêm khống chế người có hành vi chống người thi hành công vụ.
Trước đó, Lực lượng công an quận Bắc Từ Liêm khống chế người có hành vi chống người thi hành công vụ.

Làm rõ các hành vi

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an quận Bắc từ Liêm), bị can Đỗ Văn Hà và Nguyễn Thị Hồng đã khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, lời khai nhận tội của bị can phù hợp khách quan với lời khai của người làm chứng, người liên quan và các tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra.

“Xét thấy hành vi phạm tội của các bị can không chỉ xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của người đang thi hành công vụ, xâm phạm đến hoạt động quản lý nhà nước mà còn gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự của địa phương. Do vậy cần thiết phải xử lý trước pháp luật để răn đe tội phạm và phòng ngừa giáo dục chung…”, bản kết luận ghi rõ.

Đối với Vũ Thị Liên và Nghiêm Nhật Anh, xét thấy hành vi có mức độ nên Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 3 Điều 20 Nghị định số 167 ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Cơ quan công an nêu rõ, đối với ông Lê Văn Vàng tố giác về việc nhân viên của Trường Pascal bị giữ và hành hung tại văn phòng của trường, quá trình điều tra thấy bản thân bà Trần Kim Phương cho rằng đã mua lại toàn bộ cơ sở vật chất của Trường Pascal tại lô TH1 của bà Lê Thị Bích Dung, do muốn gây sức ép để buộc nhân viên trường Pascal ra khỏi lô TH1 nên đã chỉ đạo nhân viên hàn kín hai cổng, kiểm soát việc ra vào tại cổng số 3, đồng thời gây sức ép để buộc những người còn lại trong văn phòng ra ngoài.

Bên phía bà Dung lại cho rằng, chưa bán cơ sở vật chất tại lô TH1 cho bà Phương nên cử người ở lại văn phòng của trường để trông coi tài sản. Do đó chưa đủ căn cứ xác định bảo vệ của bà Phương có hành vi giữ người trái pháp luật.

Đối với việc bà Phương tố giác ông Vàng có hành vi vu khống, quá trình điều tra xác định: Sáng ngày 2/8/2019 có xảy ra xô sát giữa bảo vệ của bà Phương và nhân viên của bà Dung tại văn phòng trường Pascal, nhân viên bảo vệ của bà Phương xông vào trong văn phòng đòi kiểm tra tài sản của ông Dũng mang vào văn phòng.

Do trước đó, vào các ngày 29/7/2019 và 31/7/2019 và 1/8/2019 bảo vệ của bà Phương đã cắt hệ thống camera của trường, kê bàn ghế trước cửa văn phòng để giám sát, kiểm soát việc đi lại và có lời nói đe dọa đến tính mạng nhân viên của trường, nên khi nhận được tin nhắn trong nhóm zalo và ông Thương là bảo vệ của trường Pascal trực tiếp gọi điện, ông Vàng đã về ngay trường nhưng bảo vệ không mở cho vào. Ông Vàng cho rằng bảo vệ của bà Phương giữ nhân viên của trường để hành hung, có thể nguy hiểm đến tính mạng nên đã đến cơ quan công an để trình báo.

Tại thời điểm đó việc ông Vàng tố giác là cần thiết và có căn cứ nên không có dấu hiệu của tội vu khống như bà Phương tố giác. Đối với việc giằng co, xô đẩy giữa bà Hồng và bà Linh tại cửa văn phòng trường Pascal, do thương tích không đáng kể nên cơ quan Công an điều tra không xử lý.

Đề nghị truy tố hai bị can

Xác nhận với báo GD&TĐ sáng 6/11, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố hai bị can Đỗ Văn Hà (SN 1954) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1963) về tội "Chống người thi hành công vụ".

Hà Nội: Công an quận Bắc Từ Liêm kết luận điều tra vụ án tại trường Pascal ảnh 1
Trước đó, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra thông tin với báo chí về vụ án “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Trường Pascal. 

Theo Công an quận Bắc Từ Liêm, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được và lời khai nhận tội của bị can, có đủ cơ sở kết luận 2 bị can: Đỗ Văn Hà (sinh năm 1954) tại Thái Bình và Nguyễn Thị  Hồng (sinh năm 1963) tại Hà Nội đã can tội: “Chống người thi hành công vụ”, phạm vào Khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự.

“Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm đề nghị truy tố bị can: Đỗ Văn Hà và Nguyễn Thị Hồng…”, bản kết luận ghi rõ. 

Như báo GD&TĐ đưa tin, trước đó ngày 12/8, Công an quận Bắc Từ Liêm đã thông tin về vụ án “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Trường Pascal, thuộc lô đất TH1, phường Cổ Nhuế 1. Đây là vụ việc gây xôn xao dư luận được báo chí và phụ huynh học sinh đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra cho biết, ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 và Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng (SN 1981, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và tin báo qua điện thoại của bà Nguyễn Hồng Linh (SN 1992, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc một số nhân viên Trường Pascal bị người của bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (gọi tắt Công ty TDS) bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1.

Khi Công an quận và các ban ngành, đoàn thể phường Cổ Nhuế 1 có mặt tại hiện trường thì thấy toàn bộ 4 cổng vào Trường Pascal bị khóa. Lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục mở cửa nhưng nhân viên bảo vệ không mở.

Do tính cấp thiết của tin báo, Công an đã phải cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Vũ Thị Liên (SN 1960, trú tại huyện Thanh Trì) đứng phía trong trường đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1963, huyện Thường Tín) dùng tay bốc cát ném vào lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang làm nhiệm vụ.

Ngay lập tức, Công an quận đã bắt giữ bà Liên và bà Hồng. Trong quá trình bắt giữ, ông Đỗ Văn Hà (SN 1954, hộ khẩu thường trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình) là bảo vệ đã chạy đến chửi bới, đe dọa lực lượng chức năng. Công an quận đã bắt giữ ông Hà. Kiểm tra trong túi quần ông Hà, công an phát hiện có một con dao dài khoảng 20cm.

Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngay lúc đó, con bà Trần Kim Phương là Nghiêm Nhật Anh chạy đến dùng điện thoại quay video, đồng thời chửi bới, cản trở lực lượng thi hành công vụ nên bị bắt giữ. Sau đó, các đối tượng được đưa về trụ sở Công an quận để giải quyết. Đồng thời, Công an quận đã phát hiện, giải tỏa bà Nguyễn Hồng Linh, ông Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng là nhân viên Trường Pascal. Tất cả những người liên quan đến vụ việc đều được mời về trụ sở cơ quan Công an để phối hợp giải quyết vụ việc.

“Tại cơ quan Công an, các ông, bà Đỗ Văn Hà, Nguyễn Thị Hồng, Vũ Thị Liên đã khai nhận hành vi cản trở, gây rối của mình. Riêng Nghiêm Nhật Anh không hợp tác. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 2/8, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định về việc thả tự do cho Vũ Thị Liên và Nghiêm Nhật Anh để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định…”, Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin.

Ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 2/8 tại lô TH1; ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà về tội “Chống người thi hành công vụ”; ra lệnh tạm giam trong thời hạn 51 ngày, kể từ ngày 11/8 đến ngày 30/9/2019 đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã ra các quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm.

Bãi thải của Công ty than Khánh Hoà

Thái Nguyên: Nhiều bãi thải cao như núi có đáng lo ngại?

GD&TĐ -  Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, nhiều bãi thải tại các mỏ khai thác khoáng sản lộ thiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang là nỗi lo của người dân vùng bị ảnh hưởng bởi nguy cơ sạt lở, ngập úng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.