(GD&TD)-Đó là con số mà Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam phấn đấu đạt được trong năm 2012. Trong đó cá tra sẽ đem về 1,8- 2 tỷ USD, tôm sẽ đạt 2,5 tỷ USD và xuất khẩu các mặt hàng hải sản sẽ đạt mức 2 tỷ USD.
Xuất khẩu thủy sản năm tới sẽ đạt mục tiêu 6,5 tỷ USD |
Năm 2011, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 6,1 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2010 và tăng gấp hơn 3 lần so với mức 2 tỷ USD năm 2002.
Lần đầu tiên vượt qua mốc 2 tỷ USD xuất khẩu vào năm 2010, xuất khẩu tôm của Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng mạnh với giá trị năm 2011 đạt gần 2,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tôm sú chiếm 59,7% tổng giá trị, xuất khẩu tôm chân trắng chiếm 29,3%, còn lại là tôm các loại khác.
Giá trị xuất khẩu cá tra năm 2011 đạt khoảng 1,805 tỷ USD, tăng gần 26,5%, với khối lượng xuất khẩu trên 600.000 tấn, tăng 3% so với năm 2010. Năm 2011, đã có hơn 230 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đến hơn 130 thị trường trên thế giới, trong đó 10 thị trường lớn nhất chiếm 73% về giá trị, tăng so với mức trên 70% của cùng kỳ năm ngoái..
Giá trị xuất khẩu cá ngừ năm 2011 đạt 379,4 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 29,4% so với năm 2010. Giá xuất khẩu cá ngừ tăng khá mạnh và tăng mạnh nhất tại thị trường Nhật Bản với hơn 100%, các thị trường khác như Canađa, Ixraen, Mỹ, Thụy Sỹ... cũng tăng từ 50-80%.
Năm 2011, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của cả nước đạt 520,3 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam năm 2011 tăng lên con số 76 so với 66 của năm 2010. Các thị trường nhập khẩu hàng đầu là Hàn Quốc, EU, Nhật Bản và ASEAN không thay đổi thứ hạng so với năm ngoái và đều tăng trưởng khả quan từ gần 30% đến hơn 40%.
Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ cả năm 2011 đạt gần 82 triệu USD. Đây là mặt hàng duy nhất trong nhóm hàng hải sản giảm sút về giá trị xuất khẩu so với năm trước. Năm 2011, nguồn nguyên liệu nghêu (đặc biệt là nghêu trắng) bị thiệt hại nặng tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu mặt hàng này.
Hải Minh