Phá kỉ lục phần thi Tăng tốc, Nguyễn Việt Thái giành vòng nguyệt quế Olympia

GD&TĐ - Giành trọn vẹn 160 điểm ở vòng thi Tăng tốc, nam sinh Nguyễn Việt Thái xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Tháng 3 Quý 2.
Nguyễn Việt Thái giành vòng nguyệt quế.
Nguyễn Việt Thái giành vòng nguyệt quế.

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Tháng 3 Quý 2 phát sóng chiều 14/4 chứng kiến cuộc so tài của 4 thí sinh: Trần Quang Huy (THPT Chuyên Chu Văn An - Lạng Sơn), Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại Ngữ - ĐHQGHN), Tô Hoàng Nhật (THPT số 1 Đức Phổ - Quảng Ngãi), Nguyễn Đỗ Duy Quân (THPT chuyên Bến Tre - Bến Tre).

Cách đây 5 năm, cậu bé Nguyễn Việt Thái khi ấy đang là học sinh lớp 6 trường THCS Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội đã xuất hiện đầy đĩnh đạc trước ống kính VTV3 trong buổi ghi hình trận chung kết Olympia năm thứ 15.

Luc đó, cậu bé được giới thiệu là một fan hâm mộ lâu năm của chương trình dù chỉ mới 11 tuổi. Việt Thái cũng chính là người sáng tạo ra phiên bản Olympia trên giấy và có "thâm niên" dẫn chương trình ở phiên bản này đến tận 3 năm.

"Được bước vào cuộc thi tháng ngày hôm nay, em là đại diện đầu tiên của trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội sau 17 năm và em sẽ cố gắng hết mình để trường sẽ có thêm 1 vòng nguyệt quế", Việt Thái bày tỏ.

Phá kỉ lục phần thi Tăng tốc, Nguyễn Việt Thái giành vòng nguyệt quế Olympia ảnh 1
Những gương mặt xuất sắc tham dự cuộc thi.

Trong phần thi khởi động, các thí sinh tỏ ra ngang sức ngang tài. Duy Quân đạt 80 điểm dẫn đầu đoàn leo núi. Quang Huy, Hoàng Nhật cùng đạt 70 điểm. Việt Thái cũng đạt số điểm 60, bám sát các bạn chơi.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, các thí sinh phải tìm ra ẩn số gồm 6 chữ cái. Việt Thái và Hoàng Nhật tìm được ô chữ hàng ngang đầu tiên là 1943 và cùng giành thêm 10 điểm. Tuy nhiên, Duy Quân lại là người bấm chuông xin trả lời ô chữ bí mật hàng dọc là Lão Hạc và nhanh chóng nâng cao điểm số lên 180 điểm, tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi.

Bước ngoặt của cuộc thi diễn ra ở phần thi Tăng tốc, khi thí sinh Việt Thái bộc lộ thế mạnh phản ứng nhanh nhạy trước các câu hỏi. Thái trả lời nhanh chóng và chính xác cả 4 câu, giành trọn vẹn 160 điểm và bắt kịp điểm số với Duy Quân, cùng dẫn đầu đoàn leo núi với 230 điểm.

Phần thi Tăng tốc xuất sắc của Việt Thái.  

Việt Thái là thí sinh đầu tiên thi Về đích. Trước khi thi đấu, Việt Thái bày tỏ quyết tâm mang về chiến thắng cho trường THPT chuyên Ngoại ngữ ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội. Việt Thái về chỗ với số điểm 240 điểm.

Duy Quân cũng bắt đầu thi Về đích với số điểm 230. Quân chọn gói câu hỏi gồm 3 câu 10 điểm. Quân để mất điểm 1 câu hỏi về tay Việt Thái, cậu về chỗ với 240 điểm.

Hoàng Nhật bắt đầu với 160 điểm. Cậu chọn gói 3 câu 20 điểm. Trong gói câu hỏi của Hoàng Nhật có một câu hỏi về lĩnh vực thiên văn, Nhật không trả lời được nhưng Việt Thái đã tranh thủ cơ hội để tăng điểm số.

Ở câu hỏi cuối cùng. Hoàng Nhật sử dụng Ngôi sao hi vọng để nhân đôi số điểm thành công. Nhật về chỗ với số điểm 180.

Quang Huy thi Về đích cuối cùng. Cậu chọn gói câu hỏi 20-20-30 điểm. Huy có điểm số chung cuộc là 100. Ở câu hỏi cuối cùng của Quang Huy về lĩnh vực Văn học, Việt Thái quyết định trả lời "bừa" khi biết rằng đã nắm chắc vị trí số 1. Đáp án không đúng khiến Thái bị trừ điểm nhưng vẫn vững vàng ngôi vị vô địch.

Như vậy, danh sách 4 thí sinh tham gia cuộc thi Quý 2 đã được xác định là: Nguyễn Tấn Khải (Trường Quốc tế TPHCM), Nguyễn Nghĩa (Trường THPT Chợ Gạo - Tiền Giang), Nguyễn Việt Thái (Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - ĐHQGHN), Nguyễn Đỗ Duy Quân (THPT chuyên Bến Tre - Bến Tre).

Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.