Ông Putin tuyên bố kế hoạch triển khai hệ thống vũ khí S-500 và Sarmat

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quân đội Nga đang triển khai hệ thống phòng không tiên tiến nhất đất nước S-500 – Tổng thống Putin cho biết hôm qua (21/6) trong bài phát biểu trước sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng quân sự ở Moscow.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Nhà lãnh đạo Nga đã mô tả kế hoạch của đất nước trong việc trang bị các hệ thống vũ khí tiên tiến mà theo ông “sẽ quyết định khả năng chiến đấu của lục quân và hải quân trong nhiều năm và trong nhiều thập kỷ tới”.

Ông Putin tuyên bố rằng hệ thống tên lửa tầm xa S-500 được thiết kế để đánh chặn máy bay và tên lửa, đồng thời có thể có một số khả năng chống vệ tinh và không có một hệ thống tên lửa nào có thể sánh bằng trên thế giới.

Hệ thống S-500 Prometey do nhà sản xuất vũ khí Almaz-Antey chế tạo như một sự tiếp nối của các thế hệ tên lửa đất đối không tầm xa. Nó được cho là có tầm bắn 600km và chặn được mục tiêu bay ở tốc độ siêu thanh, bao gồm cả đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

S-500 được cho là sẽ tích hợp chặt chẽ với các hệ thống Almaz Antey khác, chẳng hạn như S-400 và S-350, cho phép các khẩu đội được triển khai có sức mạnh tổng hợp với các yếu tố khác thuộc phòng không nhiều lớp của Nga.

Lãnh đạo Almaz-Antey, ông Yan Novikov cho biết công ty kỳ vọng S-500 sẽ trở thành trụ cột trong khả năng phòng không của Nga. Vào tháng 4, ông xác nhận hệ thống này đã được sản xuất hàng loạt.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat mới nhất của Nga sẽ được triển khai vào năm 2022.

Tên lửa này sẽ thay thế các hệ thống Voyevoda cũ hơn vốn được NATO gọi là SS-18 Satan.

Hồi tháng 4, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết Sarmat là tên lửa mạnh nhất trong lớp của nó về tầm bắn và đầu đạn. Ông nói rằng nó được thiết kế để “bất khả chiến bại” với các hệ thống phòng không hiện có.

Theo ông Rogozin, Sarmats nhanh hơn nhiều so với Voyevodas và “có thể tấn công mục tiêu ở phạm vi hầu như không giới hạn”.

Đại tá Sergey Karakayev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga đã tuyên bố việc hiện đại hóa các tên lửa sẵn sàng chiến đấu hàng đầu, bao gồm cả Sarmat và Avangard, sẽ đạt 86% vào cuối năm 2022.

Theo RT
Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.