Tổng thống Putin: Kỷ nguyên của trật tự thế giới đơn cực đã kết thúc

GD&TĐ - Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) hôm qua (17/6), Tổng thống Nga Putin cho biết kỷ nguyên của trật tự thế giới đơn cực đã kết thúc, bất chấp những nỗ lự bảo tồn nó bằng mọi giá.

Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF).
Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF).

“Kỷ nguyên này đã kết thúc bất chấp mọi nỗ lực để hồi sinh nó và nắm giữ nó bằng bất cứ giá nào. Đây là một quá trình tự nhiên, những thay đổi này là một quá trình tự nhiên của lịch sử vì rất khó để kết hợp sự đa dạng văn minh, sự giàu có của hành tinh với các mô hình chính trị, kinh tế và các mô hình khác…” – Theo Tổng thống Putin.

Những người tin rằng mọi thứ sẽ trở lại như trước khi nổ ra xung đột Ukraine là sai – ông Putin cho biết.

“Thật là sai lầm khi cho rằng có thể chờ đợi những thời điểm thay đổi hỗn loạn sẽ kết thúc và mọi thứ sẽ trở lại bình thường, sẽ như nó vốn có. Điều này sẽ không xảy ra” – ông Putin nhấn mạnh và khẳng định những thay đổi mà thế giới đang trải qua là cơ bản, triệt để và không thể đảo ngược.

Tuy nhiên, giới tinh hoa cầm quyền của một số nước phương Tây từ chối nhận thấy sự thay đổi rõ ràng này và chọn “bám vào cái bóng của quá khứ” – ông nói thêm – “ví dụ, họ tin rằng sự thống trị phương Tây trong nền kinh tế và chính trị toàn cầu là một giá trị bất biến, vĩnh cửu”. Nhưng “không có gì là vĩnh cửu”.

Theo nhà lãnh đạo Nga, ý tưởng về một thế giới đơn cực là thiếu sót vì các chuẩn mực quan hệ quốc tế không phải lúc nào cũng có lợi cho mọi quốc gia, “ngay cả khi đó là một quốc gia mạnh”.

Có vẻ như Washington từ chối nhìn thấy các trung tâm quyền lực mới đã xuất hiện trong những thập kỷ gần đây và các trung tâm này có mọi quyền để “bảo vệ lợi ích và đảm bảo chủ quyền quốc gia của họ” – ông Putin nói.

Theo TASS/RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.
Brenden Sener đã tạo ra một phiên bản thu nhỏ tia tử thần của Archimedes cho Hội chợ Khoa học thường niên Matthews Hall năm 2023. Ảnh: Melanie Sener

Cậu bé 13 tuổi giải mã 'tia tử thần'

GD&TĐ - Archimedes đã khiến các nhà khoa học phải suy đoán và gây tranh cãi về sự tồn tại của một phát minh của ông trong hàng trăm năm, đó là tia tử thần.