Nữ sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung

GD&TĐ - Nguyễn Thị Thu Hà hiện là sinh viên năm 4 của Khoa Ngoại ngữ - trường ĐH Hùng Vương. Trong suốt 4 năm học Đại học cô luôn đạt sinh viên giỏi trở lên, 2 năm là sinh viên xuất sắc. Thu Hà chia sẻ phương pháp để học tốt môn tiếng Trung.
Nguyễn Thị Thu Hà không chỉ học giỏi, mà còn là cán bộ Đoàn năng động
Nguyễn Thị Thu Hà không chỉ học giỏi, mà còn là cán bộ Đoàn năng động

Yêu ngôi trường đã chọn

Đại học là một môi trường rèn luyện tốt ý chí của một người thanh niên . Muốn trở thành một sinh viên theo đúng nghĩa thì trước tiên phải biết tránh xa những cám dỗ bên ngoài xã hội.

Nhiều bạn nghĩ rằng, vì là trường học ở các địa phương nên cơ hội giao tiếp với người nước ngoài sẽ bị hạn chế, do đó không được nói nhiều ngoài giờ lên lớp. Quan điểm này chưa đúng, bởi mỗi năm trường ĐH Hùng Vương luôn có các sinh viên Trung Quốc sang học tập, đó chính là cơ hội để chúng ta nâng cao các kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Vì vậy, dù học ở đâu cũng tự tạo cơ hội cho mình được tiếp cận với những điều mình muốn chứ không nên phụ thuộc vào những yếu tố khác.

Tự giác trong học tập

Sống trong môi trường ĐH luôn phải có tính tự giác. Nếu chúng ta không tự giác thì những lời cô dạy trên lớp rồi cũng sẽ như một “mớ rác”, nhất là khi bạn học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng. Nếu như bạn chỉ trông chờ thầy cô giao bài tập về nhà mới làm, thì tôi tin chắc rằng, tất cả những người đó sẽ không bao giờ học khá lên được, vì đó là cách học chống đối.

Thay vì thế, bạn hãy tự giác học tiếng Trung theo sở thích cá nhân của bạn. Bạn có thể tập trung và tỉ mỉ xem 1 bộ phim Trung Quốc, bạn sẽ phát hiện ra rằng, sau khi xem xong bộ phim đó, vốn từ vựng và lối tư duy của bạn sẽ có sự thay đổi. Tất nhiên ở đây phải là tập trung và xem có hiệu quả chứ không phải là cưỡi ngựa xem hoa.

Xây dựng kế hoạch phù hợp

Điều mà ai cũng biết, đó là muốn học tốt thì phải xây dựng một kế hoạch học tập phù hợp. Nhưng xây dựng như thế nào đây.

Đầu tiên bạn hãy dựa vào thực lực của bản thân, học những môn mà bạn cho là dễ dàng vượt qua trong kỳ chính, các môn khó hơn sẽ để vào kỳ phụ, kỳ phụ sẽ có nhiều thời gian cho chúng ta tập trung học 2 hoặc 3 học phần.

Thứ 2, trong kế hoạch học tập của bạn hãy có những khoảng thời gian thư dãn, hãy tổ chức các buổi of line vừa vui chơi, vừa mang tính học tập. Các bạn học tiếng Trung nên thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu ngoại khóa, nhất định phải có sự góp mặt của sinh viên Trung Quốc.

Để muốn học tốt tiếng Trung, trước hết bạn phải thật sự đam mê và yêu thích nó. Có như thế bạn mới có thể đầu tư thời gian cho việc học. Đừng nghĩ rằng việc học ở đây chỉ là trên sách vở. Nếu bạn yêu thích phim Trung Quốc hãy xem phim, yêu thích ca nhạc hãy nghe nhạc, yêu thích đọc ngôn tình hãy tìm cho mình những cuốn tiểu thuyết phiên bản tiếng Trung...

Nếu bạn không học từ mới, đồng nghĩa với việc vốn từ vựng của bạn sẽ bị tỉ lệ nghịch với số tuổi của bạn. Không có vốn từ vựng làm sao bạn biết họ đang nói gì, họ đang viết gì.

Tự tin trong học tập

Để có được sự tự tin, bạn đừng ngần ngại tham gia các cuộc thi, có như vậy mới có thể mài dũa con người bạn. Nếu bạn muốn nói lưu loát hơn, hãy làm theo tôi, mỗi ngày dành 1 chút thời gian, hãy đứng trước gương và tự nói một mình. Có thể bạn cùng phòng sẽ nói bạn bị dở hơi, nhưng chính cách dở hơi ấy đã giúp tôi tự tin hơn khi giao tiếp.

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ cho các bạn, đó là hãy mạnh dạn mà nói. Các bạn cứ sợ sai thì các bạn sẽ luôn luôn sai, nhưng khi các bạn biết là sai mà vẫn nói ra thì nó mới là đúng. Vì khi ấy, sẽ có người sửa cho bạn, và lần sau bạn sẽ tự tin hơn để nói chính xác câu ấy.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.