Nữ sinh Afghanistan nhập viện vì bị đầu độc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Gần 80 nữ sinh tại hai trường tiểu học ở miền Bắc Afghanistan phải nhập viện vì bị đầu độc.
Nhiều nữ sinh tiểu học tại Afghanistan nhập viện do bị đầu độc.
Nhiều nữ sinh tiểu học tại Afghanistan nhập viện do bị đầu độc.

Ông Mohamad Rahmani, lãnh đạo Sở Giáo dục tỉnh Sar-e-Pul, cho biết, các vụ đầu độc xảy ra ở hai trường tiểu học tại huyện Sangcharak vào ngày 3 - 4/6. Trong đó, 60 học sinh bị đầu độc tại Trường Tiểu học Naswan-e-Kabod Aab và 17 học sinh bị đầu độc tại Trường Tiểu học Naswan-e-Faizabad.

“Hai trường tiểu học nằm gần nhau và lần lượt bị nhắm tới. Chúng tôi đã đưa học sinh đến bệnh viện và hiện giờ tình hình của các em đã ổn định”, hãng AP dẫn lời quan chức này cho biết.

Theo ông Rahmani, người đứng sau vụ đầu độc có tư thù cá nhân nhưng không nói rõ chi tiết sự việc. Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy người này đã trả tiền cho bên thứ ba để thực hiện các vụ đầu độc.

Thông tin về cách các bé gái Afghanistan bị đầu độc không được tiết lộ. Tuy nhiên, ông Rahmani cho biết các nạn nhân là học sinh từ lớp 1 đến lớp 6. Sau khi trúng độc, các em có triệu chứng tiêu chảy, sổ mũi, khó thở, chóng mặt.

Đây là vụ đầu độc đầu tiên nhắm vào học sinh từ khi lực lượng Taliban kiểm soát Afghanistan vào năm 2021. Hiện nay, chỉ trẻ em dưới lớp 6 được phép đến trường còn phụ nữ Afghanistan bị cấm tham gia hầu hết các công việc hoặc xuất hiện tại nơi công cộng.

Trước đó, tháng 11/2022, Iran cũng ghi nhận hàng loạt nữ sinh bị trúng khói độc nhưng không có thông tin về thủ phạm và chất độc đã được sử dụng.

Theo AP