No mắt với mẹt ngan 5 món đầy ú ụ hấp dẫn của mẹ đảm Hòa Bình
Thủy Linh
Theo dõi báo trên
GD&TĐ - Chỉ cần mua một con ngan về, bạn có thể làm được cả mẹt ngan 5 món đãi cả nhà trong những ngày giãn cách đấy!
Ngan là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn vì thanh mát, dễ ăn. Không chỉ vậy, ngan có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau mà món nào cũng ngon miệng.
Mới đây, trên diễn đàn về ẩm thực, chị Trần Loan (Hòa Bình) đã tỉ mỉ hướng dẫn chị em từng công đoạn làm 5 món từ ngan. Chị Loan cho biết, đang mùa ngan ngon nên cả nhà tranh thủ "liên hoan" bằng món ngan mẹt này, thì bao mệt nhọc cũng tan biến hết.
Rất nhiều chị em bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những món ăn ngon và hấp dẫn và không ngại xin công thức để học theo.
Nguyên liệu
- 1 con ngan mình
- Sau đó rửa sạch, sát muối chanh khử tanh.
- Cắt riêng phần cổ ngan chỉ lấy da cổ nhé.
- Chặt đôi con ngan:
+ 1 nửa con đem lọc lấy thịt, phần thịt ức làm nộm, phần thịt đùi thái mỏng xào sả ớt; xương vừa lọc + cánh + cổ bỏ riêng lát cho vào nồi luộc cùng nửa con vịt còn lại
+ Nửa con còn lại + xương lọc bên trên + cánh + cổ bỏ vào nồi áp suất, thêm 1 miếng gừng đập dập, luộc chín.
- Lòng mề xào măng giá ngon mà hợp lắm.
Cách làm:
1. Ngan luộc
Nửa con ngan+xương lọc bên trên+cánh+cổ bỏ vào nồi áp suất, thêm 1 miếng gừng đập dập, luộc chín.
Luộc áp suất 15p, âm 15p cho thịt chín.
Vớt ra để thật nguội mới chặt.
2. Dồi cổ ngan
- Lọc mỡ ngan+ thịt ngan lọc ở những đoạn xương+ thịt vụn băm nhỏ. Sau đó rang đậu xanh cho vào bát thịt ngan vừa băm, thêm chút lạc rang giã nhỏ+rau húng+mùi tàu+rau răm thái nhỏ vào.
Có thể nêm chút gia vị, rồi đổ tiết ngan vào đảo đều lên.
- Buộc 1 đầu da cổ ngan, nhồi nhân vào, buộc đầu còn lại cho chặt.
Sau đó cho vào nồi hấp 30p
Trong quá trình hấp, các bạn nhớ dùng tăm xiên vào cổ để ra bớt nước tiết thừa, và để miếng dồi không bị bục.
- Khi dồi cổ ngan chín, cho vào chảo áp sơ qua da săn lại và đẹp hơn.
Cuối cùng là để nguội, đem thái miếng.
3. Ngan xào sả ớt
- Đùi ngan lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn.
- Thái sả mỏng,cho dầu ăn phi vàng thơm vớt ra
Sau đó cho thịt ngan vào xào cho săn, đổ sả lúc đầu vào, thêm vài lát ớt sừng nêm nếm vừa ăn xào thêm vài phút là xong.
4. Nộm ngan
- Thịt ức ngan cho vào hấp cùng dồi ngan.
Tầm 20 phút là chín, đem miếng thịt này áp chảo phần da của ngan thôi, sẽ thơm nhức mũi.
Sau đó để nguội thái thật mỏng nhe.
- Cho thịt ngan ra bát, thêm sả thái nhỏ+chút gừng thái sợi + mùi tàu + rau răm thái nhỏ bỏ vào, sau đó thêm sốt trộn gồm: mắm + đường + chanh + ớt
Đeo găng tay đảo đều, bóp xơ cho thịt ngấm.
Cuối cùng là rắc vừng rang vào đảo đều là xong.
5. Lòng mề xào măng giá
Vịt ngan có lẽ là hợp với măng, phi tỏi xào thơm lòng mề, đảo cho chín thêm măng vào xào săn, cuối cùng thêm giá, hành lá vào nêm nếm
vừa ăn là hoàn thành.
6. Nước chấm ngan/vịt luộc
- Cho nước mắm ra bát, thêm đường, chanh; nếm cho vừa miệng.
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
GD&TĐ - Chiếc Boeing 757 được sửa đổi nhận tên riêng Excalibur, và trên đó các cảm biến và hệ thống của tiêm kích thuộc chương trình GCAP sẽ hoạt động.
GD&TĐ - Tôi từng nghĩ rằng mình có thể hóa thành một chiếc ô, chỉ dựa vào sức lực và ý chí của bản thân để che chở cho cả gia đình trước những cơn giông bão của cuộc đời.
Thép giá rẻ của Trung Quốc, nguyên liệu đầu vào cao, sự sụt giảm của ngành bất động sản, hàng tồn kho còn khá lớn, tình trạng bảo hộ thương mại gia tăng…
GD&TĐ - Sau khi chính quyền của ông Assad sụp đổ, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới việc căn cứ Tartus của Syria sẽ đổi chủ, từ người Nga sang người Mỹ.