Cách làm giá đỗ sạch bằng khăn nhàn tênh cho người hay quên

GD&TĐ - Làm giá đỗ tại nhà cũng đã trở thành xu hướng trong các gia đình, đặc biệt trong mùa dịch vì dễ làm, chế biến được nhiều món lại giàu chất dinh dưỡng.

Cách làm giá đỗ sạch bằng khăn nhàn tênh cho người hay quên

Trong những ngày giãn cách xã hội không phải lúc nào cũng mua được thực phẩm như ý. Nhiều bà nội trợ đảm đang chia sẻ các cách làm giá đỗ vô cùng đơn giản để cải thiện bữa ăn cho gia đình. 

Giá đỗ được chế biến có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn cùng mỳ tôm, phở bữa sáng, hoặc xào thịt bò, xào tim, canh kim chi, làm nhân nem, canh cá, nhân bánh xèo hay đơn giản là chần qua chấm mắm ớt chanh tỏi cũng vừa ngon, vừa mát.

Mẹo của bạn Nguyễn Hồng Nghĩa (sống tại Hà Nội) dưới đây sẽ là một gợi ý bạn nên tham khảo để tạo ra những cọng giá mập mạp, trắng muốt và tươi ngon mà không mất công tưới nước chỉ sau 2,5-3 ngày là thu hoạch.

Với chị Nghĩa, cách làm này có ưu điểm giá mập, trắng, ngọt đơn giản không mất công, giá khi thu hoạch thẳng, không lộn xộn mất công nhặt rễ.

Nhưng cũng có nhược điểm là giặt khăn có rễ hơi lâu 1 chút xíu nếu có nhiều khăn hoặc vải mọi người có thể dùng 1 lần.

Nguyên liệu, dụng cụ

Lựa đỗ xanh, loại đỗ hạt đều, mẩy, không bị mọt.
Dụng cụ: Khăn loại thấm hút tốt, vải hoặc áo len cũng được. Rổ, khay hoặc chậu nhựa
Cách làm 
Đỗ rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 30 độ trong 4-5 tiếng.

Đỗ rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 30 độ trong 4-5 tiếng.

Đỗ sau khi ngâm xong đã nở.

Đỗ sau khi ngâm xong đã nở.

Đỗ xanh 100g rửa sạch ngâm nước ấm chừng 30 độ trong 4-5 tiếng, mình thấy nhiều cách làm ngâm đỗ 8 tiếng hoặc qua đêm, nhưng khi thử nghiệm ngâm đỗ rút ngắn thời gian như trên không gặp vấn đề gì, đỗ chưa kịp nảy mầm hoặc nứt thì khi lèn đỗ không bị dập phần rễ.
Dùng khăn, vải hoặc áo len chất liệu thấm hút tốt, gấp khăn lại dày một chút để có độ ẩm. Khăn có thấm nước rồi vắt nhưng ko vắt kĩ để khăn ẩm.

Dùng khăn, vải hoặc áo len chất liệu thấm hút tốt, gấp khăn lại dày một chút để có độ ẩm. Khăn có thấm nước rồi vắt nhưng ko vắt kĩ để khăn ẩm.

Sau đó gấp lại.

Sau đó gấp lại.

Sau khi ngâm đỗ xong thì rửa nhẹ lại 2-3 nước tránh làm tuột vỏ đậu. Dùng 2 chiếc khăn giặt sạch rồi vắt nhưng ko kiệt nước vẫn giữ ẩm đặt 1 chiếc xuống trải dưới đáy rồi trải đều hạt đỗ lên trên, trải đều ko tập trung 1 chỗ, để giá sau khi hoàn thành mọc thẳng và đều.
Bọc túi bóng đen lại vì giá không ưa sáng, khi bị chiếu sáng làm giá sẽ tím hoặc xanh, ăn có vị đắng.

Bọc túi bóng đen lại vì giá không ưa sáng, khi bị chiếu sáng làm giá sẽ tím hoặc xanh, ăn có vị đắng.

Xếp đỗ vào khăn xong thì dùng 1 chiếc còn lại đậy lên trên. Tiếp đó dùng túi bóng đen bọc lại, giá không ưa sáng, nếu gặp ánh sáng giá mọc lên bị xanh hoặc tím ăn có vị đắng.
Lèn thật chặt đều giúp cho giá khi mọc sẽ lên thẳng đều,

Lèn thật chặt đều giúp cho giá khi mọc sẽ lên thẳng đều,
Sau khi bọc túi bóng, các bạn dùng vật nặng nén lên trên khối lượng vật nặng khoảng 5-6 kg (làm như vậy sẽ giúp giá mập, rễ ngắn). Việc tiếp theo là cất chỗ kín và kiên nhẫn đợi 3 ngày thu hoạch.
Xong những công trên, các bạn chỉ "ung dung" ngồi đợi thành phẩm. Thỉnh thoảng nên thể kiểm tra nhưng đừng mở quá lâu gặp ánh sáng chiếu.
Từ 2,5-3 ngày là thu hoạch được.
Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tỏa sáng tài năng học sinh Chu Văn An

Tỏa sáng tài năng học sinh Chu Văn An

GD&TĐ - Trong hai tháng thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh Trường THPT Chu Văn An đã tổ chức sự kiện Sparkling Chu Văn An 2024.