Nỗ lực chống vũ khí hóa học

GD&TĐ - Anh và các nước đồng minh đang dẫn đầu 1 cuộc “chạy đua ngoại giao” nhằm gia tăng sức mạnh pháp lý cho OPCW (Tổ chức Cấm vũ khí hóa học), cho họ quyền lực xác định kẻ đứng sau các cuộc tấn công vũ khí hóa học chết người. 
Nỗ lực chống vũ khí hóa học

Điều này sẽ thiết lập 1 cuộc đối đầu với các quốc gia thường có xu hướng lạm dụng vũ khí hóa học chống lại loài người.

Cuộc họp diễn tra trong khi thanh tra viên từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học dự kiến công bố báo cáo được trông đợi từ lâu về cuộc tấn công bằng khí sarin và clo vào tháng 4 tại thị trấn Douma thuộc Syria, trong đó các nhân viên y tế và cứu hộ thông báo có 40 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Boris Johnson sẽ dẫn đầu phái đoàn Anh tới 1 phiên họp đặc biệt hiếm hoi tổ chức bởi cơ quan hoạch định chính sách đứng đầu của OPCW tại The Hague, theo xác nhận của chính phủ Anh.

Anh kêu gọi đàm phán với các nước thành viên của OPCW sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh xảy ra với cựu điệp viên 2 mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông tại thị trấn Salibury, Anh quốc. Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong xung đột Iraq và Syria kết hợp với vụ ám sát Kim Jong-Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên bằng chất độc thần kinh diễn ra tại sân bay Kuala Lumpur vào năm 2017 cũng đã dấy lên nhiều mối lo ngại quốc tế.

Tuy vũ khí hóa học đã bị coi là 1 loại cấm kỵ sau tác hại mà nó gây ra từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nhiều người sợ rằng việc sử dụng nó đang dần trở nên bình thường khi không có bất cứ phương pháp hiệu quả nào để bắt thủ phạm chịu trách nhiệm.

Dự thảo đề xuất bởi Anh trong cuộc họp lần này đề nghị OPCW “bắt đầu truy cứu trách nhiệm cho các cuộc tấn công hóa học diễn ra tại Syria”, theo thông tin đăng tải trên tweet của Johnson.

Ngoại trưởng Jonhson nói thêm: “Với chuyên môn kỹ thuật về vũ khí hóa học đã được chứng minh, OPCW là cơ quan phù hợp cho việc điều tra tìm ra kẻ đứng sau các cuộc tấn công này”.

Đây là lần thứ 4 trong lịch sử phiên họp đặc biệt này được tổ chức. Nga giận dữ lên án cuộc đàm phán tại The Hague, cho rằng: “Việc truy cứu trách nhiệm vượt quá quyền hạn cho phép của OPCW”.

Trong một tuyên bố từ Đại sứ Nga tại Hà Lan, chính phủ Nga khẳng định quy tắc quản lý của OPCW chỉ có thể thay đổi thông qua việc làm lại hoàn toàn công ước, đồng thời buộc tội Anh và các nước đồng minh đang kích động chống phá Syria cũng như Nga. Để được thông qua, dự thảo của Anh sẽ cần 2/3 số phiếu chấp thuận, trừ đi số phiếu vắng mặt. Trong đó, cuộc bỏ phiếu sẽ có sự tham gia của 130 quốc gia trong tổng số 193 quốc gia thành viên của OPCW.

Một số nguồn tin cho biết, Nga đang thu hút sự ủng hộ phản đối dự thảo. Nga sử dụng quyền phủ quyết của mình vào cuối năm ngoái tại Hội đồng Bảo an LHQ để loại bỏ hội đồng thành viên của LHQ trong OPCW đang nhắm vào việc xác định kẻ đứng đằng sau các cuộc tấn công hóa học ở Syria.

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.