Những thầy cô “3 cùng” học sinh Olympic quốc tế

GD&TĐ - Đạt được những thành tích tại các kì thi Olympic quốc tế ngoài nỗ lực rất lớn của các em học sinh còn có những thầy cô giáo vừa là người ươm mầm tài năng, vừa như những người cha, người mẹ dõi theo, giúp đỡ các em trong suốt hành trình đến với tri thức.  

Trịnh Duy Hiếu và thầy Nguyễn Văn Đóa.
Trịnh Duy Hiếu và thầy Nguyễn Văn Đóa.

Cô giáo là bác sĩ

Trở về từ đất nước Iran sau thành tích là thí sinh dẫn đầu cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018, ngoài những kỉ niệm đẹp về kì thi, người mà “cô gái vàng” Nguyễn Phương Thảo luôn nhắc đến là cô giáo Đỗ Thị Thanh Huyền. Cô là người đã gắn bó với em suốt thời gian học tập cũng như trong 2 năm liên tiếp chinh phục kì thi Olympic quốc tế.

Thảo nói: “Cô không chỉ định hướng trong việc học tập mà luôn động viên, ở bên em. Những khi tinh thần bất ổn chán nản, cảm thấy bị bão hòa và không muốn cố gắng, cô chính là người vực em dậy.

Năm ngoái, khi được giải Nhì cuộc thi Học sinh giỏi quốc gia, không đạt được kỳ vọng, em đã muốn buông xuôi. Thế nhưng, câu nói “Cô không thích những ai vừa vấp ngã mà đã bỏ cuộc. Cần phải biết đứng dậy và vượt lên thì mới thành công được” đã khiến em phải thay đổi. Nếu không vì câu nói của cô, chắc bây giờ em chỉ giậm chân tại chỗ.

Tại kì thi này, Thảo còn có một kỷ niệm khó quên. Đó là trong suốt những ngày diễn ra kì thi, do đồ ăn không hợp nên em thường bị đau bụng và rất mệt mỏi. Những lúc đó, cô Huyền như một bác sĩ, tìm mọi bài thuốc để chữa bệnh. Rồi khi phải vào bệnh viện truyền nước, cô luôn túc trực bên cạnh để chăm sóc, động viên em cố gắng vượt qua khó khăn để tiếp tục hành trình.

Cũng tại đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế, Trần Thị Minh Anh đến từ Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng, cũng xuất sắc đoạt Huy chương Vàng và lọt vào top 10 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất. Người mà Minh Anh liên tục nhắc tới là cô Kim Thị Hường, trực tiếp giảng dạy và theo sáp em trong suốt hành trình 3 năm tại Trường THPT chuyên Trần Phú.

“Mỗi khi gặp vướng mắc trong việc giải các bài tập, em đều tìm đến cô. Cô có thể dạy em đến 11 giờ đêm mà không bao giờ than vãn. Cô có thể thức đến 2 - 3 giờ sáng để tìm tòi tài liệu học cho em. Cũng nhờ cô mà em được tiếp xúc với những thầy giáo giỏi. Thành tích này, phần lớn là nhờ có cô” - Minh Anh chia sẻ.

Minh Anh nhớ lại một lần bị cô mắng nhưng lại không hề cảm thấy ấm ức. Đó là năm em học lớp 10, vì chỉ giành Huy chương Đồng trong kỳ thi Học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ em đã buồn và khóc rất nhiều. Cô Hường nói, chút thất bại đầu đời đã thiếu bản lĩnh như thế, sau này sao làm được những việc khác. Lời của cô khiến em hiểu và quyết tâm hơn.

Nhắc đến cô học trò của mình, cô Kim Thị Hường nhận xét: Minh Anh là cô gái thông minh nhưng hơi... lãng đãng. Nhiều lần con từng chùn bước khi theo đuổi con đường này. Những lúc như thế, cô trò phải tâm sự, động viên nhau vượt qua từng bước một”.

Đồng hành trên mọi ngả đường

Đoạt 2 tấm Huy chương Vàng liên tiếp trong 3 tháng tại 2 kì thi Olympic Vật lí quốc tế và Olympic Vật lí châu Á, Nguyễn Ngọc Long đã mang lại niềm tự hào lớn cho thầy trò Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Người luôn đồng hành cùng Long trên khắp các ngả đường là thầy Lê Văn Hoành - thầy giáo chủ nhiệm lớp 12 chuyên Vật lí và cũng chính là người bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường chuyên Lam Sơn.

Từ cách làm việc nghiêm túc, tận tâm trong công việc của mình, tôi muốn truyền cho học sinh niềm yêu thích với môn học, ý thức không bao giờ được ngủ quên trên chiến thắng mà phải vượt lên chính mình.
Thầy Nguyễn Văn Đóa  

Long tâm sự: Để đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế, em may mắn có sự đồng hành của thầy chủ nhiệm Lê Văn Hoành, người trực tiếp định hướng và ôn luyện môn Vật lí cho em suốt những năm học phổ thông.

Thầy luôn tận tình giảng dạy những kiến thức nền tảng, cơ bản và quan trọng nhất, đồng thời định hướng cho em những tài liệu cần tham khảo, học thêm, những chủ đề cần đào sâu nghiên cứu.

Nhận xét về học trò của mình, thầy Lê Văn Hoành cho hay: Long là học sinh thông minh, cần cù, năng động, sáng tạo, có khả năng tự học cao. Thành tích mà em đạt được tại các kì thi Olympic Vật lí năm 2018 không quá bất ngờ. Suốt 12 năm học, Long luôn là học sinh giỏi toàn diện, đạt nhiều thành tích tại các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế.

Thầy Lê Văn Hoành chia sẻ: “Giảng dạy các em học sinh đi thi các cuộc thi quốc gia, quốc tế thì quan trọng nhất vẫn là trí tuệ của người thầy. Thầy giáo phải có những nguồn tài liệu đủ tốt để giảng dạy cho các em. Đối với học sinh chuyên thì giai đoạn đầu tôi là thầy, giai đoạn thứ hai tôi là bạn, và giai đoạn thứ ba trước khi các em thi quốc tế thì tôi là học trò của các em”.

“Giỏi chuyên môn, luôn tâm huyết và trách nhiệm”, đó là nhận xét của tập thể giáo viên Trường THPT chuyên Bắc Giang khi nhận xét về thầy Nguyễn Văn Đóa - giáo viên dạy môn Vật lí của trường. Năm 2018, thầy đã có công lớn đào tạo và bồi dưỡng em Trịnh Duy Hiếu lần đầu tiên mang về tấm Huy chương Vàng Olympic Vật lí châu Á và Huy chương Bạc Olympic Vật lí quốc tế.

Khi nói về thầy giáo của mình, Trịnh Duy Hiếu tự hào: “Thầy như người cha, người bạn luôn đồng hành cùng em. Hơn nữa, kiến thức của thầy rất uyên thâm, em đạt được thành tích như hôm nay là do thầy giúp đỡ, chỉ bảo rất nhiều”.

Nhìn lại những gì đã làm được, bên cạnh thành tích bồi dưỡng học sinh đoạt giải quốc gia, khu vực và quốc tế, điều khiến thầy Đóa hạnh phúc hơn hết là tình cảm quý mến, sự ghi nhận của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh dành cho.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ