Những quy tắc cơ bản khi đi lễ chùa ngày mùng 1 nhất định phải ghi nhớ

GD&TĐ - Lễ chùa mùng 1, ngày rằm là việc làm ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật, chư vị Bồ Tát cùng các bậc thánh hiền để cầu được thiện duyên, giác ngộ, mong cho tâm thanh tịnh. Vậy lễ chùa ngày mùng 1 cần chú ý những nguyên tắc gì?
Những quy tắc cơ bản khi đi lễ chùa ngày mùng 1 nhất định phải ghi nhớ

Một số quy tắc cần nhớ khi đi lễ chùa mùng 1

- Thứ tự làm lễ tại các ban thờ khi đi lễ chùa mùng 1

Khi vào chùa, bạn cần đi lễ theo thứ tự như sau: Lễ ban Đức Ông bởi Đức Ông có vai trò giống như thần Thổ Địa trong mỗi căn nhà, sau đó lễ ban Tam Bảo rồi ban Mẫu và cuối cùng là tới làm lễ tại nhà Tổ.

- Lễ vật cần chuẩn bị khi đi lễ chùa ngày rằm, mùng 1

Khi đi lễ chùa mùng 1 bạn nên sắm lễ chay gồm: Hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè...

Lưu ý:

+ Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện).

+ Trên hương án của chính điện chỉ đặt, dâng lễ chay tịnh.

+ Chỉ sắm lễ tam sinh (thịt gà, giò, chả...) nếu trong chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ, điện thờ.

+ Tránh không sắm vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại nhà chùa. Nếu có, chỉ nên đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hoặc bàn thờ Đức Ông.

+ Không đặt tiền thật lên hương án của chính điện mà chỉ nên bỏ vào hòm công đức

+ Với hoa tươi, nên chọn dâng hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu... tránh chọn các loại hoa dại, hoa tạp.

+ Trước ngày dâng hương nên chay tịnh trong đời sống sinh hoạt: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện...

- Nguyên tắc cầu nguyện khi lễ chùa mùng 1

Theo quan niệm của nhà Phật, Đức Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công danh, tài lộc.

Vì thế nếu đi lễ chùa mùng 1 nên cầu xin được Phật che chở cho bình an.

- Nguyên tắc ra vào chùa khi đi lễ

+ Đi qua cổng tam quan vào chùa nên đi vào cửa bên phải (Giả Quan) và đi ra bằng cửa bên trái (Không Quan). Lưu ý, cửa chính (Trung Quan) chỉ dành cho các bậc Thiên tử, cao tăng, bậc khoa bảng....

+ Khi đứng khấn vái nên đứng chếch sang một bên, tuyệt đối không đứng thẳng ban thờ.

- Trang phục khi đi chùa

+ Nên ăn mặc sạch sẽ, giản dị.

 + Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo mỏng, ngắn, áo sát nách đi lễ chùa.
Những lưu ý cần nhớ khi đi lễ chùa ngày mùng 1

Những lưu ý cần nhớ khi đi lễ chùa ngày mùng 1

Các bước hành lễ cơ bản khi đi lễ chùa

1. Đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa nhiều người thường bỏ qua

1. Bước vào cửa chùa, khách nữ bước chân phải, khách nam bước chân trái, không nên giẫm vào bậc cửa hay đá vào cánh cửa, bước chân càng mềm mại, nhẹ nhàng càng tốt.

2. Thắp hương thì ba nén để cầu phúc cho mình, sáu nén để cầu phúc cho con cháu, chín nén để cầu phúc cho cha mẹ ông bà, mười ba nén là công đức viên mãn, giới hạn cao nhất của số lượng hương dâng lên.

3. Khi thắp hương, tay trái lấy hương, tay phải châm đèn, không được ngược lại vì con người thường dùng tay phải sát sinh, nếu chạm vào hương thì mất thiêng.

4. Khi thắp hương phải càng vượng càng tốt vì người xưa có câu, hương khói tràn đầy mới có phúc. Tay trái ở trên, tay phải ở dưới, giơ lên cao ngang trán. Cắm hướng vào lư rồi dập đầu, trong lòng hướng về Phật tổ, Bồ Tát hoặc La Hán.

5. Tư thế quỳ lạy phải hai gối song song, hai tay chắp lại. Tay giơ cao ngang trán thì dừng khấn, tay giơ tới miệng khì khán nguyện, tay giờ ngang ngực thì mặc niệm. Xong xuôi mở hai bàn tay, cúi sát người lạy, hai tay đặt hai bên người, thân quỳ trên chân, ba lần như vậy.

Bài văn khấn khi đi lễ chùa ngày mùng 1

Bài văn khấn sau khi xưng Họ tên – tuổi – địa chỉ… thì chúng ta cần thực hiện theo thứ tự khấn lễ đó là: TẠ ƠN – SÁM HỐI – CẦU – HỨA – XIN

+ TẠ ƠN: Tạ ơn Cha Trời – Mẹ Đất, Cha mẹ Phật Thánh, Các bậc Tiên Đế Đại Vương, Anh hùng Liệt sỹ, Gia Tiên Tiền Tổ… đã cho chúng con có được ngày hôm nay…

+ SÁM HỐI: Những tội lỗi chúng ta đã gây ra từ tiền kiếp cho đến nay, do Tham – Sân- Si …, mong được các Chư vị đại xá…

+ CẦU: Cầu cho Quốc Thái Dân An – Đất nước ngày càng hưng thịnh phát triển, người người được 2 chữ: BÌNH AN, cầu cho các chân linh Gia tiên tiền tổ họ…(đôi bên nội ngoại là họ gì, VD : Nguyễn, Trần …) sớm được siêu thăng siêu thoát lên cảnh giới cao hơn…

+ HỨA: Sẽ tu học chữ Đạo để làm rạng danh Tiên tổ, nguyện làm nhiều việc thiện để giải Nghiệp cho dòng họ và tạo Phúc cho thế hệ sau…

+ XIN: Dâng lễ và xin cho bản thân mình hoặc gia đinh (tùy việc của mỗi người).

Theo Giadinhmoi.vn
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.