Những cây măng nhỏ xíu này được các nước phương Tây mệnh danh là rau hoàng đế vì măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, không chỉ ngon miệng mà còn giúp món ăn thêm đẹp mắt.
Măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu
500g măng tây
250g thịt bò
Hành lá, mùi ta
1 nhánh gừng nhỏ
2 nhánh tỏi
Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, tiêu.
Cách làm
- Măng tây cắt rửa phần xơ ở gốc, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo miếng vừa ăn.
- Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.
- Thịt bò thái mỏng, ướp với gừng đập dập bằm nhuyễn, gia vị và một chút dầu ăn.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.
- Làm nóng chảo, cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị, để lửa nhỏ cho măng chín đều, đến khi măng gần chín, cho thịt bò vào xào đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc chút tiêu lên trên, ăn nóng.
Măng tây xào tỏi
Nguyên liệu:
500g măng tây
1 củ gừng xắt nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ,
Xì dầu, dầu salad, dầu mè, đường.
Cách làm:
- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc, dùng dao bào (họăc gọt) 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên, chừa lại không gọt.
- Chần sơ qua nước sôi với muối khoảng 2 phút, để ráo nước
- Cho nước dùng, xì dầu, đường, muối, vào chảo, trộn đều, cho măng tây vào, đun sôi. Cho dầu mè, dầu salad , gừng và tỏi, xào thơm. Ăn nóng.
Măng tây xào thịt gà
Nguyên liệu:
500g măng tây
250g thịt thăn gà
Gừng, bơ, bột nêm, xì dầu, muối, tiêu
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gà với gừng băm nhỏ, muối, tiêu, bột năng trong khoảng 10 phút.
- Rửa sạch măng tây, bỏ phần già, cắt khúc 3-4 cm rồi luộc sơ với muối.
- Cho gà vào xào chín tới rồi xúc ra đĩa
- Cho bơ vào chảo, xào sơ măng tây rồi cho thịt gà vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Măng tây xào ngô nấm
Nguyên liệu:
1 bắp ngô ngọt
200g nấm đông cô tươi
Tỏi, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn, gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
– Măng tây rửa sạch, cắt khúc, chừa lại gốc già. Ngô ngọt bóc bỏ vỏ và râu, tách lấy hạt.
– Nấm đông cô rửa sạch, ngâm với nước có pha muối, vớt ra để ráo, cắt chân
– Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho măng tây và nấm vào chần qua.
– Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn thì cho tỏi vào phi thơm.
– Cho ngô vào chảo, thêm một chút nước có pha dầu hào vào xào cho đến khi ngô gần chín thì cho nấm đông cô vào xào cùng.
– Đến khi ngô chín hẳn thì cho măng tây vào xào qua. Thêm chút hạt nêm, gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Xúc măng tây xào ngô nấm ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu vào. Ăn nóng.
Măng tây cuộn thịt xông khói
Nguyên liệu:
500g măng tây
1 gói pho mát lá
100g Nấm kim châm
1 gói thanh cua, 1 gói thịt hun khói
Cách làm
– Măng tây rửa sạch, cắt bỏ bớt goc già và gọt bớt phần vỏ cứng gần gốc măng.
– Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc đen, rửa sạch.
– Đun sôi một nồi nước rồi cho măng tây và nấm vào luộc sơ qua. Khi luộc măng xong nên nhúng măng vào bát nước lạnh ngay để măng được giòn và xanh
– Trải từng miếng thịt xông khói lên mặt thớt sạch, cho 1 miếng pho mát mỏng lên trên miếng thịt, tiếp đến cho 1 cây măng tây đã luộc sơ, nấm kim châm và thanh cua vào miếng thịt rồi cuộn tròn lại. Dùng tăm ghim chặt miếng thịt cuộn lại để khi chiên không bị bung các loại nguyên liệu.
– Cho dầu ăn vào chảo, thả từng miếng thịt cuộn vào và chiên vàng đều các mặt.
– Khi các miếng thịt đã vàng đều, rút bỏ tăm ghim, bày ra đĩa và thưởng thức.