Những loại vũ khí tiên tiến được sử dụng ở Ai Cập cổ đại

GD&TĐ - Có lẽ vũ khí nổi tiếng nhất của người Ai Cập từ thời Tân Vương quốc là thanh kiếm cong gọi là khopesh. Lưỡi kiếm đặc biệt của thanh kiếm trông giống như một dấu chấm hỏi.
Những người lính của Vương quốc Mới ở Ai Cập cổ đại.
Những người lính của Vương quốc Mới ở Ai Cập cổ đại.

Quân đội Ai Cập là một trong những lực lượng chiến đấu vĩ đại nhất thế giới cổ đại trong thời kỳ Tân Vương quốc (1550 TCN - 1070 TCN) và nó trở nên như vậy nhờ việc sử dụng vũ khí tiên tiến.

Trong lịch sử ban đầu của mình, quân đội Ai Cập dựa vào vũ khí của những chiếc súng bắn đá đơn giản, những ngọn giáo, rìu, cung tên bằng gỗ để chiến đấu với những người thuộc bộ lạc từ các nước láng giềng.

Sau đó là Hyksos, một đội quân xâm lược từ phía Syria đã chiếm đóng Ai Cập từ khoảng năm 1650 trước Công nguyên, với vũ khí vượt trội đáng kể như xe ngựa nhanh và cung tên hợp chất mạnh mẽ.

Trong quá trình đô hộ nước ngoài, người Ai Cập đã nghiên cứu kỹ lưỡng kẻ thù của họ và xây dựng một kho vũ khí sát thương mới. Đây là lúc Ahmose I giải phóng và thống nhất Ai Cập.

Ông trở thành pharaoh đầu tiên của Vương quốc Mới, thời kỳ hoàng kim mà Ai Cập sử dụng vũ khí tiên tiến và hiệu quả của mình để mở rộng đế chế và đạt được sự giàu có.

Dưới đây sẽ là những loại vũ khí chính đã dẫn dắt quân đội Ai Cập ở đỉnh cao sức mạnh:

Cây thương và lá chắn bằng đồng

Cốt lõi vũ khí trang bị của quân đội Ai Cập, giống như hầu hết các đội quân cổ đại, là giáo, được trang bị một lá chắn bằng gỗ ở tay trái và một ngọn giáo có đầu bằng đồng ở tay phải.

Chiều dài của ngọn giáo cho phép các chiến binh Ai Cập lao vào kẻ thù của họ phía sau sự an toàn tương đối của lá chắn, đồng thời mũi nhọn bằng đồng đủ cứng và sắc để xuyên qua áo giáp da của bộ binh đối phương.

Ngọn giáo

Giáo Ai Cập là một cây giáo ngắn dài khoảng một mét. Những người lính Tân vương quốc mang giáo trên vai như những mũi tên. Ở cự ly gần, họ sử dụng giáo để ép kẻ thù sau tấm khiên.

Họ cũng có thể bắn giáo xuyên áo giáp để tấn công các phương tiện hoặc tuyến bộ binh. Người Ai Cập không coi giáo như một vật kinh điển có thể vứt bỏ như một mũi tên, họ gắn giáo của mình vào các lưỡi kim loại để dễ nhắm và ném.

Cây rìu

Rìu chiến là một vũ khí phụ được nhét vào thắt lưng của chiến binh hoặc treo trên vai của anh ta, trong các giai đoạn trước của lịch sử Ai Cập. Khi kẻ thù không mặc áo giáp, lưỡi của rìu chiến có hình bán nguyệt hoặc hình lưỡi liềm, được thiết kế để gây ra những vết thương sâu trên cơ thể nếu không được bảo vệ.

Chùy

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về một loại vũ khí đặc biệt của Ai Cập, được gọi là rìu chùy, là một trong những vũ khí lâu đời nhất trên Trái đất.

Bắt đầu từ năm 6000 trước Công nguyên, người Ai Cập đã trang bị cho mình những dây đai đơn giản làm bằng gỗ với đầu bằng đá nặng.

Trong thời kỳ Tân vương quốc, họ đã cải tiến thiết kế bằng cách thêm một lưỡi dao cong được gắn vào đầu gỗ rắn.

Kiếm ngắn

Kiếm và dao găm không phải là vũ khí phổ biến của người Ai Cập trước khi người Hyksos đưa ra những tiến bộ trong nghề đúc đồng, chỉ khi đó những thanh kiếm ngắn mới có thể đủ mạnh để chịu được sự khắc nghiệt của trận chiến.

Kiếm cong Khopesh

Có lẽ vũ khí nổi tiếng nhất của người Ai Cập từ thời Tân Vương quốc là thanh kiếm cong gọi là khopesh. Lưỡi kiếm đặc biệt của thanh kiếm trông giống như một dấu chấm hỏi. Trong tiếng Ai Cập cổ đại, khopesh có nghĩa là "chân trước của động vật", tương tự như từ "dogleg" trong tiếng Anh.

Cung ghép

Trước cuộc xâm lược của người Hyksos, người Ai Cập dựa vào cây cung "tự thân". Nó là một loại vũ khí cung tên đơn giản được làm từ một mảnh gỗ.

Tuy nhiên, người Syria đã giới thiệu cho họ sức mạnh nhỏ gọn và độ chính xác của cung ghép. Nó là một loại vũ khí phức tạp và đắt tiền được làm từ nhiều lớp gỗ, sừng động vật và dây đã được "làm cứng" để tạo ra lực lớn. Cung ghép trở thành siêu vũ khí của người Ai Cập.

Chiến xa

Trước khi ngựa đủ lớn để được cưỡi vào trận chiến như kỵ binh, chiến xa là cỗ máy chiến tranh nhanh nhất và đáng sợ nhất. Chính những người Hyksos đã giới thiệu cho người Ai Cập loại bánh xe bằng gỗ với sàn da linh hoạt làm bộ giảm xóc.

Tuy nhiên, chính Vương quốc Ai Cập Mới, với khối tài sản khổng lồ, đã triển khai các phi đội xe vũ trang hạng nặng trên chiến trường.

Áo giáp

Người lính Ai Cập trung bình trong quân đội Tân Vương quốc không mang nhiều phương pháp bảo vệ trên chiến trường. Họ có thể đã mặc những cuộn vải đơn giản được làm cứng bằng keo động vật nhưng ngoài việc làm chệch hướng một mũi tên tầm xa, chúng sẽ không hiệu quả như áo giáp.

Theo egypttoday.com
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.