Những “cú phốt” trong giới chính trị gia thế giới

 Tiếp theo số 147 và hết
Những “cú phốt” trong giới chính trị gia thế giới

The Keating Five

Sau khi ngành ngân hàng Mỹ bị bãi bỏ một số quy định vào những năm 1980 về việc các ngân hàng tiết kiệm và cho vay được phép đầu tư tiền gửi vào thương mại, không chỉ là nhà ở, bất động sản, nhiều ngân hàng tiết kiệm bắt đầu đầu tư mạo hiểm và Hội đồng Ngân hàng cho vay mua nhà Liên bang (FHLBB) đã cố gắng ngăn chặn việc này và chống lại sự can thiệp của chính phủ vào kinh doanh.

Năm 1989, khi Hiệp hội cho vay và tiết kiệm Lincoln của Irvine, Calif., sụp đổ, Chủ tịch của hiệp hội này là Charles H. Keat Jr., đã buộc tội FHLBB và người đứng đầu cũ Edwin J. Gray âm mưu chống lại mình. Gray làm chứng rằng 5 thượng nghị sĩ đã yêu cầu ông lùi lại cuộc điều tra Lincoln.

Nhóm thượng nghị sĩ này, bao gồm Alan Cranston ở California, Dennis DeConcini ở Arizona, John Glenn của Ohio, Donald Riegle của Michigan và John McCain ở Arizona, còn được biết đến với cái tên Keat Five, sau khi thông tin họ đã nhận được tổng cộng 1,3 triệu đô la đóng góp chiến dịch từ Keat được tiết lộ. Trong khi một cuộc điều tra xác định rằng, tất cả 5 người đều đã hành động sai trái, thì tất cả bọn họ đều tuyên bố đây chỉ là một hoạt động tài trợ chiến dịch theo đúng quy định.

Vào tháng 8/1991, Ủy ban Đạo đức Thượng viện đã đề nghị kiểm tra Cranston và chỉ trích 4 người kia vì “hành vi đáng ngờ”.

Cranston đã quyết định không tranh cử vào năm 1992. DeConcini và Riegle đã đưa ra các điều khoản của họ nhưng cũng không tranh cử vào năm 1994. John Glenn tái đắc cử vào năm 1992 và phục vụ cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1999. John McCain tiếp tục công việc của mình tại Thượng viện và chạy đua vào vị trí Tổng thống năm 2008 nhưng không thành công.

Bunga bunga: Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi và Karima El Mahroug

Những bữa tiệc “Bunga bunga” được tổ chức tại biệt thự riêng của cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi gần Milan mang hơi hướng của tiệc tùng hoan lạc kiểu La Mã.

Từ xuất phát điểm là một ca sĩ phòng chờ tàu du lịch, Berlusconi đã trở thành một doanh nhân tự lập và vươn lên đỉnh điểm sang giàu và quyền lực. Sử dụng đế chế truyền thông của mình như một bệ phóng, ông là một thế lực lớn trong nền chính trị Italia suốt 17 năm, hơn một nửa thời gian đó là Thủ tướng. Berlusconi sớm dính vào những lời buộc tội gian lận thuế và hối lộ. Ngoài ra, Berlusconi là một tay chơi khét tiếng. Một số người cho rằng, ý tưởng “bunga bunga” của Berlusconi xuất phát từ người bạn của mình, nhà lãnh đạo Libya hiện bị phế truất Muammar Gaddafi, người được cho là tổ chức các bữa tiệc với “hậu cung” của phụ nữ trẻ.

Vụ bê bối ngoạn mục nhất của Berlusconi xảy ra vào năm 2011 khi ông bị buộc tội trả tiền để quan hệ tình dục với một cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên. Berlusconi đã kết bạn với một thiếu niên chạy trốn khỏi Ma-rốc tên là Karima El Mahroug, còn có tên là Ruby Heartstealer. Cô làm vũ nữ hộp đêm và tham dự các bữa tiệc hoang dã của Berlusconi. Mặc dù cả cô và Berlusconi đều phủ nhận mối quan hệ tình dục, Berlusconi đã sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa cô ra khỏi tù vì tội trộm cắp vào năm 2010, một hành động hào hiệp mà chính quyền coi là lạm quyền.

Trước khi phiên tòa xét xử tội phạm tình dục và lạm dụng chức vụ bắt đầu, Berlusconi đã buộc phải rời khỏi văn phòng Thủ tướng. Trong khi ông đang tận hưởng những bữa tiệc bunga bunga, nền kinh tế Italia lao dốc không phanh. Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu năm 2011 là sự sụp đổ cuối cùng của Berlusconi, mặc dù vậy ông vẫn phải ra tòa vì tội tình dục, với bản án tù 15 năm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ