Nhìn lại những dịch bệnh đáng sợ trên toàn thế giới năm 2014

2014 là năm mà cả thế giới phải đối mặt với nhiều dịch bệnh bùng phát đáng sợ, khiến cho hàng nghìn người tử vong.
Ebola, dịch hạch , MERS- CoV... là các dịch bệnh đáng sợ, đe dọa thế giới trong năm 2014.
Ebola, dịch hạch , MERS- CoV... là các dịch bệnh đáng sợ, đe dọa thế giới trong năm 2014.

Dịch Ebola

Đại dịch Ebola hoành hành ở Tây Phi. ảnh 1
Đại dịch Ebola hoành hành ở Tây Phi.

Đại dịch Ebola là nỗi khiếp sợ của toàn nhân loại trong năm 2014, theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, trong đó gần 7000 trường hợp tử vong vì Ebola. Sức tấn công mạnh của đại dịch này lớn đến nỗi 70% dân số Tây Phi bị nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế còn cho rằng trong trường hợp xấu nhất số người mắc Ebola có thể đạt tới 1,4 triệu người vào tháng 1 năm 2015. Ebola bùng phát mạnh mẽ nhất tại các vùng Guinea, Sierra Leone, Liberia. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm ra vac xin Ebola, các hoạt động khoa học thử nghiệm vac xin cũng đang được đẩy mạnh.

Bệnh sởi:

Hơn 100 quốc gia có trường hợp mắc sởi. ảnh 2
Hơn 100 quốc gia có trường hợp mắc sởi.

Bệnh sở đã tái xuất hiện từ nhiều năm trước, tuy nhiên đến giữa năm 2014 dịch sởi mới xảy ra trên hơn 100 quốc gia. Kể cả những quốc gia đã loại trừ được căn bệnh này như Mỹ, Canada hay Úc. Cho đến thời điểm hiện tại chưa có phương pháp chữa chị chuyên biệt nào dành cho căn bệnh này. Ở Việt Nam trong năm 2014 cũng được coi là năm kinh hoàng của bệnh sởi, trên cả nước có hơn 5800 trường hợp xác định mắc sởi, 147 trường hợp tử vong. Các chuyên gia y tế cho rằng dịch sởi bùng phát ở phạm vi rộng lớn trên toàn thế giới một phần là do quy định tiêm trủng tại nhiều quốc gia chưa được người dân quan tâm.

Bệnh MERS-CoV:

Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona. ảnh 3
Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona.

Giữa năm 2014 số người mắc và tử vong do căn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính tại vùng trung đông còn gọi là MERS-CoV gia tăng nhanh trên thế giới. Tính đến thời điểm tháng 7 năm 2014 đã có 681 bệnh nhân mắc viên đường hô hấp cấp tính do virus Corona trong đó có 204 trường hợp tử vong tại 20 quốc gia. Bệnh MERS-CoV được so sánh với bệnh SARS đã cướp đi sinh mạng của trên 800 người vào năm 2003. Cũng giống như SARS phần lớn bệnh nhân nhiễm MERS-CoV có các biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp, nguy hiểm hơn virus có thể gây suy thận thời gian kéo dài khoảng 2 tuần và tỉ lệ tử vong là 50%. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu và vac xin chống lại căn bệnh.

Bệnh dịch hạch:

Bệnh dịch hạch bùng phát tại Madagascar. ảnh 4
Bệnh dịch hạch bùng phát tại Madagascar.

Bệnh dịch hạch là cái chết đen của nhân loại. Ngày 21.11 vừa qua tổ chức WHO đã thông báo dịch bệnh bùng phát tại Madagascar, có 119 người mắc bệnh dịch hạch và 40 trường hợp người tử vong. Mặc dù những trường hợp mắc dịch hạch có thể chữa chị bằng vac xin một cách hiệu quả, tuy nhiên với những bệnh nhân ở thể phổi thì khả năng tử vong là 100%. Trung Quốc, quốc gia láng giềng với Việt Nam cũng ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dịch hạch.

Theo laodong.com.vn