Nhiều trường học chưa có nhà vệ sinh đạt chuẩn

GD&TĐ - Trên cả nước có đến 16 triệu người vẫn đang sử dụng những nhà vệ sinh không đủ tiêu chuẩn. Vẫn còn hơn 5 triệu người phóng uế bừa bãi ra môi trường, đặc biệt tại khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.
Nghi thức cam kết nâng cao điều kiện vệ sinh cho người dân.
Nghi thức cam kết nâng cao điều kiện vệ sinh cho người dân.

Đó là thông tin của Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh Thế giới và phát động chương trình “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn" diễn ra sáng 19/11 tại Hà Nội.

Từ năm 2001, Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới (World Toilet Organization) đã lấy ngày 19/11 hàng năm làm “Ngày Nhà vệ sinh Thế giới” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của nhà vệ sinh. Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng sự kiện này.

Trong ba thập kỷ qua, Việt Nam đã có những tiến bộ ấn tượng về phát triển kinh tế, điều kiện sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Nhiều hộ gia đình, kể cả vùng sâu, vùng xa đã được tiếp cận với phương tiện của cuộc sống văn minh như điện thoại di động, ti vi, xe máy... Tuy nhiên, việc tiếp cận với một tiện nghi vô cùng cơ bản là nhà vệ sinh vẫn còn rất khiêm tốn, nhất là ở khu vực nông thôn.

Đến hết năm 2015, cả nước mới chỉ có 65% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh và vẫn còn hơn 5 triệu người phóng uế bừa bãi ra môi trường. Tại đồng bằng sông Cửu Long, việc sử dụng cầu tiêu ao cá mất vệ sinh vẫn còn phổ biến.

Bên cạnh đó, nhiều trường học, cơ quan, bệnh viện, điểm tham quan du lịch, nhà ga, bến tàu, bến xe, nơi công cộng còn thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn, ảnh hưởng đến điều kiện học tập, làm việc, chất lượng dịch vụ và sự phát triển kinh tế.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu nhà vệ sinh hiện nay là do nhận thức của người dân về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp. Đồng thời, nhiều lãnh đạo chưa thật sự quan tâm đến việc xây dựng và bảo quản nhà vệ sinh tại các cơ quan, trường học, bệnh viện... khiến cho các công trình vệ sinh bị xuống cấp, hư hỏng, trở thành mất vệ sinh.

Để đạt được mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế (đến năm 2025 sẽ chấm dứt việc phóng uế bừa bãi và năm 2030 có 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh), các Bộ, ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan, trường học hãy quan tâm, đầu tư và chung tay tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh...

Hưởng ứng hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch sẽ và an toàn" ảnh 1
Hưởng ứng hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch sẽ và an toàn" 

Với sự hỗ trợ chặt chẽ của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, UNICEF, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp trong đó có Quỹ Unilever Việt Nam, từ năm 2012, các chương trình “Chương trình nâng cao ý thức vệ sinh và cải thiện vệ sinh môi trường”, “Khung kế hoạch hợp tác chiến lược nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam giai đoạn 2014 - 2018” đã và đang được thực hiện với mục tiêu là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 10 triệu người dân Việt Nam.

TS. Friday Nwaigwe - Trưởng Chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF - cho biết: “Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh trong hơn một thập kỷ qua. Tỉ lệ hộ gia đình sử dụng nhà vệ sinh tăng từ 36% năm 1990 lên 78% năm 2015.

Mặc dù Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, hơn 10 triệu người dân vẫn phóng uế bừa bãi. Điều kiện vệ sinh kém đã dẫn đến tỉ lệ cao người mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh giun sán. Tiêu chảy và viêm phổi gây tử vong cho 10-12% trẻ dưới 5 tuổi. 1/3 trường hợp trẻ tử vong ở trẻ em Việt Nam liên quan đến suy dinh dưỡng, và điều này có liên quan mật thiết đến bệnh tiêu chảy và giun sán”.

Tại lễ mít tinh, nhiều hoạt động đồng thời được tổ chức như: Triển lãm mô hình nhà vệ sinh hợp chuẩn; trưng bày các thông tin “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”; hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn” với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh, sinh viên cùng đại diệm các Bộ, ban, ngành; chung kết hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng”.

Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.