Nhật Bản và Ấn Độ có thể được mời tham gia 'NATO 2.0'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc Nhật Bản và Ấn Độ gia nhập tổ chức AUKUS sẽ mang lại sức mạnh rất lớn cho khối quân sự này.
Nhật Bản và Ấn Độ có thể được mời tham gia 'NATO 2.0'

Ông Tobias Ellwood - chủ tịch ủy ban quốc phòng của Quốc hội Anh đã kêu gọi Nhật Bản và Ấn Độ tham gia vào tổ chức hợp tác quốc phòng AUKUS, theo đó sẽ chuyển giao công nghệ cho các tàu ngầm hạt nhân của Úc từ Anh và Mỹ.

Nghị sĩ bảo thủ Ellwood ủng hộ việc mở rộng thỏa thuận AUKUS sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời đề xuất thành lập một cơ quan giống như NATO để điều phối hợp tác quốc phòng, hãng tin Skynews của Australia đưa tin.

Tuyên bố được đưa ra trước cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Úc Penny Wong và Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles với những người đồng cấp Anh và Mỹ vào tuần tới.

Thỏa thuận nhằm cho phép Úc xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân với sự chuyển giao công nghệ từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, văn bản nói trên đã được ký kết vào ngày 16 tháng 9 năm 2021.

Mặc dù Trung Quốc không được đề cập trong thỏa thuận, nhưng ba nước nhấn mạnh vào "sự phát triển những lo ngại về an ninh khu vực". Điều này đã dẫn đến những bình luận cho rằng sự hợp tác nói trên là một hiệp ước nhằm cân bằng sức mạnh quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Trung Quốc đã phản ứng với việc thành lập AUKUS bằng cách nhấn mạnh rằng liên minh sẽ gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực, cũng như các nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế.

Chính quyền Bắc Kinh cũng hướng sự chú ý đến việc các nước chuyển giao công nghệ và vật liệu hạt nhân cho Úc - quốc gia không có vũ khí hạt nhân, và yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh tra theo chế độ phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản và Ấn Độ có thể được mời tham gia 'NATO 2.0' ảnh 1

Biên đội tàu ngầm tấn công của Hải quân Australia.


Cần nhắc lại vào năm 2016, chính quyền Úc đã ký một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD với một công ty đóng tàu Pháp để chế tạo loạt tàu ngầm thế hệ mới nhằm thay thế những chiếc lớp Collins đã cũ.

Thương vụ trên còn được mô tả là hợp đồng quốc phòng lớn nhất mà Pháp đã ký trong lịch sử của mình. Tuy nhiên một số vấn đề đã nảy sinh trong khi thực hiện thỏa thuận. Nhiều mong muốn của Canberra đã không được thực hiện, quan trọng nhất là sản xuất trong nước các bộ phận được sử dụng trong tàu ngầm.

Tập đoàn Naval Group của Pháp - đơn vị đã thắng thầu trong cuộc cạnh tranh với Nhật Bản và Đức cách đây 5 năm, dự định sản xuất tổng cộng 12 tàu ngầm thế hệ mới cho Australia. Chiếc chiến hạm đầu tiên sẽ được chuyển giao vào năm 2030.

Tuy nhiên, Úc đã bất ngờ hủy bỏ thỏa thuận vào tháng 9 năm 2021 và tuyên bố rằng các tàu ngầm được đề cập sẽ được sản xuất bởi những quốc gia thuộc liên minh quân sự AUKUS.

Theo Skynews
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất