Nhật Bản phát minh đôi đũa làm tăng vị mặn thức ăn

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã công bố đũa điện tử được lập trình cho phép tăng cường vị mặn trong bữa ăn, nhưng trên thực tế giảm mức độ mặn ở những người cần kiểm soát lượng muối mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển loại đũa điện tử làm tăng vị mặn. Ảnh: Reuters.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển loại đũa điện tử làm tăng vị mặn. Ảnh: Reuters.

Loại đũa này do Giáo sư Homei Miyashita thuộc đại học Meiji và nhà sản xuất đồ uống Kirin Holdings Co phối hợp phát triển, có thể tăng vị giác bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính mini cài trên cổ tay áo của người dùng.

Giáo sư Miyashita cho biết máy tính mini này sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm qua đũa đến miệng và tạo cảm giác mặn gấp 1,5 lần.

Giáo sư Miyashita và phòng thí nghiệm của ông đã nghiên cứu các cách khác nhau để công nghệ này có thể tương tác và kích thích các giác quan của con người. Ông cũng phát triển màn hình TV nếm được có thể mô phỏng các vị khác nhau của thực phẩm.

Bộ đũa điện tử giúp giảm lượng muối tiêu thụ. Ảnh: Reuters.

Bộ đũa điện tử giúp giảm lượng muối tiêu thụ. Ảnh: Reuters.

Đũa tăng vị có thể đặc biệt thích hợp sử dụng ở Nhật Bản, nơi vị muối được ưa thích trong chế độ ăn truyền thống. Trung bình một người Nhật Bản trưởng thành tiêu thụ khoảng 10 g muối/ngày, cao gấp đôi lượng muối được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.

Lượng muối dư thừa liên quan đến huyết áp cao, đột quị và các bệnh khác.

Theo nhà nghiên cứu Ai Sato từ công ty Kirin, để phòng ngừa các căn bệnh này, cần giảm lượng muối ăn tiêu thụ. Nếu chúng ta cố gắng ăn ít muối hơn theo cách thông thường thì chúng ta cần chịu khó cắt giảm ăn những món yêu thích hoặc phải ăn nhạt.

Giáo sư Miyashita và các nhà nghiên cứu của Kirin đang hoàn thiện mẫu đũa điện tử đầu tiên và hy vọng thương mại hóa trong năm 2023.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ