Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhà trường không thể thay thế phụ huynh

Anh Minh - 04/12/2018, 17:00 GMT+7 | Thế giới
Theo Ofsted, không thể quy hết trách nhiệm cho nhà trường trong vấn đề học sinh bị bắt nạt tại trường học hay những vấn đề cá nhân khácTheo Ofsted, không thể quy hết trách nhiệm cho nhà trường trong vấn đề học sinh bị bắt nạt tại trường học hay những vấn đề cá nhân khác

Đó là khuyến cáo dự kiến được công bố trong tuần này bởi Tổ chức Điều tra và Quản lý các dịch vụ chăm lo cho trẻ em và người trẻ, đồng thời giám sát các đơn vị tổ chức giáo dục và phát triển kỹ năng cho học sinh, sinh viên Vương quốc Anh (Ofsted).

Không phải là thần dược

Trong bài phát biểu đánh dấu ấn phẩm của báo cáo hàng năm của Ofsted (phát hành trong tuần này), Giám đốc của tổ chức này, bà Amanda Spielman, sẽ đưa ra tuyên bố trường học “không thể là thuốc chữa bách bệnh” cho tất cả các bệnh xã hội và sẽ chỉ trích một số phụ huynh bỏ qua những “nhiệm vụ nuôi dạy con cái” cơ bản nhất, chẳng hạn như giữ gìn vệ sinh, chăm sóc và giáo dục con cái…

Trong khi giáo viên “có thể đóng một vai trò” trong việc giáo dục trẻ em về sự nguy hiểm của tội phạm, tàng trữ vũ khí và béo phì, trách nhiệm chính cho những vấn đề phức tạp này nằm ở nơi khác, theo những tuyên bố dự kiến của Amanda Spielman. Bà cũng sẽ chú trọng về vấn đề cân nặng và sức khỏe của trẻ, với quan điểm “trường học không thể đảm nhận vai trò của các chuyên gia y tế - và trên tất cả là các bậc cha mẹ”.

Tại bài phát biểu trong báo cáo hàng năm của Ofsted, Spielman nói: “Dịch vụ giáo dục và chăm sóc của chúng tôi không tồn tại trong sự cô lập từ các địa phương mà họ phục vụ. Họ là, và nên là, một phần trung tâm của cộng đồng giáo dục. Nhưng là một phần của một cộng đồng cũng đồng nghĩa một cách rõ ràng rằng trách nhiệm của bạn là gì, đang có những vấn đề gì cần xử lý. Có những vấn đề tồn tại mà để giải quyết được, phải vượt ra ngoài cổng trường học, từ mầm non đến đại học. Nó là vấn đề của các gia đình hay cộng đồng”.

Amanda Spielman cho rằng, các trường học “không thể là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các bệnh xã hội”

Tấn công tội phạm và bạo lực sử dụng vũ khí sẽ được chọn là một trong những nội dung đặt thêm gánh nặng vào trường học. “Hầu hết các trường học của chúng ta đều an toàn và chúng tôi hỗ trợ đầy đủ các biện pháp, bao gồm các chính sách không khoan nhượng đối với việc mang theo dao, cất giữ chúng trong cặp sách hay trong khuôn viên trường học” - Spielman nói - “Nhưng ngoài ra, khi có thể đóng một vai trò trong việc giáo dục giới trẻ về sự nguy hiểm của dao, các trường vẫn không thể là thuốc chữa bách bệnh cho bệnh xã hội đặc biệt này”.

“Thay vào đó, ngăn ngừa tội phạm sử dụng hung khí đòi hỏi tất cả các đối tác an ninh địa phương phải làm việc cùng nhau để bảo vệ trẻ em khỏi bị tổn hại, trong khi các cơ quan liên quan giải quyết các hoạt động tội phạm và mang công lý đến cho những đứa trẻ bị bắt nạt hay tấn công” - Spielman nói, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng béo phì cũng là một vấn đề phần lớn nằm ngoài cổng trường.

Cha mẹ cần giải quyết các vấn đề của con

“Các trường học có thể và nên dạy trẻ về tầm quan trọng của việc ăn uống và tập thể dục lành mạnh… Nhưng để làm thêm được nữa thì rất tiếc, các trường học không thể đảm nhận vai trò của các chuyên gia y tế - và trên tất cả là các bậc cha mẹ. Câu trả lời cho cuộc khủng hoảng béo phì, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, nằm ở nội tại các gia đình. Cha mẹ không nên từ bỏ trách nhiệm của họ và đẩy nó sang cho các nhà trường” - Giám đốc của Ofsted nhấn mạnh.

Điều bà Spielman đang đề cập cũng là một trong những vấn đề lớn trong giới trẻ nước Anh hiện nay. Khi bắt đầu tiểu học, gần 1/4 trẻ em ở Anh bị thừa cân hoặc béo phì. Tỷ lệ này tăng lên hơn 1/3 vào thời điểm họ rời trường trung học. Tuy nhiên, nghiên cứu của Ofsted đã không tìm thấy mô hình nào cho thấy rằng, các can thiệp ở trường có thể được liên kết với một tác động trực tiếp và có thể đo lường về trọng lượng trẻ em.

Spielman cũng sẽ bàn tới vấn đề cần có biện pháp mạnh đối với việc những bậc cha mẹ cho phép con cái của họ đến trường mà không hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh. Đây là một thực tế khá bất ngờ, nhất là ở bậc mầm non và cả tiểu học, với việc ngày càng có những minh chứng gia tăng về việc một số trẻ không biết cách sử dụng nhà vệ sinh khi ở trường.

“Đây là khó khăn cho giáo viên, gây rối cho trẻ em khác và có một tác động xã hội khủng khiếp đối với chính đứa trẻ ấy” - bài phát biểu của Spielman lưu ý - “Đây là một sai lầm không thể biện minh. Việc hướng dẫn trẻ sử dụng nhà vệ sinh là vai trò của cha mẹ và người chăm sóc, chứ không nên và không thể trông chờ vào các trường học. Chỉ trong những trường hợp cực đoan nhất thì cha mẹ nên được miễn trừ khỏi nhiệm vụ nuôi dạy con cái - quyền và nghĩa vụ cơ bản nhất của họ”.

Ý kiến của Spielman đại diện cho một thông điệp thẳng thắn gửi tới các bộ trưởng, trực tiếp là Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh (DfE), vốn muốn giải quyết các vấn đề liên quan bằng cách đặt nhiều trách nhiệm hơn cho các trường học, ngay cả khi họ phải đối mặt với cắt giảm nguồn lực trong bối cảnh thắt lưng buộc bụng về ngân sách như hiện nay.

Theo The Guardian

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm