Nhà Trắng bức xúc việc Moscow thưởng cho phi công chặn UAV Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby đã bình luận về việc phi công Nga đánh chặn UAV MQ-9 của Mỹ được trao thưởng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu đã trao tặng Huân chương Dũng cảm cho các phi công lái máy bay chặn UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trên Biển Đen.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu đã trao tặng Huân chương Dũng cảm cho các phi công lái máy bay chặn UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trên Biển Đen.

Ngày 22/3, tờ The Hill dẫn lời ông Kirby: "Tôi không biết một quân đội nào khác trên thế giới, một lực lượng không quân nào khác trên thế giới lại thưởng cho một phi công vì đã đâm vào một UAV. Nếu đó là sự dũng cảm, thì tôi đoán họ có một định nghĩa khác. Điều này thật lố bịch, thật khiêu khích!”

Một quan chức Nhà Trắng lưu ý rằng phi công Nga bị cáo buộc đã cố tình để tài sản của Mỹ và bản thân anh ta gặp nguy hiểm.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu đã trao tặng Huân chương Dũng cảm cho các phi công Vasily Vavilov và Sergei Popov - những người đã lái máy bay chặn UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trên Biển Đen.

Trong khi đó, ông Vavilov cho rằng các phi công Nga nhằm mục đích buộc UAV của Mỹ từ chối thực hiện nhiệm vụ.

Sự cố với UAV Mỹ xảy ra vào ngày 14/3. Theo tuyên bố ban đầu của Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại châu Âu (USEUCOM), tiêm kích Su-27 của Nga trong quá trình đánh chặn đã va vào cánh của UAV, sau đó chính UAV này rơi xuống vùng biển quốc tế của Biển Đen. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết máy bay của họ không sử dụng vũ khí trên khoang và không tiếp xúc với UAV Mỹ.

UAV Mỹ đang bay trên Biển Đen, gần biên giới không phận Nga và được cho là đang thực hiện các hoạt động do thám.

Ngày hôm sau, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng phía Mỹ phớt lờ thực tế rằng một số khu vực của Biển Đen có tình trạng hạn chế đối với các chuyến bay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự để bảo vệ Donbass.

Ngày 16/3, ông Kirby gọi biên giới trên không của Nga trên Biển Đen là bất hợp pháp và ông cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục các nhiệm vụ do thám trên Biển Đen để hỗ trợ Ukraine.

Theo IZ
Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.