Lầu năm góc công bố video khoảnh khắc UAV Mỹ mất tích ở biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một video được cho là ghi lại khoảnh khắc một UAV Mỹ mất tích ở Biển Đen đã xuất hiện hôm 16/3 trên kênh Youtube của USEUCOM.
(Ảnh chụp từ video)
(Ảnh chụp từ video)

Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Mỹ ở châu Âu (USEUCOM) đã đăng video trên tại kênh Youtube của mình.

Trong một bình luận dưới đoạn video, USEUCOM lưu ý 2 máy bay Su-27 của Nga bị cáo buộc "đánh chặn không an toàn và không chuyên nghiệp" đối với UAV do thám, giám sát và trinh sát MQ-9 của Không quân Mỹ.

Họ cũng chỉ ra rằng UAV này đang ở trong không phận quốc tế trên Biển Đen.

Trong một tuyên bố, họ cho biết sau khi một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga xả nhiên liệu xuống UAV Mỹ, một cánh quạt của MQ-9 đã bị va chạm, khiến lực lượng Mỹ buộc phải để MQ-9 rơi ở vùng biển quốc tế.

Vụ việc trên xảy ra vào ngày 14/3. Theo tuyên bố ban đầu của USEUCOM, tiêm kích Su-27 của Nga trong quá trình đánh chặn đã chạm vào cánh quạt của UAV, sau đó UAV này tự rơi xuống vùng biển quốc tế ở Biển Đen.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết máy bay của họ không sử dụng vũ khí trên khoang và không tiếp xúc với UAV của Mỹ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin đã điện đàm để trao đổi quan điểm về nguyên nhân và hậu quả của vụ việc trên. Ông Shoigu chỉ ra thực tế là UAV Mỹ đã xâm phạm vùng hạn chế bay do Moscow tuyên bố.

Ngược lại, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev lưu ý rằng Nga sẽ cố gắng lấy phần còn lại của UAV MQ-9 Reaper của Mỹ đã rơi xuống Biển Đen và bày tỏ hy vọng rằng điều này sẽ thành công.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 15/3 cho biết Mỹ có khả năng trục vớt các mảnh vỡ của máy bay không người lái từ đáy Biển Đen. Ông nói, về mặt kỹ thuật, đây là một hoạt động "rất phức tạp", vì nó ở độ sâu từ 1,2 đến 1,5km. Tuy nhiên, Mỹ đã có một số lựa chọn.

Ngày 16/2, theo thư ký báo chí Dmitry Peskov của Tổng thống Putin, nếu quân đội Nga cho rằng việc trục vớt UAV của Mỹ rơi xuống Biển Đen là cần thiết vì an ninh và lợi ích của Nga, họ sẽ làm điều đó. Trước đó một ngày, ông đề xuất những "người không được phép không nên bay vào không phận trên” để tránh lặp lại sự cố đã xảy ra với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.

Theo IZ