Kế hoạch hòa bình Ukraine không được thảo luận trong cuộc hội đàm ở Moscow

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thảo luận về kế hoạch hòa bình Ukraine tại cuộc hội đàm ở Moscow.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 22/3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết 2 nhà lãnh đã không thảo luận về kế hoạch hòa bình Ukraine. Tuy nhiên, họ có trao đổi quan điểm về các điều khoản trong kế hoạch hòa bình mà Trung Quốc đưa ra.

Theo ông Peskov, nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky tiếc rằng Trung Quốc đã không đáp ứng đề xuất của ông về việc tham gia kế hoạch hòa bình Ukraine. Ông cho đây là vấn đề liên quan đến quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Kiev.

Sau kết quả ngày đầu tiên của cuộc họp, Tổng thống Putin nói rằng ông đã đọc kỹ kế hoạch của Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý Trung Quốc đưa ra kế hoạch đó từ các nguyên tắc công lý và tôn trọng các quy định cơ bản của luật pháp quốc tế. Đồng thời, ông nhấn mạnh Nga luôn cởi mở trong quá trình đàm phán.

Cuối tháng 2, Trung Quốc trình bày kế hoạch giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Trong đó, Bắc Kinh kêu gọi tất cả các bên ngừng hành động thù địch, từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh, bắt đầu đàm phán hòa bình, đồng thời tuyên bố sẵn sàng cung cấp nền tảng cho một cuộc gặp. Ngoài ra, Trung Quốc phản đối các cuộc tấn công vào các nhà máy điện hạt nhân và cơ sở hạt nhân, đồng thời lặp lại luận điểm rằng không nên tiến hành chiến tranh hạt nhân.

Trong khi đó, ông Zelensky gọi các đề xuất của Trung Quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine "không phải là một kế hoạch hành động, mà là những phản ánh về chủ đề này". Ông lưu ý rằng một số đề xuất của Bắc Kinh trùng khớp với lập trường của Ukraine và khẳng định việc Trung Quốc bắt đầu thảo luận về cuộc xung đột Ukraine là điều tích cực.

Kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt, các bên đã tổ chức 4 cuộc đàm phán trực tiếp. Vòng đàm phán trực tiếp cuối cùng giữa Nga và Ukraine diễn ra vào ngày 29/3/2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 4/10/2022, Kiev được cho là chính thức từ chối liên lạc với Moscow.

Theo IZ