Nguyên nhân ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam vẫn cao

GD&TĐ - Các trường hợp tử vong chủ yếu là người già, người có bệnh nền, trong đó phần lớn chưa được tiêm đủ vắc xin (tại Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang... có 85% trường hợp tử vong là chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế thống kê tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam cho biết, kể từ đầu dịch đến nay (sáng 20/1) Việt Nam có 2.078.087 ca mắc Covid-19, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 21.056 ca nhiễm).

Mới đây, Ban Chỉ đạo Quốc gia (BCĐ) đã có báo cáo về kết quả 2 năm triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch với quy mô, địa bàn và mức độ lây lan có xu hướng phức tạp hơn.

Ban chỉ đạo nhận định so với thời kỳ tháng 8, 9/2021, ở thời điểm hiện tại, số ca tử vong đã giảm song vẫn ở mức cao (khoảng trên 200 ca/ngày). Các trường hợp tử vong chủ yếu là người già, có bệnh nền, trong đó, phần lớn chưa tiêm đủ vắc xin.

Theo thống kê số ca tử vong tại Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang,... 85% trường hợp qua đời do Covid-19 chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin.

Nguyên nhân thứ 2 là số ca mắc Covid-19 trong giai đoạn vừa qua tăng rất nhanh do biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, đột ngột, dẫn đến tăng lượng người diễn biến nặng, tử vong và gây quá tải hệ thống y tế ở một số địa phương.

Trong làn sóng dịch Covid-19, hệ thống y tế Việt Nam, nhất là tại tuyến cơ sở, đã bộc lộ sự bất cập trong năng lực tiếp nhận, điều trị khi số ca diễn biến nặng tăng cao.

Một số địa phương chưa chủ động trong thực hiện phương châm "4 tại chỗ", hạn chế về nhân lực, trang thiết bị, vật tư, thuốc. Một số địa phương phía Nam gặp khó khăn về nhân lực điều trị bệnh nhân diễn biến nặng.

Cụ thể, do dựa nhiều vào lực lượng hỗ trợ của Trung ương, các địa phương đã gặp nhiều khó khăn, lúng túng khi nhóm này rút về.

Qua 2 năm chống dịch, nhiều cán bộ, nhân viên y tế cũng đã rất mệt mỏi do phải liên tục làm việc trong môi trường áp lực cao, thời gian dài, đối diện trực tiếp với nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong thời gian qua, ngành y tế Việt Nam cũng đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp xin nghỉ việc, thôi việc, dẫn đến gia tăng nguy cơ thiếu nhân lực.

Nhân lực y tế dự phòng cũng đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, sau khi sáp nhập, mỗi trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tuyến tỉnh chỉ có khoảng 161 cán bộ nhưng chưa ổn định, sắp xếp không phù hợp nên nhiều vị trí chuyên môn còn thiếu lao động, đặc biệt là bác sĩ.

Cả nước đang thiếu khoảng 23.866 nhân lực y tế dự phòng. Trong đó, bác sĩ thiếu 8.075 người, cử nhân y tế công cộng thiếu 3.993 người. Ngược lại, nhu cầu nhân lực lại tăng thêm tới 22,4% tại tuyến tỉnh.

Hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng cũng bộc lộ nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu khi dịch xảy ra. CDC của nhiều tỉnh, thành phố không có đủ điều kiện làm việc, nhiều trang thiết bị đã có niên hạn trên 8-10 năm, quá cũ và không thể đáp ứng tình hình dịch.

Khoảng 53,5% CDC tuyến tỉnh báo cáo có đủ điều kiện làm việc. Khoảng 41,7-50% CDC có đủ diện tích làm việc cho khu phòng khám, khoa xét nghiệm và những khu vực khác. Chỉ 75% các phòng xét nghiệm sinh hóa, huyết học đạt an toàn sinh học cấp độ 2.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhiều cơ sở khám, chữa bệnh cũng chưa đáp ứng được yêu cầu tiếp nhận, điều trị Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch.

Nhiều địa phương chưa triển khai sát với hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2, dẫn đến trường hợp có nguy cơ cao, rất cao vẫn phải điều trị tại nhà.

Bản thân việc quản lý F0 tại nhà cũng chưa tốt. Một số trường hợp F0 tự phát hiện nhưng không báo cơ sở y tế. Nhiều người thậm chí báo nhưng vẫn không được can thiệp kịp thời.

Thực tế cũng cho thấy nhiều bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng đến các cơ sở tầng 3 ở giai đoạn muộn do tự điều trị tại nhà hoặc chuyển tuyến chậm. Việc điều phối chuyển viện, tầng chưa hợp lý. Một số tỉnh, thành phố vẫn chưa quản lý tại nhà các F0 không có triệu chứng, diễn biến nhẹ, từ đó gây quá tải hệ thống bệnh viện.

Người dân cũng còn gặp khó khăn khi tiếp cận với các dịch vụ y tế khi dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng nguy cơ tử vong khi nhiễm SARS-CoV-2.

Hạn chế nữa là việc sử dụng thuốc tại nhà vẫn chưa theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhiều F0 dùng thuốc chống đông, kháng viêm quá sớm. Một số địa phương cũng chưa đầu tư tăng cường cho năng lực hồi sức tích cực.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo cũng đưa ra nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó đây là một đại dịch mới, chưa có tiền lệ, chưa từng xảy ra trên quy mô toàn cầu, ảnh hưởng lớn, nhiều mặt, hầu hết các nước chưa có nhiều kinh nghiệm và có các cách ứng xử khác nhau; Chủng vi rút SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 liên tục biến đổi với
những biến chủng lây nhiễm nhanh, mạnh, khó kiểm soát đối với tất cả các nước và kéo dài như chủng Delta, gần đây nhất là chủng Omicron ảnh hưởng nghiêm trọng tới thành quả của các nước đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch;

Dịch tấn công vào các khu công nghiệp, khu vực có mật độ dân cư cao làm số nhiễm tăng rất nhanh trong thời gian ngắn gây áp lực lớn cho hệ thống y tế trong bối cảnh năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở còn nhiều hạn chế; nhân lực, trang thiết bị, hạ tầng cơ sở chưa chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống nhiều người mắc nên xảy ra quá tải cục bộ, dẫn đến số tử vong tăng trong thời gian ngắn....

Xem đầy đủ báo cáo về kết quả 2 năm triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam tại đây

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.