Cảnh báo dịch bệnh thảm khốc hơn Covid-19, Bill Gates đưa ra đề xuất để cứu thế giới

GD&TĐ - Tỷ phú Bill Gates nêu nguy cơ virus trong lương lai có thể gây chết người nhiều hơn Covid-19. Ông cho rằng các nước giàu nên tăng cường tài trợ vắc xin để chống lại những đợt bùng phát thảm khốc có thể xảy ra.
Tỷ phú Bill Gates.
Tỷ phú Bill Gates.

Người đồng sáng lập hãng Microsoft đưa ra bình luận trên khi công bố khoản cam kết 150 triệu USD mới của Quỹ Bill và Melinda Gates cho Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI). Ông lưu ý rằng mặc dù các biến thể Delta và Omicron là một trong những loại virus dễ lây truyền nhất từng thấy nhưng thế giới có thể bị tấn công bởi virus độc hại hơn, làm nhiều người chết hơn.

Theo Bill Gates, bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và năng lực sản xuất vắc xin để đảm bảo các mũi tiêm chủng trong tương lai sẽ nhanh chóng được cung cấp trên toàn thế giới, các chính phủ có thể tự chuẩn bị để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai.

“Nếu chi hàng tỷ đồng cứu được hàng nghìn tỷ thiệt hại về kinh tế và nhiều tỷ sinh mạng thì đây là một chính sách bảo hiểm tốt” – ông nói.

CEPI đang cố gắng huy động 3,4 tỷ USD để rút ngắn thời gian phát triển một loại vắc xin mới xuống còn 100 ngày. Ông Gates ghi nhận nhóm đã cứu sống được nhiều người bằng cách hỗ trợ tài trợ cho các cuộc thử nghiệm một số vắc xin hiện được phép tiêm chống lại Covid-19. Tuy nhiên, ông cho rằng nguồn cung chưa đủ nhanh để đến tay các quốc gia phát triển.

Theo Bill Gates, chính số tiền rủi ro đầu tư trên đã khiến các cuộc thử nghiệm diễn ra. Do đó nó đã mang lại lợi ích to lớn toàn cầu. Ông cho rằng tất cả chúng ta bây giờ đều thông minh hơn rất nhiều và chúng ta cần nhiều năng lực hơn cho lần tiếp theo.

Tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh có tên Wellcome Trust tập trung vào y tế đã kết hợp với quỹ Gates với cam kết 150 triệu USD của mình cho CEPI. Giám đốc Jeremy Farrar của Wellcome Trust cũng ủng hộ những bình luận của Bill Gates khi cho rằng chúng ta đang sống trong thời đại của dịch bệnh diễn ra thường xuyên và phức tạp hơn.

Theo RT
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.