Cảnh báo dịch bệnh thảm khốc hơn Covid-19, Bill Gates đưa ra đề xuất để cứu thế giới

GD&TĐ - Tỷ phú Bill Gates nêu nguy cơ virus trong lương lai có thể gây chết người nhiều hơn Covid-19. Ông cho rằng các nước giàu nên tăng cường tài trợ vắc xin để chống lại những đợt bùng phát thảm khốc có thể xảy ra.
Tỷ phú Bill Gates.
Tỷ phú Bill Gates.

Người đồng sáng lập hãng Microsoft đưa ra bình luận trên khi công bố khoản cam kết 150 triệu USD mới của Quỹ Bill và Melinda Gates cho Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI). Ông lưu ý rằng mặc dù các biến thể Delta và Omicron là một trong những loại virus dễ lây truyền nhất từng thấy nhưng thế giới có thể bị tấn công bởi virus độc hại hơn, làm nhiều người chết hơn.

Theo Bill Gates, bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và năng lực sản xuất vắc xin để đảm bảo các mũi tiêm chủng trong tương lai sẽ nhanh chóng được cung cấp trên toàn thế giới, các chính phủ có thể tự chuẩn bị để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai.

“Nếu chi hàng tỷ đồng cứu được hàng nghìn tỷ thiệt hại về kinh tế và nhiều tỷ sinh mạng thì đây là một chính sách bảo hiểm tốt” – ông nói.

CEPI đang cố gắng huy động 3,4 tỷ USD để rút ngắn thời gian phát triển một loại vắc xin mới xuống còn 100 ngày. Ông Gates ghi nhận nhóm đã cứu sống được nhiều người bằng cách hỗ trợ tài trợ cho các cuộc thử nghiệm một số vắc xin hiện được phép tiêm chống lại Covid-19. Tuy nhiên, ông cho rằng nguồn cung chưa đủ nhanh để đến tay các quốc gia phát triển.

Theo Bill Gates, chính số tiền rủi ro đầu tư trên đã khiến các cuộc thử nghiệm diễn ra. Do đó nó đã mang lại lợi ích to lớn toàn cầu. Ông cho rằng tất cả chúng ta bây giờ đều thông minh hơn rất nhiều và chúng ta cần nhiều năng lực hơn cho lần tiếp theo.

Tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh có tên Wellcome Trust tập trung vào y tế đã kết hợp với quỹ Gates với cam kết 150 triệu USD của mình cho CEPI. Giám đốc Jeremy Farrar của Wellcome Trust cũng ủng hộ những bình luận của Bill Gates khi cho rằng chúng ta đang sống trong thời đại của dịch bệnh diễn ra thường xuyên và phức tạp hơn.

Theo RT
Ảnh minh họa/INT

"Con bài" lúa mì

GD&TĐ - Ấn Độ đã đưa ra động thái đầy bất ngờ bằng việc cấm xuất khẩu lúa mì vào ngày 13/5. Quyết định được đưa ra nhằm “quản lý an ninh lương thực chung của đất nước và hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương khác”.
Với nhiều bà mẹ đơn thân Nhật Bản, nuôi hay bỏ con là chuyện bắt buộc đưa ra lựa chọn.

Bí mật sinh con vì "trót lỡ"

GD&TĐ - Nhật Bản có hệ thống chăm sóc sức khỏe thai sản hàng đầu thế giới, nhưng không dành sự tận tâm cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.
Đường ống dẫn khí đốt.

Ukraine doạ kiện nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga

GD&TĐ - Nhà điều hành khí đốt tự nhiên của Ukraine là Naftogaz có kế hoạch nộp đơn kiện Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vào tháng 7 vì chưa trả đủ tiền cho quá trình vận chuyển khí đốt đến châu Âu.
Kỳ thú công viên quốc gia

Kỳ thú công viên quốc gia

GD&TĐ - Trước vẻ đẹp phong phú, rực rỡ của thiên nhiên và yêu cầu cấp bách phải thiết lập một hàng rào bảo vệ động thực vật, vào thế kỷ 19 lần đầu tiên người ta đã thành lập Công viên quốc gia Yellowstone tại Mỹ.
Ảnh minh họa/INT

Thời trang xanh lên ngôi ở châu Á

GD&TĐ - Các chuỗi cung ứng thời trang tại châu Á đang dần chuyển đổi từ thời trang nhanh sang xu hướng sử dụng quần áo chất liệu bền, có thể tái chế, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường và tránh lãng phí.
Người dân tưởng nhớ nhà báo kỳ cựu của Al-Jazeera TV - Shireen Abu Aqleh.

"Người khai sáng" - nghề nguy hiểm

GD&TĐ - Các nhà báo là những người ngày càng có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công. Những vụ ám sát nhà báo được coi là minh chứng rõ nhất cho một viễn cảnh ảm đạm về tự do truyền thông.