Lý do cần thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19

GD&TĐ - Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, cách đếm số ca nhiễm Covid-19 để phân cấp độ dịch hiện nay là không hợp lý bởi, cách phân mức độ dịch cần phù hợp theo từng giai đoạn.
Hiện, Hà Nội không còn quận, huyện “vùng xanh”.
Hiện, Hà Nội không còn quận, huyện “vùng xanh”.

Tập trung vào tỷ lệ bệnh nhân nặng

Tháng 11/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, trong trạng thái thích ứng linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, khi tỷ lệ tiêm vắc-xin của cả nước cao thì tiêu chí đánh giá số ca nhiễm mới trên 100.000 người dân một tuần không còn quá quan trọng.

Thứ trưởng Sơn cho rằng, đánh giá cấp độ dịch nên tập trung vào tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong và tình hình đáp ứng thu dung điều trị của các địa phương.

Trước đó, vào ngày 9/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch tại Quyết định 4800 thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 cho phù hợp với tình hình mới.

Chiều ngày 13/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đơn vị này đang xây dựng bộ tiêu chí mới. Trong đó, chú trọng về ca bệnh phải nhập viện và số ca tử vong.

“Tiêu chí mới sẽ không còn đánh giá quá quan trọng về tỷ lệ ca nhiễm cộng đồng. Bởi hiện nay, việc điều trị ca nhiễm triệu chứng nhẹ và không triệu chứng tại nhà đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương”, Thứ trưởng Sơn cho biết.

Phân tích tỷ lệ tử vong

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhận định, cách đếm số ca nhiễm Covid-19 để phân cấp độ dịch là hoàn toàn không hợp lý trong giai đoạn này.

Theo PGS Hiếu, con số đó đã không chính xác. Bởi, tỷ lệ làm xét nghiệm PCR là rất nhỏ so với số ca mắc mới trong cộng đồng. Ông lấy ví dụ, ngày 15/1, Bình Dương thông báo có 106 ca được xét nghiệm PCR khẳng định. Trong khi đó, số thu dung điều trị cùng ngày là 391.

“Con số đó càng không có ý nghĩa dự đoán, tiên lượng mức độ dịch”, PGS Hiếu nhấn mạnh. Ông dẫn chứng, quy định trên 150 ca/100 nghìn dân là mức độ 3, màu cam. Trong khi đó, ngày 15/1, kết quả công bố của Hà Nội có 8 quận, huyện ở ngưỡng này (Tây Hồ 149, Hai Bà trưng 148, Hoàn Kiếm 147, Đống Đa 147…).

Điều đó đồng nghĩa là những quận trên được mở hàng ăn uống tại chỗ. Những quận ghi nhận 150 ca phải bán mang về. Theo PGS Hiếu, việc yêu cầu hàng quán đóng mở như vậy sẽ gây khó khăn, chưa kể cấp độ dịch còn phân đến tận cấp phường.

“Theo tôi cách phân mức độ dịch là rất cần thiết, nhưng cần thực chất, phù hợp theo từng giai đoạn. Ví dụ, hiện nay, nỗi lo lắng nhất không phải là người bị nhiễm mà là những ca tăng nặng không có giường hồi sức. Nên lấy chỉ tiêu giường ICU (chăm sóc đặc biệt) (giường, phương tiện, nhân lực đi kèm) còn trống tại địa phương để đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch”, PGS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Ông cho rằng, số giường thực sự còn trống ở Hà Nội là khoảng 20%. Như vậy, nên đánh giá thành phố ở cấp độ vàng là hợp lý. Nếu tỷ lệ này tiếp tục giảm, cần 2 giải pháp hoặc nâng cấp độ dịch và/hoặc mở thêm các giường hồi sức ở các bệnh viện có kinh nghiệm hồi sức. Đặc biệt là những bệnh viện từng vào Nam trong thời gian qua như Bạch Mai, Việt Đức, Viện E, 108…

Ngoài ra, PGS Hiếu nhận định, cần sử dụng và phân tích tỷ lệ tử vong trong phòng hồi sức cấp cứu. “Hiện nay chúng tôi đang phấn đấu giảm dưới 50% (trong đỉnh dịch con số này xấp xỉ 90% ở các bệnh nhân thở máy xâm nhập). Giữ được màu vàng, hạ xuống màu xanh, bảo vệ người dân, bình yên đón Tết”, PGS Hiếu cho biết.

Hiện nay, thành phố Hà Nội xếp loại cấp độ dịch bệnh các đơn vị hành chính trên địa bàn theo tuần, căn cứ vào số ca nhiễm cộng đồng, tỷ lệ tiêm vắc-xin và năng lực của hệ thống y tế.

Trong một tháng qua, do số ca nhiễm ở Hà Nội tăng cao, hàng loạt quận huyện đã ít nhất hai đến ba lần thay đổi cấp độ dịch bệnh từ “vùng xanh” lên “vùng vàng”, “vùng cam”, hoặc ngược lại.

Theo đó, hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu ở các quận, huyện này cũng nhiều lần phải “đóng, mở” tương ứng với diễn biến dịch. Hiện, thành phố không còn quận, huyện cấp 1 (màu xanh). Toàn thành phố ở cấp độ 2 (màu vàng).

Tương tự, dựa trên bộ tiêu chí của Bộ Y tế, ngày 8/1, toàn thành phố Hải Phòng nâng cấp độ dịch lên cấp 4 (màu đỏ) và dừng hàng loạt dịch vụ. Tuy nhiên, gần một tuần sau, ngày 14/1, thành phố đã hạ cấp độ xuống màu cam và nới lỏng một số dịch vụ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ