Nguy cơ ung thư từ khói thuốc lá

Nhiều người đã biết qua việc khói thuốc lá gây ung thư nhưng ít ai biết rằng nguy cơ ung thư từ khói thuốc lá lại rất cao. Khói thuốc lá chứa hơn 60% chất gây ung thư (Carcinôgen), gây ra 15 loại ung thư. 
Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng người xung quanh (ảnh minh họa)
Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng người xung quanh (ảnh minh họa)

Không chỉ có nguy cơ ung thư ở phổi, miệng, họng, thanh quản mà khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ ung thư ở dạ dày, tuyến tụy, bọng đái, ruột, thực quản, vú và cổ tử cung. Cứ 3 người bị ung thư thì có 1 người bị do khói thuốc lá.

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc đã thực hiện một nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa ung thư và khói thuốc lá. Nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Tại nước Anh, cứ 5 trường hợp ung thư thì có một trường hợp có nguyên nhân từ khói thuốc lá.

Sâu xa hơn, thuốc lá là nguyên nhân tử vong của hơn 100 triệu người trên thế giới ở thế kỷ 20. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, nếu cứ tiếp diễn tình trạng như vậy, có thể sẽ có hàng tỷ người chết vì khói thuốc lá ở thể kỷ 21.

Đặc biệt, khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Thông thường, cứ 5 trường hợp ung thư phổi thì có 4 trường hợp do khói thuốc lá. Còn theo Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung Thư (IARC) thì ung thư phổi là loại thường gặp nhất, chiếm 12,7% tổng số ca mới trên toàn cầu. Tỉ lệ chết cũng chiếm vị trí hàng đầu, chiếm 18,2% tổng số.

Trong khói thuốc (thuốc lá hay thuốc lào) có khoảng 4.000 chất hóa học, trong đó có 40 chất được xếp vào loại gây ung thư gồm những chất như nicotin, oxidcarbon, hắc ín, benzene, formaldehyde, ammonia, aceton, arsenic, hydrogen cyanide… ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết làm giảm trí nhớ, gây ra các bệnh lý về tim mạch, và các bệnh ung thư.

Cách chính mà khói thuốc lá gây ung thư là gây tổn thương cấu trúc DNA, bao gồm những gen quan trọng để bảo vệ chúng ta chống lại bệnh ung thư. Các hóa chất có trong thuốc lá đã được chứng minh gây ra thiệt hại DNA, bao gồm benzene, polonium-210, benzo (a) pyrene và nitrosamines.

Mỗi điếu thuốc có thể gây tổn hại DNA trong nhiều tế bào phổi, nhưng nó là sự tích tụ của các thiệt hại trong các tế bào tương tự mà có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ mỗi 15 điếu thuốc hút có một sự thay đổi DNA mà có thể gây ra một tế bào ung thư. Đây là lý do tại sao nói: Cần bỏ hút thuốc lá càng sớm càng tốt.

Theo Lao Động
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.