Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Người phụ nữ khiến Tào Tháo cả đời yêu thương và ân hận

25/12/2019, 00:27 GMT+7 | Văn hóa
Đinh phu nhân chính là người phụ nữ duy nhất dám phớt lờ thế tục uy nghiêm mà lớn giọng nói chuyện đạo lý với chồng. Là người dám dùng sự kiên quyết của phận nữ nhi để so gan cùng kẻ gian hùng bậc nhất thiên hạ (Ảnh minh họa).

Đinh phu nhân chính là người phụ nữ duy nhất dám phớt lờ thế tục uy nghiêm mà lớn giọng nói chuyện đạo lý với chồng. Là người dám dùng sự kiên quyết của phận nữ nhi để so gan cùng kẻ gian hùng bậc nhất thiên hạ (Ảnh minh họa).

Trên danh nghĩa là người vợ cả của người chồng nổi tiếng đa nghi Tào Tháo, chỉ vì một mâu thuẫn vợ chồng lớn mà người phụ nữ này sống đến hết đời tại nhà mẹ đẻ mà không trở về phủ Tào sinh sống. Để đến khi nhắm mắt xuôi tay, Tào Tháo vẫn ân hận nhất một điều là đã không thể giữ lại được người vợ hiền bên cạnh mình.

Người vợ hiền khiến Tào Tháo đau đáu đến tận phút cuối đời này chính là Đinh phu nhân - người vợ cả của ông.

Mâu thuẫn vợ chồng từ cái chết của đứa con riêng

Trước khi đến với Đinh phu nhân, Tào Tháo đã có 1 mặt con trai với một cô gái họ Lưu. Song do "vượt cạn" khó khăn nên cô gái này đã chết ngay sau khi sinh Tào Ngang.

Là người vợ cả trên danh nghĩa của Tào Tháo nhưng Đinh phu nhân lại không thể có con cho người chồng của mình. Thế nhưng, Tào Tháo vẫn không ghét bỏ vợ của mình. Ngược lại, ông vô cùng ưu ái, cưng chiều và yêu thương Đinh phu nhân.

Sau khi cô gái họ Lưu chết, Đinh phu nhân đã nhận con trai của cô gái kia với Tào Tháo làm con trai của mình. Mặc dù Tào Ngang không phải là đứa con dứt ruột mang nặng đẻ đau nhưng Đinh phu nhân yêu thương và chăm sóc đứa con riêng của chồng như con đẻ.

Bên cạnh đó, Đinh phu nhân còn tỏ ra là một phụnữ đảm đang, tháo vát khi quán xuyến gia đình và quản lý mọi việc trong nhà chu đáo đâu ra đó. Những điều này ở người vợ hiền khiến Tào Tháo luôn ngưỡng mộ, tin tưởng và an tâm.

Cuộc sống của Tào Tháo với Đinh phu nhân cứ thế trôi qua trong những ngày hạnh phúc thì vết rạn nứt được coi là biến cố lớn của vợ chồng Tào Tháo lại bắt đầu xuất hiện.

Trong trận đánh năm 197, Tào Tháo đem quân đánh Trương Tú. Ban đầu, Tào Tháo tạm thời chiến thắng nhưng về sau lại bị quân Trương Tú đánh trở tay không kịp. Sau trận này, Tào Tháo thoát chết nhưng mất đi tướng yêu Điển Vi, người cháu ruột và con trai Tào Ngang - người mà vợ ông hết lòng yêu quý.

Ở phủ Tào, khi nghe tin người con trai Tào Ngang chết trận, Đinh phu nhân thương nhớ con đến hóa dại. Trong khi đó, thoát chết từ sau trận đánh này trở về, Tào Tháo vội sai lập đền thờ và bày bàn cúng tế rồi nói với các tướng rằng: “Ta mất một con trưởng và một cháu yêu, cũng không thương là mấy, chỉ thương khóc Điển Vi mà thôi”.

Nghe được những điều tàn nhẫn này từ chính người chồng của mình, Đinh phu nhân tức giận, đã mắng mỏ Tào Tháo thậm tệ. Bà cho Tào Tháo là người cha máu lạnh, vô tình đến đứa con đẻ của mình chết còn không tỏ ra xót thương. Bà đã căm phẫn thốt lên với chồng: “Con trai bị giết chết mà ông ấy không hề tỏ ra thương xót, như thế có quá nhẫn tâm không?”.

Bị một người phụ nữ đầu tiên dám chửi thẳng vào mặt mình trước mặt ba quân tướng sĩ, Tào Tháo bị mất hết thể diện. Để cứu chữa sự mất mặt của mình, ông đã đuổi Đinh phu nhân về nhà mẹ đẻ. Chính quyết định này đã khiến ông hối hận cả đời cho đến tận lúc lâm chung.

Quyết định sống hết đời tại nhà mẹ đẻ của Đinh phu nhân

Quá đau xót trước cái chết đứa con riêng của chồng và thất vọng với người chồng đã từng chung sống, đám tang Tào Ngang xong, Đinh phu nhân đã lặng lẽ rời bỏ Tào Tháo trở về nhà mẹ đẻ. Bà ra đi khỏi phủ họ Tào và không một lời nhắn nhủ.

Lo sợ vợ bỏ về nhà mẹ đẻ sẽ tạo nên tai tiếng không hay cho gia đình họ Tào và cho chính thanh danh bản thân mình với các tướng sĩ. Bên cạnh đó, nghĩ vợ mình đã nguôi bớt giận nên nửa năm sau khi vợ bỏ về nhà mẹ đẻ, Tào Tháo đã thân chinh đánh xe ngựa về tận nhà để đón Đinh phu nhân về phủ Tào.

Khi gặp vợ, Tào Tháo nói hết lời, thậm chí xuống nước van nài, nhưng Đinh phu nhân vẫn không hé môi nói một tiếng hay có bất kỳ biểu hiện gì trên khuôn mặt. Quá tức giận, Tào Tháo đã quát lên với vợ rằng: “Phu nhân muốn chia tay với tôi phải không? Được, chia tay để phu nhân đi lấy người khác. Tuy nhiên, có ai dám lấy một người như phu nhân chứ?”.

Nói câu này trong giận dữ, Tào Tháo đùng đùng lên xe ra về và không bao giờ quay trở lại ngôi nhà đó nữa. Cũng từ đó, Đinh phu nhân sống đến hết đời tại nhà của cha mẹ đẻ mà không trở về phủ Tào sinh sống.

Nỗi ân hận với vợ phút lâm chung của Tào Tháo

Lại nói về Tào Tháo sau khi đón vợ về phủ không thành, ông rất tức giận. Tuy thế, vì vẫn trân trọng Đinh phu nhân, ông không làm gì hại đến bà cả dù trong lòng ông nghĩ vợ ông sẽ đi bước nữa với người đàn ông khác.

Khác với suy nghĩ của chồng, Đinh phu nhân vẫn không đi bước nữa. Bà vẫn sống cùng bố mẹ đẻ và hàng ngày dệt vải cho đến khi bị bệnh qua đời.

Bí ẩn về người phụ nữ khiến Tào Tháo day dứt đến khi chết 2

Đến khi nhắm mắt xuôi tay, Tào Tháo vẫn ân hận nhất một điều là đã không thể giữ lại được người vợ hiền bên cạnh mình (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet).

Ngày Đinh phu nhân qua đời, người vợ ấy vẫn mang nỗi căm hận thói phong lưu, bạc tình của chồng. Song chính Tào Tháo là người tự tay chọn nơi chôn cất cho người vợ ông hằng kính trọng và nể phục.

Theo nhiều tài liệu viết về cuộc đời Tào Tháo đều ghi lại rằng, cuối đời khi sắp lâm chung kẻ gian hùng một thời vẫn có rất nhiều điều trăn trở về người vợ cả của mình.

Được biết, những ngày cuối đời, nhất là trước lúc lâm chung, Tào Tháo đã thừa nhận: Nỗi ân hận lớn nhất cuộc đời ông là để mất đi người vợ yêu này. Và đó là điều ông day dứt đến cả khi chết.

Tận phút lâm chung, Tào Tháo vẫn thốt ra những lời ân hận tận đáy lòng: “Người mà ta không nỡ rời xa chính là Đinh phu nhân. Ta chưa bao giờ phụ bạc nàng nhưng những sai lầm đã khiến chúng ta không thể như xưa, khiến ta và nàng trở nên xa cách”.

Có thể nói, dù có nhiều thê thiếp song Tào Tháo vẫn dành cho người vợ cả một tình cảm đặc biệt chân thành. Với ông, Đinh phu nhân chính là người phụ nữ duy nhất dám phớt lờ thế tục uy nghiêm mà lớn giọng nói chuyện đạo lý với chồng. Bà cũng là người dám dùng sự kiên quyết của phận nữ nhi để so gan cùng kẻ gian hùng bậc nhất thiên hạ.

Theo Pháp luật và Xã hội

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm