Người lính Cụ Hồ - thầy giáo mũ nồi xanh

GD&TĐ - Trung tá Lê Ngọc Sơn đã thực hiện hai nhiệm kỳ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.
Thiếu tá Lê Ngọc Sơn và các em thiếu nhi Cộng hòa Trung Phi.
Thiếu tá Lê Ngọc Sơn và các em thiếu nhi Cộng hòa Trung Phi.

Với truyền thống người lính Cụ Hồ, anh cùng các thành viên khác trong Tổ công tác đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được chỉ huy Phái bộ đánh giá cao và chiếm được sự tôn trọng của đồng nghiệp quốc tế và sự tin yêu của người dân địa phương.

Thầy giáo mũ nồi xanh

Trung tá Lê Ngọc Sơn từng tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi trong hai năm 2017 - 2018. Là sĩ quan tham mưu tác chiến, làm việc tại trụ sở Phái bộ, anh chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được giao như tổng hợp thông tin trên toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa Trung Phi, thông tin về lực lượng, về di chuyển quân..., các vụ tai nạn, thương vong... tổng hợp, làm báo cáo gửi LHQ, phục vụ cấp trên ra quyết định tác chiến.

Với tâm thế người lính vì dân, Lê Ngọc Sơn luôn tâm niệm sẵn sàng giúp đỡ người dân địa phương với khả năng của mình. Anh thường bổ củi giúp dân, hay vác củi hộ người mua, thậm chí dọn vườn, xách nước.

Khi làm nhiệm vụ tại Phái bộ, Lê Ngọc Sơn luôn xót xa khi thấy trẻ em địa phương không được tới trường do nội chiến, bạo lực, xung đột sắc tộc liên miên, cùng với đó là cuộc sống đói khát, dịch bệnh hoành hành. Các em còn đối mặt với các nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, bị sát hại, bị hãm hiếp hoặc có thể bị dụ dỗ, lôi kéo vào các cuộc xung đột vũ trang.

Vốn là giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, Lê Ngọc Sơn đã hỗ trợ dạy học cho trẻ em châu Phi. Thoạt đầu, lớp học của anh chỉ có 4 cháu trong một khu vườn nhỏ gần nơi anh ở, nhưng sau “thầy giáo” mũ nồi xanh Lê Ngọc Sơn đã trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho 6 lớp học, với hơn 150 học trò.

Anh tâm sự: “Trong vòng 1 năm, tôi đã đem lại một số kiến thức nhất định cho các trò tại Cộng hòa Trung Phi, đồng thời cũng học hỏi được từ các em, và cảm nhận niềm vui nhìn thấy các em tiến bộ hàng ngày, đồng thời truyền cảm hứng học tập, khám phá thế giới, nghiên cứu khoa học cho các em”.

Hỗ trợ người dân phòng Covid-19

Người lính Cụ Hồ - thầy giáo mũ nồi xanh ảnh 1
Lớp học do Thiếu tá Sơn đứng lớp.

Sau khi về nước khoảng 1 năm rưỡi, Lê Ngọc Sơn tiếp tục thực hiện nhiệm kỳ thứ hai tại Nam Sudan. Lần này, anh là quan sát viên quân sự. Nhiệm vụ chính của anh và đồng đội là xuống địa bàn, thu thập, xác minh thông tin, tuần tra, làm báo cáo gửi cấp trên.

Bên cạnh đó, nhóm của anh chịu trách nhiệm giám sát các phe phái đã ký kết hiệp định hòa bình và tham gia hòa giải khi các phe phái, bộ tộc có mâu thuẫn, xung đột.

Tại Nam Sudan, Lê Ngọc Sơn ở trong căn cứ nên không thể ra ngoài hỗ trợ người dân, vì theo quy định, mỗi lần ra ngoài, những người lính gìn giữ hòa bình phải đi hai người. Nếu Sơn mở lớp dạy thì không thể để đồng đội ngồi chờ suốt 2 giờ dạy học.

Thêm vào đó, lúc này cũng là thời điểm đại dịch Covid-19, Cộng hòa Trung Phi đang xảy ra đại dịch, trường học đều đóng cửa để đảm bảo phòng chống dịch, thế nên Lê Ngọc Sơn xác định song song với thực hiện các nhiệm vụ của LHQ, anh tập trung hỗ trợ người dân phòng chống dịch.

Trung tá Lê Ngọc Sơn kể: “Chúng tôi tranh thủ tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh, phát tờ rơi về dịch bệnh và cách phòng chống trong mỗi chuyến tuần tra. Chúng tôi cũng cung cấp cho người dân và lực lượng vũ trang địa phương khẩu trang, xà phòng, thùng nước có vòi để rửa tay. Vì tôi là dân kỹ thuật nên tôi đã tìm hiểu, suy nghĩ và tạo ra một thiết bị đơn giản từ thùng và que để làm thùng chứa nước rửa tay, được điều khiển bằng chân”.

Lá cờ đỏ trên luống rau xanh

Người lính Cụ Hồ - thầy giáo mũ nồi xanh ảnh 2
Lá cờ đỏ trên luống rau xanh.

Sống và làm việc cùng những người lính gìn giữ hòa bình quốc tế, anh nhận thấy nhiều đồng nghiệp người châu Á cũng có thói quen ăn nhiều rau, Lê Ngọc Sơn đã quyết định trồng rau để cung cấp cho mình và chia sẻ với đồng nghiệp.

Anh cho rằng, nếu các đồng nghiệp không phải ra chợ mua rau, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, thì sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm. Đồng nghiệp an toàn thì chính mình cũng an toàn.

Để có một vườn rau xanh mát cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng, sự say mê, đầu tư thời gian và sức lực. Trung tá Lê Ngọc Sơn đã chở khoảng 40 xe cút kít đất tốt và khoảng 15 xe cây cỏ, lá mục để làm phân hữu cơ cho mảnh vườn. Anh chăm chút và bố trí mảnh vườn như một công viên nhỏ với những luống rau hình cánh hoa.

Ở giữa khu vườn nhỏ, trung tá Lê Ngọc Sơn trân trọng cắm lá cờ Tổ quốc. Những cây rau lên tươi tốt khiến các đồng nghiệp quốc tế rất thích thú, thường ra trò chuyện mỗi khi anh làm vườn.

Lê Ngọc Sơn tâm sự: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ người lính gìn giữ hòa bình, mỗi chúng tôi cần có kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế, kỹ năng xử lý tình huống với đồng nghiệp, với người dân. Một điều nữa tôi thấy rất quan trọng, đó là sự sẵn sàng.

Đây thực sự là một nhiệm vụ khó khăn, sống trong một môi trường an ninh bất ổn, điều kiện thiếu thốn, xa gia đình... Nhưng mỗi chúng tôi đều sẵn sàng lao vào cuộc chiến. Chúng tôi xác định đó là môi trường tốt để rèn luyện và nâng cao trình độ”.

Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.
Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.