Người cung cấp “bản thú tội của ông Chấn” phạm tội gì?

Tại phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung, gia đình bị hại nói không cung cấp “bản thú tội của ông Chấn” cho bà Hà. Vậy ai là người làm việc này và mắc phải tội gì?

Người cung cấp “bản thú tội của ông Chấn” phạm tội gì?

Có thể khởi tố về tội "làm tiết lộ thông tin bí mật nhà nước"

Việc bà Nguyễn Thị Thu Hà đưa ra 14 căn cứ và nộp lên HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang “bản thú tội của ông Nguyễn Thanh Chấn” viết vào khoảng 1 tháng sau khi xảy ra vụ án mạng tại thôn Me năm 2003 đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Việc bà Hà đưa ra các căn cứ và “bản thú tội” là để chứng minh Lý Nguyễn Chung vô tội và cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ thực sự của vụ án.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, chủ tọa đặt vấn đề “bản thú tội của ông Nguyễn Thanh Chấn”, từ đâu bà Hà có? Bà Hà cho biết, bản tự thú này bà lấy từ một người trong gia đình bị hại.

Nhưng khi hỏi những thành viên của gia đình bị hại, mọi người đều cho biết là không cung cấp tài liệu này cho bà Hà.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (Ảnh: Báo Dân Việt)

Từ việc trên, những câu hỏi lớn đã được đặt ra, từ đâu mà bà Nguyễn Thị Thu Hà, người không liên quan đến vụ án giết người ở thôn Me cách đây 10 năm, lại có “bản thú tội của ông Chấn”? Người cung cấp tài liệu, “bản thú tội của ông Chấn” phạm tội gì?

Để có câu trả lời về vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng Luật sư Interla (đoàn luật sư Hà Nội).

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: “Hiện nay, TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận định những lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà là không có căn cứ và đề nghị cơ quan công an xem xét và điều tra lời khai trên.

Trong đó có tình tiết tại tòa, bà Hà giao nộp “bản thú tội của ông Nguyễn Thanh Chấn” và đương nhiên bản thú tội này của ông Chấn đã được Tòa án Tối cao phủ nhận vì hành vi không cấu thành tội của ông Chấn.

Việc bà Hà nhận được bản thú tội của một ai đó, tại một thời điểm mà như bà Hà nói là của gia đình bị hại. Tuy nhiên, tại tòa gia đình bị hại hoàn toàn nói không cung cấp bản thú tội cho bà Hà.

Vậy thì bản thú tội đó bà Hà lấy được từ đâu? Từ bản thú tội đó, bà Hà đã khai ra hành vi phạm tội của ông Chấn, rõ ràng đây là một vấn đề có mục đích, có chủ định”, Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết.

Khi đặt câu hỏi về việc người cung cấp tài liệu, “bản thú tội của ông Chấn” phạm tội gì?, Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: “Người cung cấp tài liệu cho bà Nguyễn Thị Thu Hà có 2 trạng thái.

Nếu như bà Hà có được tài liệu, “bản thú tội của ông Chấn” tại thời điểm cơ quan điều tra chưa kết thúc điều tra, chưa công bố về tội danh của ông Chấn thì người cung cấp sẽ bị khởi tố về tội “làm tiết lộ thông tin bí mật của nhà nước".

Trạng thái thứ 2, khi vụ án đã được xét xử công khai về tội của ông Nguyễn Thanh Chấn mà bà Hà có được thì chưa cấu thành tội.

Vì vụ án xét xử ông Nguyễn Thanh Chấn là xét xử công khai cho nên các tài liệu trong vụ án phải được đánh giá tại tòa, nhỡ đâu bà Hà vô tình nhặt được "bản thú tội của ông Chấn" thì chưa thể cấu thành tội làm lộ thông tin bí mật nhà nước", Luật sư Trương Quốc Hòe nói.

Nói về tình tiết tòa đề nghị điều tra việc bà Nguyễn Thị Thu Hà tố, Luật sư Trương Quốc Hòe tiếp lời: "Việc tòa cho điều tra về việc bà Hà tố là đúng.

Bởi vì, bà này không phải là người làm chứng trong vụ án, mọi tài liệu bà này đưa ra đều không phù hợp chứng cứ khác, rõ ràng bà Hà không phải nhân chứng trong vụ án này.

Bà Hà không phải nhân chứng trong vụ án nhưng bà đến tòa và tố giác ông Chấn là nhằm mục đích gì thì phải cơ quan công an điều tra mới biết được?”, Luật sư Hòe đặt câu hỏi.

Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng Luật sư Interla (đoàn luật sư Hà Nội).

Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng Luật sư Interla (đoàn luật sư Hà Nội).

Lý Nguyễn Chung bị phạt tù 12 năm

Trước đó, sáng ngày 23/7, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa ra phán quyết đối với Lý Nguyễn Chung, hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang).

TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Lý Nguyễn Chung tổng cộng 12 năm tù cho hai tội giết người và cướp tài sản (mức án cao nhất đối với bị cáo dưới 16 tuổi).

Theo cáo trạng, tối 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung mang theo dao đến quán nhà chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me và nảy sinh ý định cướp tài sản.

Sau khi sát hại nạn nhân, Chung cướp 59.000đ và hai chiếc nhẫn. Trên đường về, Chung vứt con dao gây án và giấu tài sản lấy được ở tường nhà một người hàng xóm.

Chung thay quần áo dính máu, ngâm vào chậu nước, rồi tắm rửa, đi ăn uống. Sáng hôm sau, Chung thừa nhận với bố đẻ là Lý Văn Chúc chuyện đã sát hại chị Hoan.

Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn, kể lại chuyện cho chị gái và anh trai biết, rồi trốn vào Đăk Lăk.

Lời khai tại tòa và các bản tự khai tại cơ quan điều tra đã được người thân là ông Chúc, bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế) cùng 2 anh chị của Chung xác nhận.

Lời khai còn phù hợp với dấu chân của bị cáo để lại trên hiện trường. Liên quan đến vụ án này, ông Nguyễn Thanh Chấn đã phải ngồi tù oan 10 năm.

Theo Trí Thức Trẻ/soha

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé gái 12 tuổi sinh con

Bé gái 12 tuổi sinh con

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi mang thai và sinh hạ bé trai 3kg. Vụ việc đang được cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, làm rõ