Ngoại trưởng Nga: Vũ khí bỏ lại ở Afghanistan gây hoang mang cho một số nước

GD&TĐ - Tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao trong Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) hôm nay (12/10), Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói về vũ khí bị bỏ lại Afghanistan.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn vũ khí và thiết bị quân sự tồn tại ở Afghanistan sau khi lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu rút khỏi được sử dụng cho các mục đích phá hoại.

“Sự rút lui vội vàng của NATO càng khiến mạng lưới mâu thuẫn với Afghanistan trở nên hoang mang. Có rất nhiều vũ khí và thiết bị quân sự bị bỏ lại trong nước. Điều quan trọng là chúng không được sử dụng cho các mục đích phá hoại” – ông Lavrov nói.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Taliban tuyên bố họ có ý định chống buôn bán ma túy và khủng bố, không gây bất ổn ở các quốc gia láng giềng và nỗ lực thiết lập một chính phủ toàn diện. Điều tối quan trọng là phải thực hiện tất cả những lời hứa này.

Taliban đã phát động một hoạt động quy mô lớn nhằm thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước sau khi Mỹ tuyên bố quyết định rút quân vào năm ngoái.

Ngày 15/8/2021, Taliban tiến vào Kabul mà không gặp phải sự kháng cự nào. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước. Vào ngày 6/9, Taliban tuyên bố họ hoàn toàn kiểm soát Afghanistan. Ngày 7/9, phong trào này công bố thành phần của một chính phủ chuyển tiếp.

Theo TASS