Ngoại trưởng Mỹ: Dự án Nord Stream 2 mâu thuẫn với lợi ích của EU và Ukraine

GD&TĐ - Theo hãng tin Reuters, trong bài phát biểu với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố đường ống Nord Stream 2 chạy từ Nga đến Đức mâu thuẫn với lợi ích của EU và Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

“Tổng thống Biden đã rất rõ ràng, ông ấy tin rằng đường ống này là một ý tưởng tồi, có hại cho châu Âu, không tốt cho Mỹ và cuối cùng nó đi ngược với mục tiêu an ninh của chính EU” – ông Jens Stoltenberg nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại rằng sáng kiến này có thể làm suy yếu lợi ích của Ukraine, Ba Lan và một số đối tác và đồng minh thân cận của Mỹ. Theo ông Blinken, khuôn khổ pháp lý của Mỹ buộc Washington phải đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng dự án Nord Stream 2.

Mỹ tin Nord Stream 2 sẽ đi qua Ukraine và có khả năng tước bỏ các khoản phí vận chuyển có giá trị của nước này. Phía Mỹ cũng cho rằng đường ống dẫn khí đốt này làm tăng sự phụ thuộc về điện của châu Âu đối với Nga và tạo ra sự cạnh tranh về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ.

Theo 112UA
Ảnh minh họa/INT

Ngư ông đắc lợi

GD&TĐ -Nhập khẩu dầu thô từ Nga vào Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng kỷ lục 55% so với một năm trước đó.
Cháy tại trung tâm mua sắm Amstor ở Kremenchug. Ảnh chụp màn hình từ clip do Tổng thống Zelensky công bố.

Nga lên tiếng trước cáo buộc tấn công khu mua sắm ở Kremenchug

GD&TĐ -  Quân đội Nga đã xác nhận một cuộc không kích vào thành phố Kremenchug của Ukraine hôm 27/6 nhưng cho rằng nó nhắm vào một kho vũ khí của phương Tây. Tuy nhiên, Kiev cho rằng cuộc tấn công của Nga vào trung tâm mua sắm, làm nhiều thường dân thương vong.
Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

GD&TĐ -  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.