Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết coi Nga là ‘nhà nước tài trợ khủng bố’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 23/11, Nghị viện châu Âu (MEP) đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc coi Nga là ‘nhà nước tài trợ khủng bố’.
 (Ảnh: Getty Images / Anadolu Agency)
(Ảnh: Getty Images / Anadolu Agency)

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận về động thái trên của Nghị viện Châu Âu.

Trong một tài liệu có ngôn từ mạnh mẽ nhưng chủ yếu mang tính tượng trưng, ​​MEP cũng kêu gọi Liên minh châu Âu tiếp tục cắt giảm quan hệ ngoại giao với Moscow và nhanh chóng áp dụng gói trừng phạt chống Nga thứ 9.

Các quan hệ ngoại giao với Nga nên được cắt giảm "đến mức tối thiểu cần thiết". Trong khi đó, "các tổ chức trực thuộc nhà nước" của Nga, như các trung tâm văn hóa Nga và các tổ chức hải ngoại, nên bị đóng cửa và cấm, MEP cho biết.

Vì Liên minh châu Âu không thể chính thức chỉ định các quốc gia là nhà tài trợ khủng bố, quốc hội đã kêu gọi các thành viên khối đưa ra khuôn khổ pháp lý cần thiết và xem xét thêm Moscow vào danh sách liên quan. Nó cũng kêu gọi các thành viên EU bắt đầu "cô lập quốc tế toàn diện" đối với Nga và "nhanh chóng hoàn thành công việc của mình đối với gói trừng phạt thứ 9".

Nghị quyết được đa số nghị sĩ ủng hộ trên cáo buộc Nga tiến hành "các cuộc tấn công có chủ ý và hành động tàn bạo" chống lại thường dân Ukraine, phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này và vi phạm nhân quyền. Do đó, nghị quyết nói rằng MEP “công nhận Nga là nhà tài trợ nhà nước cho chủ nghĩa khủng bố và là nhà nước sử dụng các phương tiện khủng bố”.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hoan nghênh nghị quyết. Ông viết trên Twitter rằng “Nga phải bị cô lập ở mọi cấp độ và phải chịu trách nhiệm”.

Trong những tuần gần đây, các tuyên bố tương tự, phần lớn mang tính tượng trưng, ​​đã được thông qua bởi Hội đồng Nghị viện của NATO và Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu.

Tuy nhiên, những nước có quyền thực thi các biện pháp trừng phạt chống khủng bố đối với các quốc gia khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, cho đến nay vẫn từ chối thực hiện một bước như vậy.

Tháng 8, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Washington rằng việc chỉ định Nga là nước tài trợ khủng bố sẽ trở thành "điểm không thể quay lại" trong quan hệ song phương.

Theo RT