Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Nga có vũ khí ‘ấn tượng’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ca ngợi các lực lượng vũ trang và vũ khí Nga nhưng cho rằng nó không giúp họ giành chiến thắng tại Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên hệ Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 16/11/2022 tại Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên hệ Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 16/11/2022 tại Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada hôm 19/11, ông Austin tuyên bố: “Bạn biết đấy, người Nga có một quân đội hùng hậu và vũ khí ấn tượng” nhưng điều này “đã không giúp họ thắng thế” trong chiến dịch quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp tục ca ngợi Tổng thống Joe Biden vì đã tập hợp “các quốc gia có thiện chí” chống lại nỗ lực “vẽ lại biên giới bằng vũ lực” của Nga.

Ông Austin cũng cho biết Mỹ sẽ sát cánh cùng Ukraine chừng nào cuộc xung đột còn kéo dài, đồng thời nhấn mạnh kết quả sẽ “quyết định tiến trình an ninh toàn cầu trong thế kỷ mới”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, NATO sẽ không bị kéo vào điều mà ông mô tả là “cuộc khủng hoảng an ninh (châu Âu) tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai”, trừ khi Moscow tấn công một trong các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố NATO về bản chất là phòng thủ, đồng thời nhấn mạnh Washington đã nâng số lượng quân Mỹ đồn trú ở châu Âu lên hơn 100.000 người.

Một số lực lượng này đã được triển khai tới Ba Lan, đại diện cho “lực lượng thường trực đầu tiên của Mỹ ở Bờ Đông của NATO” - ông Austin lưu ý.

Ông kết luận, các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ đang bị bao vây trên toàn thế giới và chính sự lãnh đạo của Mỹ đã giúp hình thành trật tự quốc tế dựa trên luật lệ thời hậu Thế chiến thứ hai. Vai trò của Washington vẫn là “không thể thiếu để duy trì trật tự đó”

Trong những tháng gần đây, một số quan chức cấp cao Nga, bao gồm Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Dmitry Medvedev, tuyên bố lực lượng Nga ở Ukraine đang phải đối mặt không chỉ với quân đội của Kiev, mà còn với toàn bộ NATO và thế giới phương Tây.

Moscow đã nhiều lần lập luận phương Tây chỉ đang kéo dài cuộc xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine vào cuối tháng 2, Nga đã trình bày với NATO một số đề xuất nhằm xác định cấu trúc an ninh châu Âu mới nhưng bị bác bỏ.

Theo RT
Học sinh các trường THCS trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) trải nghiệm hướng nghiệp tại Trường CĐ Nghề.

Hệ 9+ chưa có ý thức nghề nghiệp

GD&TĐ - Tuyển sinh học sinh sau tốt nghiệp THCS đặt ra nhiều vấn đề cho các trường nghề khi tâm lý của người học khác hẳn với học sinh đã tốt nghiệp THPT.