Nghị lực vượt khó của học sinh miền Trung

GD&TĐ - Gia đình nghèo khó, cuộc sống đời thường hết sức khó khăn, nhưng với ý chí, nghị lực không ngừng nỗ lực vươn lên “lập thân, lập nghiệp”, học sinh nghèo miền Trung đã tiếp tục gặt hái kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, tô thắm thêm truyền thống hiếu học, vượt khó, học giỏi của vùng đất đầy nắng gió khắc nghiệt.
Em  Mai Thị Tuyết
Em Mai Thị Tuyết

Đạt điểm 10 môn Lịch sử bởi “mê đọc sách và khám phá văn hóa thế giới”

“Cho em đọc sách, báo cả ngày cũng không biết chán. Sách, báo có rất nhiều điều hay, kiến thức vô tận để em khám phá” –Đó là chia sẻ của thí sinh duy nhất tại Quảng Nam đạt điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử tại Kỳ thi THPT quốc gia, em Mai Thị Tuyết (lớp 12/1 Trường THPT Duy Tân, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Nói về cô học trò ngoan hiên của mình, thầy giáo Ca Tâm - giáo viên dạy môn Lịch sử (Trường THPT Duy Tân) tự hào: Tuyết là một học sinh ngoan ngoãn, dù gia đình khó khăn nhưng em luôn phấn đấu để vươn lên. Tôi tin rằng dù ở môi trường nào Tuyết sẽ phát huy được năng lực, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích cao trong trong học tập.

Ngoài xuất sắc dành điểm 10 môn Lịch sử, em Mai Thị Tuyết còn đạt 8,5 điểm môn Địa lý và 7,25 điểm môn Ngữ văn. Nói về cảm xúc của mình khi hay tin đạt điểm 10 môn thi Lịch sử, Tuyết xúc động: “Trước khi đi thi em cũng có đặt mục tiêu cho mình đạt điểm cao, nhưng sau khi làm bài thi thì em nhẩm tính mình chỉ được khoảng 9,75 điểm thôi, không ngờ lại đạt điểm tuyệt đối. Em vui lắm vì đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô. Niềm vui này là món quà em muốn dành tặng cha mẹ em, người đã suốt bao ngày qua không quản nhọc nhằn, lam lũ nuôi 5 anh chị em em ăn học. Đó cũng là món quà như nói lời ghi ơn, công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo, đã luôn gần gũi, động viên em học tập”.

Vì cuộc sống quá khó khăn nên mấy anh chị em Tuyết không được đi học đến nơi, đến chốn. Riêng Tuyết là con út nên được gia đình tạo điều kiện đi học và trở thành niềm hy vọng của cả gia đình. Chính điều đó, như càng tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực cho em không ngừng phấn đấu học tập. Minh chứng cho điều đó là trong suốt 12 năm học, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện.

Mẹ của cô học trò nhỏ Mai Thị Tuyết không khỏi tự hào xúc động. Bà tâm sự: Lúc vừa nghe con báo tin đạt điểm cao, nhất là điểm 10 môn thi Lịch sử, vợ chồng tôi thực sự quá vui. Đời vợ chồng đã khổ rồi, mấy anh chị nó cũng đang khổ theo vì dở dang chuyện học.Tuyết bây giờ là niềm hy vọng duy nhất của gia đình, vợ chồng tôi. Cho nên, dẫu cuộc sống có khó khăn, vất vả tới đâu, vợ chồng tôi cũng lo cố gắng lo cho cháu được đi học đến nơi đến chốn.

Nói về những dự định cho tương lai của mình, Mai Thị Tuyết cho hay: Em có một mơ ước từ nhỏ là lớn lên được đi đây đi đó, khám phá và trải nghiệm những nét văn hóa, lịch sử vùng đất, con người trên thế giới. Để thực hiện điều mong muốn đó, em đã đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh. Với em, con đường học tập phía trước còn rất nhiều gian khó, nhưng em tin rằng với niềm tin, khát vọng vào những điều tốt đẹp sẽ giúp em thực hiện được ước muốn đó.

Ước mơ trở thành nữ bác sĩ đa khoa

Nghị lực vượt khó của học sinh miền Trung ảnh 1
 Nguyễn Thị Thanh Danh có thể chơi thành thạo các loại nhạc cụ như Guitar, Organ, sáo…

Nhắc đến nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Danh là không chỉ nhắc đến cô học trò xuất sắc “thầy yêu, bạn mến” của Trường THPT chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), mà còn nói đến một người con hiếu thảo, chăm ngoan của gia đình có truyền thống hiếu học.Tấm gương sáng về nghị lực của Nguyễn Thi Thanh Danh càng được quý trọng, tự hào khi em đã đạt tổng điểm 29,8 điểm khối B trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Nguyễn Thị Thanh Danh chia sẻ: Đối với em việc học tập cần có kế hoạch khoa học, có giờ giấc nghỉ ngơi rõ ràng. Em không bao giờ học quá 12h đêm vì như thế sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe, khi không có sức khỏe thì khó làm được việc gì. Em rất coi trọng việc hiểu bản chất của vấn đề, khi muốn biết, em sẽ tìm đến tận cùng của sự việc.

Nguyễn Thị Thanh Danh là con út trong gia đình nghèo ở thôn Phước Nam (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).Trong suốt 12 năm phổ thông, Danh đều giữ vừng thành tích học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều giải thưởng cấp huyện, cấp tỉnh trong các kỳ thi học sinh giỏi..

Năm nay, với số điểm 29,8 điểm khối B, Nguyễn Thị Thanh Danh dự định sẽ nộp vào ngành Y Đa khoa - Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Đây thực sự là niềm vui mừng, hạnh phúc lớn lao của gia đình, dòng họ. Truyền thống vượt khó hiếu học của gia đình Danh là tấm gương, niềm tự hào của làng xã.

Nhắc đến ý chí, nghị lực học tập của những người con, ông Nguyễn Phúc Ảnh – bố của Nguyễn Thị Thanh Danh phấn khởi: Thành tích, kết của học tập của các cháu là không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của một người cha, người mẹ; mà còn là động lực tiếp thêm sức mạnh để vợ chồng tôi bước qua những gian truân của cuộc đời.

Để lo cho con cái ăn học, vợ chồng ông lam lũ làm việc nhưng cả gia đình chỉ trong vào hai sào ruộng nên thu nhập không đáng là bao. Trăn trở, suy nghĩ sau nhiều đêm không ngủ, ông quyết định vào thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm thêm, mặt khác ông động viên vợ ở nhà chăm nom đồng ruộng cùng chung sức nuôi 3 con ăn học.

Nói về những điều ấp ủ trong tương lai, Danh chia sẻ: Mọi kết quả học tập đều là sự cố gắng của bản thân. Dẫu cuộc sống, hoàn cảnh gia đình có khó khăn đến mấy nhưng nếu có niềm tin, nghị lực thật sự thì mọi người cũng có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.