Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh

Bắt đầu từ 14h30 chiều 14/2, hàng ngàn người dân cùng hàng trăm đoàn khách đã có mặt ở trước và trong nhà ông Nguyễn Bá Thanh tại Đà Nẵng để kính viếng hương hồn ông.
Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh
Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 1

Nóng lòng để vào viếng ông Thanh, bà Dương Thị Huệ ôm con nhỏ ngồi khóc nức nở.

Lúc 16h25", công tác an ninh bắt đầu được "nới lỏng". Người dân có thể tự do vào viếng chứ không cần đăng ký tại bàn viếng như lúc bắt đầu lễ viếng.

Lúc 16h20", dâng hương cho ông Thanh xong, bà Nguyễn Thị Thanh (84 tuổi, người dân quận Hải Châu) đi cùng cháu gái thẫn thờ từ trong nhà chậm rãi bước ra. Bà Thanh cho biết: "Buồn lắm chú à! Đà Nẵng đã mất đi một người tài, người dân Đà Nẵng sẽ mãi không quên ông".

Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 2
"Người dân Đà Nẵng sẽ mãi không quên ông"- bà Thanh nói.

Lúc 16h10", vừa viếng ông Bá Thanh xong, trao đổi nhanh với PV Lao Động, anh Trần Văn Lành (41 tuổi, người dân quận Cẩm Lệ) - nghẹn nghào: "Dù bị tật nguyền nhưng tôi đến đây đã khá lâu, đợi dưới trời nắng. Giờ tôi đã được thỏa nguyện. Tôi chẳng biết nói gì thêm nữa, cho dù mình đã được vào viếng ông Thanh nhưng thực sự rất buồn".

Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 3
Anh Trần Văn Lành rất buồn sau khi viếng ông Bá Thanh xong.

15h55", người dân bắt đầu được phép vào viếng ông Thanh.

Lúc 15h45" - 15h50", Đại tướng Lê Hồng Anh - nguyên Bộ trưởng Bộ Công an vào viếng ông Thanh. Trước đó, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng Cục chính trị, gia đình đại tướng Phùng Quang Thanh (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) cũng đã vào viếng ông Thanh. Lúc 15h35", bà Huệ được lực lượng an ninh cho phép vào viếng ông Thanh theo nguyện ước của bà vì mang theo con nhỏ phải chờ đợi nhiều giờ.
Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 4
Lúc 15h55", người dân bắt đầu được phép vào viếng ông Thanh.

15h30", trong lúc các đoàn cấp cao vào viếng ông Thanh thì bà Dương Thị Huệ ở Trung tâm nuôi dưỡng những người phụ nữ bất hạnh thành phố - mang theo con nhỏ đứng chờ đợi ở ngoài. Nóng lòng nhưng chưa được vào, bà ngồi xuống đất khóc nức nở cả một giờ đồng hồ.

Từ 14h30 đến 15h, các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch UBMTTQ VN, đồng chí Nguyễn Minh Triết - nguyên chủ tịch Nước, đồng chí Phan Văn Khải - nguyên Chủ tịch Nước, Tô Huy Rứa - Trưởng ban Tổ chức Trung ương, ông Phan Văn Khải - Nguyên Thủ tướng Chính phủ... và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã đến đặt vòng hoa, thắp hương viếng.

Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 5
Nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết (phải) và đồng chí Trần Thọ (trái) vào viếng.
Lúc 15h5", sau khi thăm viếng, bà Dương Thị Thơ - bạn học cùng lớp với ông Nguyễn Bá Thanh ở Quảng Ninh, thành viên ban liên lạc cựu học sinh Việt Nam cho biết: "Tôi cảm thấy bất ngờ và xót xa khi hay tin ông Thanh mất. Tôi không thể thêm bất cứ lời nào được nữa, rất xót xa".

Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 6
Nghẹn ngào tiễn biệt người con của Đà Nẵng.

Lúc 3h20", sau khi viếng xong ông Nguyễn Bá Thanh, ông Nguyễn Văn Lá - Bí thư chi bộ thôn Phú Túc, xã miền núi Hòa Phú, huyện Hòa Vang - xúc động: "Từ khi anh Thanh lên làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, rồi Bí thư Thành ủy, cuộc sống đồng bào Cơ Tu chúng tôi được khác lên "chiếc áo" hoàn toàn mới. Anh xây từng con đường, chợ búa, trường học đến lo từng cái Tết no ấm cho đồng bào. Người dân không có điều kiện đi viếng nên gửi gắm lòng thành kính biết ơn để tôi mang đến đây viếng tiễn anh Thanh".

Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 7
Đông nghịt các đoàn chờ vào viếng ông Nguyễn Bá Thanh.

Về chiều, thời tiết tại Đà Nẵng bắt đầu bớt nắng. Hàng nghìn người dân từ các nơi tiếp tục đổ về hai bên đường Cách Mạng Tháng Tám để chờ viếng ông Thanh.

Không chỉ thanh niên, mà nhiều cụ già lớn tuổi, thậm chí phải di chuyển bằng xe lăn cũng có mặt để chờ viếng ông.

Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 8
Nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết viết cảm tưởng tại bàn ghi sổ tang

Đúng 14h30", các con đường đổ về nhà ông Nguyễn Bá Thanh đông nghẹt người. Hàng ngàn người dân đã có mặt từ sớm, xếp hàng để được vào nhìn ông lần cuối và tiễn biệt người con của đất Đà Thành.

Hàng trăm đoàn khách từ Hà Nội, TP HCM cùng nhiều địa phương khác cũng xếp hàng chờ đến lượt vào viếng. Ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam vào viếng ông Bá Thanh.

Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 9

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười gửi lẵng hoa chia buồn đến gia quyến ông Thanh.

Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 10
Hàng nghìn người xếp hàng chờ viếng ông Thanh.
Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 11
Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 12
Nhiều cơ quan, đơn vị, đoàn chuẩn bị lãng hoa hoa viếng ông Nguyễn Bá Thanh.
Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 13
Bạn bè gia quyến cùng hàng nghìn người dân Đà Nẵng khóc thương ông.
Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 14
Các đoàn khách phương xa lần lượt xếp hàng để vào viếng ông Nguyễn Bá Thanh.
Nghẹn ngào lễ viếng tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh ảnh 15
Theo laodong
Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.