Nghệ sĩ 9x Lưu Đức Anh mong muốn đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng

GD&TĐ - Lưu Đức Anh chọn cho mình một con đường riêng trong sự nghiệp âm nhạc là chia sẻ và mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả, và truyền tình yêu âm nhạc nói riêng và đặc biệt là âm nhạc cổ điển đến với công chúng.

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh muốn đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng
Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh muốn đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, Lưu Đức Anh chàng thanh niên mới 24 tuổi này đã tạo được cho mình những điểm nhấn trong sự nghiệp của mình.

Khi lên 6 Lưu Đức Anh bắt đầu theo học Piano dưới sự kèm cặp của người cha là PGS.TS. NSUT Lưu Quang Minh, một trong những nhà sư phạm hàng đầu về Accordion và nhạc Jazz ở Việt Nam. 

Từ năm 2000-2011, anh học tập tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự dìu dắt của GS.TS. NGND Trần Thu Hà. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc hệ trung cấp chính quy, anh tiếp tục theo học tại Nhạc viện hoàng gia Liège, Bỉ, lớp của GS.Jean Schils. Anh đã tốt nghiệp loại xuất sắc hệ Đại học năm 2013 và Cao học năm 2015.

Năm 2016, anh nhận được học bổng toàn phần để theo học bậc nâng cao tại Học viện âm nhạc Malmö, Thuỵ Điển dưới sự giảng dạy của giáo sư, nghệ sĩ Piano nổi tiếng Hans Palsson.

Đức Anh đã chơi đàn Piano gần 20 năm, với anh cây đàn Piano như một phương tiện giúp đi tới một thế giới khác, thế giới âm nhạc với vô vàn tinh hoa vô vàn kiến thức mà những nhạc sỹ vĩ đại đã để lại.

  Anh cho biết: "Ở Việt Nam, nhạc cổ điển phải được biểu diễn trong nhà hát lớn, phải trịnh trọng, hoành tráng. Nhưng tôi từng chơi nhạc trong nhà thờ, trong những khán phòng nhỏ xíu chừng 50 chỗ ngồi.

Đồng thời anh còn cho biết thêm: “Trên sân khấu, nghệ sĩ chơi nhạc rất tập trung, nhưng bước ra sau cánh gà, họ hoàn toàn khác: cởi mở, gần gũi, sẵn sàng giải đáp tất cả thắc mắc về âm nhạc với khán giả. Đó cũng là hình ảnh tôi muốn hướng đến".

Nghệ sĩ trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn trong lễ hội Pablo Casals

Nghệ sĩ trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn trong lễ hội Pablo Casals

Từ những thành công đó, Lưu Đức Anh đã bắt đầu có những dự án và ý tưởng âm nhạc riêng của mình từ năm 2016 là thực hiện một series hòa nhạc ở Việt Nam hàng năm, mỗi buổi hòa nhạc đều có một chủ để, một chuyên đề.

Khi chúng tôi tới gặp anh và được anh chia sẻ về những dự định và ấp ủ của mình. Có lẽ mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng là một điều khó khăn, nhưng điều đó không làm người nghệ sĩ trẻ nản lòng.

Anh luôn tự hỏi rằng: “điều gì thực sự ở đằng sau cây đàn piano, đằng sau một nhạc cụ hay tất cả các nhạc cụ khác mà chúng ta biết. Với tôi, tôi nghĩ rằng cây đàn piano như một phương tiện giúp tôi đi tới một thế giới khác, thế giới của âm nhạc hay là cả một vũ trụ âm nhạc khổng lồ, tinh hoa, vô vàn những kiến thức mà các nghệ sĩ vĩ đại đã để lại”.

Có lẽ, chính vì những tinh hoa, những tri thức đó mà anh đã và đang đau đáu mang lại cảm xúc cho khán giả bằng những âm thanh được hòa quyện với nhau.

Nghệ sĩ 9x Lưu Đức Anh sẽ biểu diễn vào ngày 16/12/2017

Nghệ sĩ 9x Lưu Đức Anh sẽ biểu diễn vào ngày 16/12/2017

Năm 2016 Lưu Đức Anh đã chơi một buổi độc tấu với chủ đề âm nhạc của Frank Liszt. Nhưng tháng 12 năm nay (12/2017) Lưu Đức Anh mang đến chương trình chỉ gồm toàn những tác phẩm của Brahms, một nhạc sỹ vĩ đại người Đức. Các tác phẩm của ông theo truyền thống của Bach, Beethoven, giữ một phong cách rất gần với thời cổ điển và vẫn kết hợp với những rung động của thời kỳ lãng mạn.

Phong cách âm nhạc của Johannes Brahms có sự khác biệt và đối lập với âm nhạc của Liszt. Việc chọn chơi các tác phẩm của các nhạc sỹ vĩ đại khác nhau giúp Lưu Đức Anh hiểu rõ hơn về các nhạc sỹ, về các trường phái âm nhạc và là dịp để phát triển bản thân.

Khi đã thành công trên con đường âm nhạc của mình rồi, nghệ sĩ trẻ Lưu Đức Anh lại mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng.

Nghệ sỹ 9x, Đức Anh chia sẻ: “Chúng ta không cần phải đi những con đường giống hệt nhau và tôi cảm thấy tôi phải có trách nhiệm chia sẻ và truyền lại cho khán giả và tất cả công chúng”.

Anh mong muốn có những cơ hội cùng làm việc với nhau nhiều hơn trong tương lai để xây dựng một thứ lớn hơn là một buổi hòa nhạc là sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam. Và để âm nhạc cổ điển đến gần với công chúng Việt Nam hơn nữa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.