Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố

Ở thành phố Kalcutta (Ấn Độ) nơi có tới 2.000 cửa hiệu kim hoàn, việc tìm thấy vàng trên các vỉa hè là chuyện hoàn toàn có thật và đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người dân địa phương.
Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố
Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 1Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 2Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 3Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 4Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 5Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 6Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 7Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 8Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 9Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 10Nghề “quét cát tìm vàng” trên đường phố ảnh 11

 Cậu bé 12 tuổi Mohammad Sallu hàng ngày dậy từ sáng sớm, cầm một chiếc xẻng và một chiếc chổi, cậu tìm tới khu chuyên chế tác đồ kim hoàn để chờ những cửa hiệu ở đây quét dọn. 

Từ những đống rác được quét ra từ các cửa hiệu kim hoàn, những cậu bé như Mohammad sẽ vun những đám bụi đất lại để tìm ra cám vàng.

Mohammad là một cậu bé chuyên đi “săn” cám vàng và bán lại cho những thợ kim hoàn, đó là cách để em kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình trong cuộc sống thường nhật.

Mohammad không phải là cậu bé duy nhất làm công việc “săn” cám vàng. Ở thành phố chuyên chế tác đồ kim hoàn - Kolkata, một thành phố nằm ở miền đông Ấn Độ, những cậu bé như Mohammad đã quen với công việc lọc ra từ cát bụi những cám vàng nhỏ li ti.

Mohammad cho biết: “Em đã làm nghề săn cám vàng từ 3 năm nay và hiện giờ đã có rất nhiều kinh nghiệm với công việc này. Em gom nhặt cát bụi từ các cửa hiệu kim hoàn, lọc vàng từ đó và rồi đem bán lại cám vàng cho những thợ kim hoàn”.

Có khoảng 200 người làm công việc tìm cám vàng như Mohammad ở Kolkata. Mỗi ngày họ kiếm được khoảng 200 rupee (tương đương 66.000 đồng) từ việc lọc cám vàng.

Công việc của những người thợ “đãi cát tìm vàng” này bắt đầu từ sáng sớm khi phần đông người dân vẫn chưa ngủ dậy và những cám vàng lẫn trong bụi đất vẫn còn nằm đó, phía trước cửa các hiệu kim hoàn. Những người thợ sẽ cần mẫn dọn sạch đường phố. Trên thế giới, Ấn Độ là đất nước có nhu cầu mua vàng lớn thứ hai, chỉ đứng sau Trung Quốc. Đồng thời, với dân số 1,2 tỉ người, Ấn Độ cũng được cho là một trong những quốc gia có lượng vàng dự trữ cá nhân lớn nhất thế giới với khoảng 20.000 tấn.
Theo tienphong.vn
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?