Hình thành kỹ năng toàn cầu cho học sinh từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật

GD&TĐ - Sáng 20/12, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh phổ thông năm học 2020 – 2021.
Học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS Quỳ Châu, Nghệ An giới thiệu về dự án bảo tồn dân ca dân tộc Thái.
Học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS Quỳ Châu, Nghệ An giới thiệu về dự án bảo tồn dân ca dân tộc Thái.

Cuộc thi KHKT học sinh trung học tỉnh Nghệ An năm nay có 174 dự án đến từ 21 phòng Sở GD&ĐT và 67 trường THPT của tỉnh Nghệ An. Các dự án có mặt ở 15 lĩnh vực: Phần mềm hệ thống, Hệ thống nhúng, Rô bốt và máy thông minh, Hóa học, Hóa sinh, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện và cơ khí, Năng lượng và vận tải, Kĩ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Vật lý và thiên văn, Y Sinh và Khoa học sức khỏe,  Khoa học thực vật….

Hình thành kỹ năng toàn cầu cho học sinh từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật ảnh 1
Chương trình văn nghệ khai mạc cuộc thi

Đây là năm thứ 8 Nghệ An tổ chức cuộc thi KHKT. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An hoan nghênh 325 học sinh THCS và THPT đã vượt qua vòng thi cấp trường, huyện về dự thi cấp tỉnh. 

Các em có mặt tại đây, đều đã là người chiến thắng trong sự nỗ lực, cố gắng đưa ý tưởng sáng tạo thành các dự án mang tính thực tiễn. Sự góp mặt ở đầy đủ các lĩnh vực của 174 dự án cũng khẳng định phong trào sáng tạo KHKT trong các nhà trường tại Nghệ An.

Hình thành kỹ năng toàn cầu cho học sinh từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật ảnh 2
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại khai mạc cuộc thi KHKT 

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, với tính chất là cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, Ban tổ chức không đặt nhiều kỳ vọng vào những dự án có ý tưởng lớn lao, thành quả xuất sắc; mà chỉ cần ý tưởng nhỏ, nhưng có tính khả thi, ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống đã đáng được ghi nhận.

“Trên thực tế, để một dự án nghiên cứu KHKT thành một sản phẩm đưa vào sử dụng thực tiễn là cả một hành trình dài, cần sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp. Quan trọng hơn, qua cuộc thi này khuyến khích ý tưởng sáng tạo, hình thành cho học sinh tư duy khoa học”, ông Thái Văn Thành nhấn mạnh.

Hình thành kỹ năng toàn cầu cho học sinh từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật ảnh 3
Có 174 dự án thi KHKT tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021

Việc triển khai cuộc thi sẽ thúc đẩy phong trào đổi mới phương pháp dạy học ở các nhà trường. Giúp các em nuôi dưỡng đam mê, làm chủ kiến thức và có khát khao biến ý tưởng thành dự án KHKT và cho ra thương hiệu sản phẩm trong tương. Trong quá trình đó, học sinh sẽ được trang bị kỹ năng toàn cầu như: khởi nghiệp, STEM, tin học, ngoại ngữ...

Hình thành kỹ năng toàn cầu cho học sinh từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật ảnh 4
Dự án máy đo thân nhiệt tự động của học sinh dự thi

Với ý nghĩa đó, ông Thái Văn Thành đề nghị ban giám khảo chấm thi thật công tâm, phân tích điểm mạnh, ưu điểm cũng như hạn chế của từng dự án. Để học sinh cảm thấy thỏa mãn, xứng đáng khi nhận kết quả chấm thi dự án của mình. Lãnh đạo Sở cũng đề nghị các trường trung học tích cực phối hợp với trường trung cấp, cao đẳng nghề để được nhận sự hỗ trợ về kỹ thuật, thiết bị trong sáng tạo KHKT.

Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày. Từ cuộc thi này, Ban giám khảo sẽ chọn ra 2 dự án xuất sắc nhất tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia được tổ chức vào tháng 3/2021 tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo.

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, sáng 28/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với ngài Janos Csak, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary, về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.