Nền tảng để khởi nghiệp

GD&TĐ - Theo các chuyên gia, điều kiện tiên quyết để khởi nghiệp là cần có sở thích và đam mê.
Sinh viên có thể khởi nghiệp bằng đam mê và sở trường. 		Ảnh minh họa
Sinh viên có thể khởi nghiệp bằng đam mê và sở trường. Ảnh minh họa

Thời gian đầu, chắc chắn sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí là thất bại. Tuy nhiên, không nên nản chí, mà hãy biến khó khăn thành động lực và cơ hội cho mình. Đặc biệt, cần tích lũy kiến thức để có nền tảng khi khởi nghiệp.

Khởi nghiệp từ sinh viên

Theo ông Đỗ Cao Bảo – thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT, trên thế giới và ngay cả Việt Nam, có rất nhiều người khởi nghiệp thành công từ khi còn là sinh viên. Đơn cử như Mark Zuckerberg - nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO của mạng xã hội Facebook. Anh lập công ty khi còn là sinh viên với sự tình cờ và có liên quan đến chuyện tình của mình. Khi đó, anh đi tỏ tình và bất ngờ bị đối phương từ chối. Về nhà, Zuckerberg khá  thất vọng và tỏ ra bực tức. 

Trong hoàn cảnh đó, anh đã nghĩ ra viết phần mềm để so sánh khuôn mặt giữa hai cô gái - trang web đánh giá độ hấp dẫn của các sinh viên trong trường, có tên là “Facemash”. Khi viết xong, anh mang đến cho sinh viên của trường dùng thử, thì ngay lập tức mạng của trường bị sập vì ồ ạt sinh viên của trường đem ra so sánh với nhau. Đây là trò đùa mà Zuckerberg làm khi học năm thứ hai tại Trường Harvard và cũng là trò đùa giúp anh nổi tiếng. Tuy nhiên, anh suýt bị đuổi học vì trò chơi này.   

“Kể câu chuyện này để thấy rằng, sinh viên hoàn toàn có thể khởi nghiệp. Miễn có đam mê và có sở trường; khi đó các bạn hãy tự tin và quyết tâm thực hiện. Tôi rất thích câu nói của Jack Ma: Khởi nghiệp không phải để kiếm tiền, làm giàu, mà đó là điều thôi thúc chúng ta nhất định phải làm và khao khát làm bằng được việc đó” – ông Đỗ Cao Bảo chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh: Muốn vậy, các bạn cần có thực tiễn. Các bạn hãy quan sát thực tiễn từ chính cuộc sống của mình và đời sống xã hội; từ đó phát hiện những vấn đề khiến bạn bị thôi thúc phải làm và giải quyết nó bằng sự khao khát chinh phục. Khi thấy phù hợp với năng lực, sở trường thì hãy thử sức và trải nghiệm nó bằng tất cả tâm huyết.

Đồng quan điểm, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hòa Bình trao đổi, điều kiện tiên quyết để khởi nghiệp là cần có sở thích và đam mê. Thời gian đầu, chắc chắn các bạn sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, các bạn hãy biến khó khăn thành động lực và tạo cơ hội cho mình. Các bạn có thể tìm đến các chuyên gia để được tư vấn và lựa chọn cho mình những bước đi phù hợp. Đặc biệt, cần tích lũy kiến thức để có nền tảng khi khởi nghiệp.

Khẳng định có nhiều con đường để tiếp cận với khách hàng, ông Hải cho rằng, hãy chọn con đường phù hợp với năng lực, sở trường của mình trên cơ sở uy tín, chất lượng và cái tâm của người kinh doanh. Ngoài kiến thức chuyên môn, để tham gia khởi nghiệp, tham gia vào kinh doanh thì các bạn nên học thêm về quản trị, trong đó có quản trị về nhân sự, SEO, Marketing. Các bạn nên học thêm một ngành mà mình yêu thích, tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn để phát huy được kiến thức và theo đuổi đam mê của mình.

Diễn giả Đỗ Cao Bảo (bên phải), Lê Viết Hải trong buổi tọa đàm “Hành trình người khởi nghiệp” tại Trường ĐH Xây dựng. Ảnh: TG ảnh 1
Diễn giả  Đỗ Cao Bảo (bên phải), Lê Viết Hải trong buổi tọa đàm “Hành trình người khởi nghiệp” tại Trường ĐH Xây dựng. Ảnh: TG

Vấn đề “đầu tiên  -  tiền đâu?”

Ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia Tài chính quốc tế - người có hơn 30 năm trong ngành ngân hàng – chia sẻ, năm đầu học về tài chính kinh doanh; khi học về chứng khoán, ông và mấy bạn đã tập hợp lại để tham gia chơi chứng khoán để có kiến thức thực tế và tích lũy kinh nghiệm. Ban đầu thì nhỏ lẻ, nhưng càng về sau, số tiền lớn dần lên và các ông tạo được một số tiền vốn cho mình. 

“Tôi muốn nói là, các bạn có thể khởi nghiệp ngay từ khi còn là sinh viên. Quan trọng là các bạn phải có ý tưởng và tìm giải pháp cho mình, kể cả vấn đề tạo nguồn vốn” – ông Nguyễn Trí Hiếu trao đổi, đồng thời nhấn mạnh: Đừng bao giờ trông chờ ngân hàng. Thay vào đó, các bạn hãy tự tạo cho mình tiền vốn bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như kết nối bạn bè để huy động tài chính… “Vì thế vấn đề “đầu tiên là tiền đâu?”, bởi nếu chỉ có ý tưởng và đam mê thì chưa đủ” – ông Nguyễn Trí Hiếu đặt vấn đề.

Thảo luận về vấn đề này, ông Đỗ Cao Bảo cho hay, ở thời điểm FPT khởi nghiệp có 13 người, với 5 chỉ vàng. Mỗi tháng bán 1 chỉ để có tiền trả lương cho nhân viên, sau 6 tháng thì số vàng trên cũng hết. “Chúng tôi phải chia thành 2 nhóm: Nhóm công nghệ thông tin và nhóm buôn bán. Nhóm đi buôn đã buôn bán nhiều mặt hàng như: Sắt thép, xi măng… để kiếm tiền trả lương cho nhân viên. Mục đích ban đầu là duy trì hoạt động của công ty”. 

Hay như trường hợp của Jack Ma – tỷ phú châu Á. Khi Jack Ma lập công ty, mỗi tháng chi phí hết 2.500 USD. Tuy nhiên, toàn bộ doanh thu của công ty chỉ đạt 700 USD, như vậy còn thiếu 1.800 USD. Khi đó, vào các buổi tối, Jack Ma đã phải vác bao tải đến các chợ đầu mối mua hàng tạp hóa, bán lấy tiền trả lương cho nhân viên. Song không ai biết điều đó, tất cả nhân viên vẫn ngồi trong phòng làm việc bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

“Tôi muốn nói rằng, khi chúng ta không có vốn, nếu huy động được thì tốt. Còn không huy động được thì hãy tự tạo nguồn vốn cho mình. Chúng ta không thể ngồi chờ đủ vốn mới hành động, khi đó cơ hội sẽ trôi qua. Công thức tốt nhất là hành động. Thực tiễn sẽ cho chúng ta lời giải của bài toán này”, ông Đỗ Cao Bảo nhấn mạnh.

Theo ông Đỗ Cao Bảo, sinh viên năm thứ nhất đã phải xác định, mình đam mê lĩnh vực gì và có sở trường là gì. Nếu chưa tìm được đam mê thì chưa thể khởi nghiệp. Các bạn cần quan sát thực tiễn cuộc sống để phát hiện những vấn đề gì cần giải quyết. Trên cơ sở năng lực, sở trường và đam mê, các bạn có thể trải nghiệm và bắt tay vào khởi nghiệp.
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.