NATO công bố kế hoạch thành lập trung tâm vũ trụ tại Đức

GD&TĐ - Hãng thông tấn Đức “DPA” và tờ “Süddeutsche Zeitung” đưa tin, Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO dự định sẽ tuyên bố thành lập một trung tâm vũ trụ tại căn cứ quân sự Ramstein của Đức.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm này sẽ theo dõi các vệ tinh "thân thiện" và bảo vệ chúng theo thời gian.

Bộ trưởng Quốc phòng 30 nước thành viên NATO đang có kế hoạch chính thức công bố việc xây dựng một trung tâm vũ trụ mới vào ngày 22/10 tới. Trung tâm này sẽ hoạt động chủ yếu như một trụ sở điều phối các quan sát không gian.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin “Deutsche Welle”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình không gian và đặc biệt là việc sử dụng vệ tinh.

Theo ông, các giao dịch thương mại, dự báo thời tiết, điện thoại di động và các hoạt động của ngân hàng đều phụ thuộc vào vệ tinh. Thêm vào đó, không gian ngoài Trái đất cũng rất cần thiết đối với NATO. Nó cung cấp khả năng điều hướng, thu thập thông tin tình báo, liên lạc và phát hiện các vụ phóng tên lửa.

Do đó, điều quan trọng là liên minh phải hiểu rõ những gì đang xảy ra trong không gian để có thể tiếp cận các dịch vụ không gian đáng tin cậy và duy trì ưu thế công nghệ của mình.

Trung tâm sẽ thu thập thông tin về các mối đe dọa có thể xảy ra đối với vệ tinh. Có thể trong tương lai nó sẽ trở thành trung tâm chỉ huy các biện pháp phòng thủ.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng bày tỏ lo ngại về sự phát triển các hệ thống chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc.

Theo Topwar.ru  
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.