NATO công bố kế hoạch thành lập trung tâm vũ trụ tại Đức

GD&TĐ - Hãng thông tấn Đức “DPA” và tờ “Süddeutsche Zeitung” đưa tin, Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO dự định sẽ tuyên bố thành lập một trung tâm vũ trụ tại căn cứ quân sự Ramstein của Đức.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm này sẽ theo dõi các vệ tinh "thân thiện" và bảo vệ chúng theo thời gian.

Bộ trưởng Quốc phòng 30 nước thành viên NATO đang có kế hoạch chính thức công bố việc xây dựng một trung tâm vũ trụ mới vào ngày 22/10 tới. Trung tâm này sẽ hoạt động chủ yếu như một trụ sở điều phối các quan sát không gian.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin “Deutsche Welle”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình không gian và đặc biệt là việc sử dụng vệ tinh.

Theo ông, các giao dịch thương mại, dự báo thời tiết, điện thoại di động và các hoạt động của ngân hàng đều phụ thuộc vào vệ tinh. Thêm vào đó, không gian ngoài Trái đất cũng rất cần thiết đối với NATO. Nó cung cấp khả năng điều hướng, thu thập thông tin tình báo, liên lạc và phát hiện các vụ phóng tên lửa.

Do đó, điều quan trọng là liên minh phải hiểu rõ những gì đang xảy ra trong không gian để có thể tiếp cận các dịch vụ không gian đáng tin cậy và duy trì ưu thế công nghệ của mình.

Trung tâm sẽ thu thập thông tin về các mối đe dọa có thể xảy ra đối với vệ tinh. Có thể trong tương lai nó sẽ trở thành trung tâm chỉ huy các biện pháp phòng thủ.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng bày tỏ lo ngại về sự phát triển các hệ thống chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc.

Theo Topwar.ru  
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn 19 tên lửa của hệ thống HIMARS trong ngày

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov, cuộc phản công của lực lượng Nga hôm 8/8 đã tiêu diệt một khẩu đội hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Uragan ở khu vực Orcheretino, một khẩu đội pháo tự hành Acacia ở khu vực Krasnoye cũng như đánh chặn tên lửa của MLRS HIMARS ở khu vực Kramatorsk.
Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.