Nâng cao năng lực giới cho cán bộ quản lý GD

Nâng cao năng lực giới cho cán bộ quản lý GD

(GD&TĐ) - Tại TP. Cần Thơ vừa diễn ra Hội thảo nâng cao năng lực giới trong GD&ĐT do Bộ GD&ĐT tổ chức. Tham gia Hội thảo có các đại biểu là lãnh đạo ngành GD, các Trưởng, Phó Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành GD các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Các đại biểu thảo luận nhóm tại Hội thảo
Các đại biểu thảo luận nhóm tại Hội thảo

Trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Chính phủ Việt Nam và tổ chức LHQ về bình đẳng giới. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành GD phối hợp với Viện Khoa học GD Việt Nam và văn phòng UNESSCO tại Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực giới cho cán bộ quản lý cấp Sở và trường. Đây là Hội thảo thứ 3 trong năm về nâng cao năng lực giới được tổ chức trong cả nước gồm các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và khu vực ĐBSCL.

Ở nước ta từ nhiều năm nay vấn đề giới được quan tâm, đặc biệt là trong ngành GD. Với đặc thù của ngành là số lượng nữ giới chiếm tỷ lệ khá đông, hệ thống trường lớp phủ khắp từ vùng thành thị cho đến vùng sâu, vùng xa nên vấn đề về giới được quan tâm sâu sắc. Ở ĐBSCL cũng có nhiều cuộc hội thảo, hội nghị về giới được tổ chức nhưng Hội thảo nâng cao năng lực giới trong GD& ĐT kỳ này có thể nói là Hội thảo mang tính quy mô và sát sao, đi sâu phân tích vấn đề giới và nâng cao năng lực giới trong ngành. Tham gia Hội thảo có lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, các Sở GD, các trường ĐH 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và tỉnh Gia Lai, Kom Tum, Bình Thuận.

Trong 3 ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận 5 chủ đề chính về nâng cao năng lực giới trong ngành GD& ĐT như: Các khái niệm cơ bản về giới; Vấn đề về giới ở Việt Nam; Luật pháp của Việt Nam về bình đẳng giới và Luật phòng chống bạo lực trong gia đình; Phân tích giới trong GD của Việt Nam; Lồng nghép giới trong GD. Hội thảo còn tổ chức cho đoàn tham quan thực tế tại một số trường học trên địa bàn Cần Thơ.

Chúng tôi có cuộc ghi nhận ý kiến từ những người tham gia Hội thảo, những người đang trực tiếp làm công tác, giảng dạy, tham mưu về giới và bình đẳng giới trong ngành:

*TS Đỗ Thị Bích Loan- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quản lý GD, Viện KHGD Việt Nam:

2.	TS Đỗ Thị Bích Loan- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quản lý GD, Viện KHGD Việt Nam
TS Đỗ Thị Bích Loan- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quản lý GD, Viện KHGD Việt Nam

Tham gia tập huấn kỳ này có những người đang công tác ở vị trí là lãnh đạo Sở, lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và lãnh đạo các trường ĐH. Sự tham gia này đã thể hiện sự quan tâm và nhận thức sâu sắc về giới trong công tác lãnh đạo và quản lý của cấp cơ sở. Vấn đề là giới không phải chỉ là phụ nữ, và Hội thảo này đã chỉ ra được vấn đề này. Các đại biểu đã có cảm nhận khác đi và hiểu thêm các vấn đề về giới và trình bày kinh nghiệm, tham gia học hỏi thêm kiến thức về giới trong bối cảnh hiện nay. Trong đó quan trọng nhất là tìm thấy được những nguyên nhân và nhận thức các vấn đề về giới trong ngành.

Nâng cao năng lực giới trong ngành GD bước đầu cần phải có sự kết hợp của toàn xã hội. Trong đó có sự nhận thức trong gia đình và trong môi trường nhà trường, môi trường GD. Và mỗi cá nhân GV phải có sự nhận thức về giới và cùng chung tay góp sức với nhau. Vừa qua ngành đã chú ý, rà soát vấn đề định kiến về về giới trong sách giáo khoa. Ở bậc TH đã hoàn thành và đang tiến hành ở bậc THCS và THPT. Chúng tôi mong muốn tiếp tục có sự hỗ trợ của ngành GD và các tổ chức để có những hội thảo như thế này trong thời gian tới. 

*Bà Đào Thị Hà- Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD& ĐT: Qua mấy ngày tổ chức Hội thảo với thành phần

Bà Đào Thị Hà - Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD& ĐT
Bà Đào Thị Hà - Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD& ĐT

khách mời là lãnh đạo các Sở GD, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cùng các trường ĐH đã tham gia nhiệt tình, đặc biệt còn có sự tham gia của lãnh đạo là nam giới. Các đại biểu tham gia tập huấn rất tích cực, trao đổi cởi mở và đi sâu vào vấn đề. Chúng tôi đến tham quan thực tế một số trường học ở Cần Thơ thì vấn đề giới đã được những nơi này chú ý.

Nhìn chung qua trao đổi với các đại biểu của vùng thì nhận thức về giới trong cá nhân, tổ chức đã có nhưng chưa đầy đủ. Mong muốn của chúng tôi từ cuộc Hội thảo này là cơ hội để mọi người trao đổi, chia sẻ và cập nhật những kiến thức mới về giới và nâng cao năng lực giới trong ngành.

 *Bà Cái Thị Lệ Nương- Trường ĐH Đồng Tháp:

Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia học tập, chia sẻ kinh nghiệm về giới trong ngành GD. Trước đây tôi cũng được học tập và tìm hiểu về giới nhưng chỉ ở phạm vi rộng, tổng quát, chưa đi sâu vào môi trường GD nên còn mơ hồ. Nhất là vấn đề về giới và bình đẳng giới trong quá trình công tác vẫn còn băng khoăn khi gặp những tình huống có liên quan. Vấn đề về giới trong nhà trường thông thường chỉ đề cặp đến giới tính, sức khỏe sinh sản,… nên chưa sát sao đến vấn đề giới và năng lực giới trong ngành. Sau khi trao đổi, chia sẻ tại Hội thảo này tôi đã hiểu rõ các vấn đề về giới và bình đẳng giới. Đây là cơ hội học tập hết sức bổ ích để trang bị cho tôi kiến thức về giới trong ngành để lồng ghép trong công tác tham mưu cho lãnh đạo, SV, HS của nhà trường.

Nguyễn Quốc Ngữ

Hiện nay, đồng bào Mông ở xã Mường Phăng (TP. Điện Biên Phủ) vẫn lưu giữ nhiều nghề truyền thống, như: Dệt lanh, đan lát, rèn, làm hương...

Người Mông Mường Phăng giữ nghề truyền thống

GD&TĐ - Nằm cách trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ (Điện Biên) chừng hơn 30km, xã Mường Phăng lâu nay được biết đến là miền đất gắn liền với lịch sử và văn hóa dân tộc Thái. Ít ai biết, mặc dù chỉ chiếm trên 20% dân số toàn xã, song cộng đồng người Mông ở đây vẫn nắm giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sức hút riêng…
Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD& ĐT) cùng trao giấy chứng nhận hoàn thành học bổng Chính phủ Australia cho em Nguyễn Thị Yến Anh

Du học sinh Australia: Sẵn sàng đóng góp, cống hiến cho đất nước

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đại sứ quán Australia và Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) tổ chức lễ chào đón 38 du học sinh học bổng Chính phủ Australia về nước. Đồng thời, trao chứng nhận tốt nghiệp của chương trình học bổng Chính phủ Australia.
Hà Nội tiến hành rào đường Trần Hưng Đạo để tiếp tục thi công nhà ga S12.

Hà Nội: Rào đường Trần Hưng Đạo thi công nhà ga Đường sắt Nhổn- ga Hà Nội

GD&TĐ - Sáng 20/8, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Phối hợp cùng Sở GT TP Hà nội triển khai rào đường, phân luồng giao thông để phục vụ thi công trở lại ga ngầm S12, của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội trên trục đường Trần Hưng Đạo đoạn từ đầu phố Lê Duẩn đến đầu đường Trần Bình Trọng.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo về tình hình thị trường lao động Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập

GD&TĐ - Sáng 20/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”. Hội nghị được thực hiện kết hợp hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ với điểm cầu UBND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ban đại diện cha mẹ học sinh thúc đẩy phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt

Bổ sung quy định để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Là tổ chức tự nguyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giữa nhà trường và gia đình, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ở một số trường học, hoạt động của tổ chức này chưa phát huy đúng chức năng theo quy định, dẫn đến bức xúc trong dư luận.
Những căn nhà chênh vênh bên dốc ở xã Măng Ri.

Nỗi đau mang tên lá ngón

GD&TĐ - Chồng chị Mếp lên rẫy từ hơn 5 giờ sáng. Đến chiều, chị Mếp nhận được điện thoại của chồng báo tin, anh vừa ăn lá ngón!
BA.2.75 đã được phát hiện ở các nước châu Âu, bao gồm cả Anh và Đức.

Biến thể BA.2.75 có nguy cơ xâm nhập nước ta

GD&TĐ -BA.2.75 - biến thể phụ mới của Omicron, có biệt danh là “Centaurus - Nhân mã”. Đến nay, biến thể phụ này chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.
Messi được đồn đoán muốn quay về lại Barca.

Chán ngán Mbappe, Messi muốn quay về lại Barca?

GD&TĐ - Theo kênh truyền hình El Chiringuito mới đây cho biết, Messi đang rất chán nản cảnh đấu đá trong nội bộ của đội chủ sân Công viên các Hoàng tử và muốn tìm đường ra đi.
Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.