Nâng cao năng lực giới cho cán bộ quản lý GD

Nâng cao năng lực giới cho cán bộ quản lý GD

(GD&TĐ) - Tại TP. Cần Thơ vừa diễn ra Hội thảo nâng cao năng lực giới trong GD&ĐT do Bộ GD&ĐT tổ chức. Tham gia Hội thảo có các đại biểu là lãnh đạo ngành GD, các Trưởng, Phó Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành GD các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Các đại biểu thảo luận nhóm tại Hội thảo
Các đại biểu thảo luận nhóm tại Hội thảo

Trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Chính phủ Việt Nam và tổ chức LHQ về bình đẳng giới. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành GD phối hợp với Viện Khoa học GD Việt Nam và văn phòng UNESSCO tại Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực giới cho cán bộ quản lý cấp Sở và trường. Đây là Hội thảo thứ 3 trong năm về nâng cao năng lực giới được tổ chức trong cả nước gồm các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và khu vực ĐBSCL.

Ở nước ta từ nhiều năm nay vấn đề giới được quan tâm, đặc biệt là trong ngành GD. Với đặc thù của ngành là số lượng nữ giới chiếm tỷ lệ khá đông, hệ thống trường lớp phủ khắp từ vùng thành thị cho đến vùng sâu, vùng xa nên vấn đề về giới được quan tâm sâu sắc. Ở ĐBSCL cũng có nhiều cuộc hội thảo, hội nghị về giới được tổ chức nhưng Hội thảo nâng cao năng lực giới trong GD& ĐT kỳ này có thể nói là Hội thảo mang tính quy mô và sát sao, đi sâu phân tích vấn đề giới và nâng cao năng lực giới trong ngành. Tham gia Hội thảo có lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, các Sở GD, các trường ĐH 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và tỉnh Gia Lai, Kom Tum, Bình Thuận.

Trong 3 ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận 5 chủ đề chính về nâng cao năng lực giới trong ngành GD& ĐT như: Các khái niệm cơ bản về giới; Vấn đề về giới ở Việt Nam; Luật pháp của Việt Nam về bình đẳng giới và Luật phòng chống bạo lực trong gia đình; Phân tích giới trong GD của Việt Nam; Lồng nghép giới trong GD. Hội thảo còn tổ chức cho đoàn tham quan thực tế tại một số trường học trên địa bàn Cần Thơ.

Chúng tôi có cuộc ghi nhận ý kiến từ những người tham gia Hội thảo, những người đang trực tiếp làm công tác, giảng dạy, tham mưu về giới và bình đẳng giới trong ngành:

*TS Đỗ Thị Bích Loan- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quản lý GD, Viện KHGD Việt Nam:

2.	TS Đỗ Thị Bích Loan- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quản lý GD, Viện KHGD Việt Nam
TS Đỗ Thị Bích Loan- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quản lý GD, Viện KHGD Việt Nam

Tham gia tập huấn kỳ này có những người đang công tác ở vị trí là lãnh đạo Sở, lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và lãnh đạo các trường ĐH. Sự tham gia này đã thể hiện sự quan tâm và nhận thức sâu sắc về giới trong công tác lãnh đạo và quản lý của cấp cơ sở. Vấn đề là giới không phải chỉ là phụ nữ, và Hội thảo này đã chỉ ra được vấn đề này. Các đại biểu đã có cảm nhận khác đi và hiểu thêm các vấn đề về giới và trình bày kinh nghiệm, tham gia học hỏi thêm kiến thức về giới trong bối cảnh hiện nay. Trong đó quan trọng nhất là tìm thấy được những nguyên nhân và nhận thức các vấn đề về giới trong ngành.

Nâng cao năng lực giới trong ngành GD bước đầu cần phải có sự kết hợp của toàn xã hội. Trong đó có sự nhận thức trong gia đình và trong môi trường nhà trường, môi trường GD. Và mỗi cá nhân GV phải có sự nhận thức về giới và cùng chung tay góp sức với nhau. Vừa qua ngành đã chú ý, rà soát vấn đề định kiến về về giới trong sách giáo khoa. Ở bậc TH đã hoàn thành và đang tiến hành ở bậc THCS và THPT. Chúng tôi mong muốn tiếp tục có sự hỗ trợ của ngành GD và các tổ chức để có những hội thảo như thế này trong thời gian tới. 

*Bà Đào Thị Hà- Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD& ĐT: Qua mấy ngày tổ chức Hội thảo với thành phần

Bà Đào Thị Hà - Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD& ĐT
Bà Đào Thị Hà - Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD& ĐT

khách mời là lãnh đạo các Sở GD, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cùng các trường ĐH đã tham gia nhiệt tình, đặc biệt còn có sự tham gia của lãnh đạo là nam giới. Các đại biểu tham gia tập huấn rất tích cực, trao đổi cởi mở và đi sâu vào vấn đề. Chúng tôi đến tham quan thực tế một số trường học ở Cần Thơ thì vấn đề giới đã được những nơi này chú ý.

Nhìn chung qua trao đổi với các đại biểu của vùng thì nhận thức về giới trong cá nhân, tổ chức đã có nhưng chưa đầy đủ. Mong muốn của chúng tôi từ cuộc Hội thảo này là cơ hội để mọi người trao đổi, chia sẻ và cập nhật những kiến thức mới về giới và nâng cao năng lực giới trong ngành.

 *Bà Cái Thị Lệ Nương- Trường ĐH Đồng Tháp:

Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia học tập, chia sẻ kinh nghiệm về giới trong ngành GD. Trước đây tôi cũng được học tập và tìm hiểu về giới nhưng chỉ ở phạm vi rộng, tổng quát, chưa đi sâu vào môi trường GD nên còn mơ hồ. Nhất là vấn đề về giới và bình đẳng giới trong quá trình công tác vẫn còn băng khoăn khi gặp những tình huống có liên quan. Vấn đề về giới trong nhà trường thông thường chỉ đề cặp đến giới tính, sức khỏe sinh sản,… nên chưa sát sao đến vấn đề giới và năng lực giới trong ngành. Sau khi trao đổi, chia sẻ tại Hội thảo này tôi đã hiểu rõ các vấn đề về giới và bình đẳng giới. Đây là cơ hội học tập hết sức bổ ích để trang bị cho tôi kiến thức về giới trong ngành để lồng ghép trong công tác tham mưu cho lãnh đạo, SV, HS của nhà trường.

Nguyễn Quốc Ngữ

Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!
Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...