Nâng cao kỹ năng thực hành tiếng Anh cho học sinh vùng ven biển

GD&TĐ - Tại huyện Hải Hậu (Nam Định) vừa diễn ra chung kết Hội thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện năm học 2020-202, thu hút 186 thí sinh xuất sắc đến từ các trường tiểu học, THCS tham gia tranh tài.
Hội thi thu hút đông đảo HS toàn huyện tham gia.
Hội thi thu hút đông đảo HS toàn huyện tham gia.

Tại vòng chung kết, ngoài các phần thi văn nghệ, Ban tổ chức còn phối kết hợp cùng các nhà tài trợ và các tình nguyện viên người bản xứ nói tiếng Anh tổ chức các trò chơi, giao lưu bằng tiếng Anh cho các em học sinh, tạo được không khí sôi nổi, mang đậm màu sắc ngày hội Anh ngữ.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là tăng số lượng thí sinh dự thi với 43 học sinh tiểu học, 47 học sinh THCS. Năm nay Phòng giáo dục mời 2 giám khảo là người nước ngoài. Qua phần thi của các thí sinh tại hội thi năm nay cho thấy sự “bứt phá” của các em học sinh ở khu vực vùng ven biển. Rất nhiều thí sinh ở các trường vùng ven biển thuộc xã Hải Lý, Thị trấn Thịnh long trong phần nghe và từ vựng, thi văn nghệ tiếng Anh đã thể hiện xuất sắc phần thi của mình.

Đối với học sinh tiểu học, tại vòng chung kết có 3 học sinh tiểu học đạt điểm cao nhất là: Hoàng Minh Châu, Nguyễn Lê Ánh , Nguyễ Thu Phương Trường Tiểu học Hải Hà; Phạm Hà Linh Trường Tiểu học Hải Cường,  Trần Thị Diễm Quỳnh trường THCS thị trấn Thịnh Long, Nguyễn Thùy Linh, Trần Hoàng Diễm; Phạm Bích Ngọc Trường THCS Hải Hậu. Kết thúc hội thi, Phòng GD và ĐT đã trao 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 65 giải Ba, 181 giải Khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc nhất. 

Qua Hội thi cho thấy phong trào dạy và học tiếng Anh trong các trường học trên địa bàn huyện đang rất phát triển, không chỉ tập trung ở trung tâm các thị trấn có nhiều lớp học có yếu tố người nước ngoài mà còn lan rộng ra các khu vực các xã ven biển xa xôi nhất cường các kỹ năng nghe nói cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng, trong các nhà trường.

Đây cũng là dịp để các trường tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy và học tiếng Anh và tổ chức các hoạt động ngoại khoá, tạo thêm cơ hội cho học sinh trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng thực hành tiếng Anh, cổ vũ và khích lệ niềm đam mê học tập tiếng Anh và nghiên cứu bằng tiếng Anh.

Hội thi hùng biện tiếng Anh đã mang lại đúng những tính chất của cả hội và thi. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những phần hùng biện thuyết phục, đặc biệt là dịp để những thí được giao lưu học hỏi với nhau, các thầy cô trao đổi kinh nghiệm và khơi dậy phong trào nghe nói tiếng Anh trong toàn huyện.

Hội thi là sân chơi bổ ích cho học sinh trao đổi, học hỏi, trau dồi tiếng Anh theo từng chủ điểm đã học để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày và tạo động lực để học sinh hứng thú và yêu thích môn học, đồng thời góp phần thúc đẩy việc thực hiện “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025” và “Đề án thí điểm tăng cường giảng dạy tiếng Anh với người nước ngoài” của huyện. - NGƯT Vũ Thế Hưng, Thường vụ huyện ủy, Trưởng phòng giáo dục huyện Hải Hậu.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.